Sắt là dưỡng chất khó hấp thu vào cơ thể. Do đó, cách sử dụng viên sắt cho bà bầu ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ và hiệu quả bảo vệ sức khỏe thai kỳ. Hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây để biết cách uống sắt đúng và đủ, tối ưu hiệu quả bổ sung và hạn chế tối đa tác dụng không mong muốn khi uống sắt. Bổ sung viên sắt cho bà bầu như thế nào là tốt nhất Bổ sung sắt đúng cách và hợp ký không chỉ tối ưu hiệu quả bổ sung mà còn hạn chế được tác dụng không mong muốn khi uống sắt tối đa. Dưới đây là những hướng dẫn uống sắt đúng cách cho mẹ bầu: Bà bầu thể chất bình thường mỗi ngày uống 28- 30mg sắt theo khuyến cáo của WHO. Tuy nhiên để xác định chính xác hàm lượng sắt cần thiết đối với mỗi người mẹ bầu cần đi khám trước khi uống sắt. Căn cứ vào kết quả khám và xét nghiệm, bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp, tốt nhất cho bà bầu. Uống đúng liều lượng bác sĩ đã chỉ định, không tự ý thay đổi liều lượng tránh trường hợp bổ sung thiếu hoặc thừa sắt đều gây tác động tiêu cực cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Uống sắt vào buổi sáng, khi bụng rỗng (sau ăn sáng 1 – 2 giờ) với nhiều nước lọc hoặc nước ép trái cây giàu vitamin C để sắt được hấp thụ tốt nhất. Không uống sắt cùng canxi vì sắt và canxi có thể ức chế, làm giảm hấp thụ lẫn nhau. Khi nồng độ canxi máu đạt 300mg, sắt sẽ bị ức chế hoàn toàn, không thể hấp thụ. Không dùng sữa, nước trà, cà phê, nước ngọt, bia rượu để uống sắt. Những đồ uống này có thể khiến sắt bị cản trở hấp thụ, tạo thành lắng cặn trong hệ tiêu hóa khiến dạ dày bị kích ứng, gan, thận có thể bị tổn thương. Không uống sắt vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Đay là thời điểm cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi hoặc nghỉ ngơi hoàn toàn, hệ tiêu hóa hoạt động rất ít, không kịp hấp thụ lượng sắt có trong viên uống trước khi nghỉ ngơi toàn bộ. Sắt tồn dư sẽ tạo thành lắng cặn, cũng khiến hệ tiêu hóa bị kích ứng và tổn thương. Không uống sắt trong hoặc quá gần bữa ăn vì thức ăn có chứa chất khiến sắt bị cản trở hấp thu. >>Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không Chọn viên sắt nào tốt cho bà bầu? Hiện nay trên thị trường có 2 loại sắt đó là sắt hữu cơ và sắt vô cơ. Sắt vô cơ được giải phóng ồ ạt ngay khi vào cơ thể khiến hệ tiêu hóa không kịp hấp thụ. Lượng sắt không được hấp thụ hết cũng tạo thành lắng cặn, gây áp lực cho hệ tiêu hóa, bà bầu uống sắt vô cư thường gặp các tác dụng phụ như táo bón, mọc mụn, chướng bụng, khó tiêu. Trong khi đó sắt hữu cơ được giải phóng theo nhu cầu của cơ thể, hạn chế tác dụng phụ rất hiệu quả, giúp hạn chế các tác dụng phụ: táo bón, nóng trong khi uống sắt. WHO cũng khuyến cáo bà bầu cần bổ sung axit folic trong suốt thai kỳ để ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi. Đây cũng là 1 chất quan trọng trong quá trình tạo máu, có cùng thời điểm hấp thụ tốt nhất lại không làm ức chế hấp thụ sắt. Vì thế bà bầu nên chọn viên sắt thành phần có bao gồm axit folic để bảo vệ sức khỏe thai kỳ tốt nhất. Bên cạnh đó, một số vi chất tham gia vào quá trình tạo máu như vitamin B6, B12 cũng góp phần tích cực vào quá trình ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ cho bà bầu. Những vi chất này cũng hoàn toàn không gây ra bất kỳ một phản ứng bất lợi nào cho sắt. Cùng với đó, vitam,in C lại là vi chất hỗ trợ sắt được hấp thụ tốt hơn. Vì thế bà bầu nên chọn viên sắt cho bà bầu thành phần bao gồm sắt, axit folic, vitamin B6, B12, C để ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ, bảo vệ sức khỏe bà mẹ và thai nhi tốt nhất. >>Xem thêm: thuốc bổ sung sắt và axit folic cho bà bầu Hi vọng qua chia sẻ trên thì mẹ biết cách bổ sung sắt hợp lý để đảm bảo hiệu quả hấp thu cao nhất tốt cho sức khỏe của mẹ và bé.