Sữa mẹ
Máy hâm sữa
Cọ bình sữa
Tiểu đường thai kì
Vỡ tử cung
Xuất tinh sớm

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 5 đến 6 tháng tuổi

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng cho trẻ sơ sinh đặc biệt trong năm đầu đời. Khoảng 6 tháng tuổi dự trữ sắt, vitamin của bé thấp đi và cần được bổ sung thêm bằng những thành phần qua bữa ăn là điều cần thiết để duy trì sự phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về dinh dưỡng.

Sữa mẹ là thức ăn quan trọng cho trẻ sơ sinh đặc biệt trong năm đầu đời. Khoảng 6 tháng tuổi dự trữ sắt, vitamin của bé thấp đi và cần được bổ sung thêm bằng những thành phần qua bữa ăn là điều cần thiết để duy trì sự phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa các vấn đề về dinh dưỡng.   Khi trẻ bắt đầu ăn dặm mẹ lưu ý cho ăn vừa phải. Mỗi ngày chỉ nên thử từ 1 đến 2 muỗng và quan sát phản ứng của con. Khi con quen rồi mẹ bắt đầu tăng từ từ lượng thức ăn. Ăn từ ít đến nhiều, từ lỏng đến đặc, tăng từ nhuyễn mịn đến tăng độ thô. Lúc đầu chỉ cho ăn cháo trắng. Không nêm gia vị khi trẻ chưa đầy 1 tuổi. Sang tháng thứ 7 mẹ mới bắt đầu cho con ăn hải sản. Những thực phẩm bé có thể ăn trong giai đoạn ăn dặm phải đủ 4 nhóm:  - Tinh bột: cháo loãng ( gạo ), bánh mì, bún, miến, bắp ( ngô ) - Đạm: cá, lòng đỏ trứng, thịt nạc heo, đậu hủ - Vitamin: cải bó xôi, cà chua, bí đỏ, quả bơ, chuối, táo, cam, khoai tây, đu đủ - Chất béo: dầu oliu, dầu ăn chuyên dùng cho trẻ ăn dặm. Lượng thức ăn trong mỗi bữa ăn dặm:  - Tinh bột: 30 - 40g - Viatamin: 15 - 20g - Đạm: 5 - 10g   Bột ăn dặm từ quả bơ/ chuối/ đu đủ Bơ là loại quả lí tưởng dành cho các bé lần đầu ăn dặm. Trong bơ chưa nhiều loại chất béo tốt cho tim mạch và trí não, bơ rất dễ tiêu hóa. Nguyên liệu: - Bơ chín - Sữa mẹ hoặc sữa công thức Cách làm: Mẹ dùng thìa múc phần thịt bơ sau đó nghiền nát thịt bơ mẹ trộn bơ với sữa bé ăn hàng ngày thành hỗn hợp lỏng, sánh là có thể cho bé dùng. Thay bơ bằng chuối và làm tương tự ta được hỗn hợp bột ăn dặm từ quả chuối Sandwich sữa Nguyên liệu:  - 1 lát bánh sandwich - 100ml nước - 20ml sữa mẹ hoặc sữa công thức Cách làm: - Sandwich mẹ cắt bỏ phần rìa cứng. Xé vụn ruột bánh cho vào nồi nước đun sôi bánh mềm vớt ra. - Mẹ tán bánh mì mịn rồi trộn với sữa cho bé ăn.   Cháo gạo cá hồi/ cá thu/ cá quả Nguyên liệu - 2 muỗng gạo - 15g cá - 20 muỗng nước Cách làm Cá mẹ làm sạch bỏ da mẹ cho gạo và cá vào chén chịu nhiệt. Đặt chén vào nồi nấu cơm người lớn. Khi cơm chín mẹ ủ thêm 10 phút. Lấy ra mẹ rây mịn cháo và cá cho bé ăn. Bột khoai lang/ khoai tây/ bí đỏ Nguyên liệu - 1 củ khoai nhỏ - 120ml sữa mẹ hoặc sữa công thức Cách làm Mẹ gọt vỏ khoai ngâm nước muối loãng cho ra nhựa rồi rửa sạch. Hấp chín sau đó ray mịn hoặc tán nhuyễn trộn với sữa sẽ có hỗn hợp loãng. Có thể thay khoai lang bằng khoai tây Đậu phụ cà chua Nguyên liệu - 10g đậu phụ non - Nửa quả cà chua Cách làm Cà chua lột vỏ, bỏ hạt. Cho cà chua và đậu phụ vào đun sôi vớt ra. Mẹ tán hoặc ray đậu phụ và cà chua mịn. Trộn hỗn hợp lại cho bé dùng. Bánh mì cá hồi Nguyên liệu - 1 lát sandwich - 10g thịt cá hồi - 50ml nước Cách làm Cá hồi mẹ rửa sạch hấp chín lọc bỏ xương, bỏ da. Sau đó nghiền nát Bánh mì cắt bỏ phần rìa cứng rồi xé nhỏ cho vào nước sôi nấu mềm Mẹ trộn bánh mì và cá hồi lại với nhau là có thể cho bé ăn. Củ cải/ cà rốt hầm cá Nguyên liệu - 20g củ cải - 10g cá - 30ml nước Cách làm Cá rửa sạch hấp chín lọc bỏ xương, bỏ da Củ cải gọt vỏ bỏ cât miếng nhỏ. Nấu nước sôi cho củ cải vào đến khi củ cải chín mềm mẹ cho cá vào tán nhuyễn cho bé.   Cháo gạo cà rốt Nguyên liệu - 2 thìa gạo - 30g cà rốt - 20 muỗng nước Cách làm Vo sạch gạo, gọt vỏ cà rốt sửa sạch cắt nhỏ. Cho gạo, cà rốt nước vào chén chịu nhiệt cao. Hấp nhừ trong nồi cơm người lớn. Rây mịn cho bé ăn. Súp cá Nguyên liệu - 50ml nước - 10g cá  Cách làm Cá làm sạch luộc chín bỏ da, lọc xương. Rây cá mịn. Trộn cá với nước luộc cá sẽ tạo nên món súp cá cho bé. Súp rau cải bó xôi/ cải thảo/ súp lơ/ rau diếp Nguyên liệu - Lá cải bó xôi - 50ml nước Cách làm Rau rửa sạch luộc mềm lá. Tán mịn rau trộn với nước luộc rau cho bé dùng. Mẹ cũng có thể dùng súp lơ xanh. Trong súp lơ xanh có chứ nhiều vitamin A, K, C; chất xơ, chất sắt, axitfolic, kẽm, đạm thực vật,..  súp lơ hấp sẽ giữ được chất sinh dưỡng hơn so với luộc.   Sữa bắp Nguyên liệu - 1 quả bắp ngọt nhỏ - Sữa công thức hoặc sữa mẹ Cách làm Bắp mẹ dùng dao 2 lưỡi xát nhỏ Cùi bắp, rau bắp, 1 vài lá bắp non và nước.  Mẹ nấu lấy nước. Cho bắp xát nhỏ vào nước luộc chín. Mẹ xay nhuyễn lọc bỏ bã Sữa bắp còn ấm mẹ cho ít sữa bé dùng hàng ngày khuấy đều. Mẹ thu được hỗn hợp sữa bắp sền sệt.