Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh là băn khoăn của không ít mẹ bầu. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn các thực phẩm kích thích sinh nở hiệu quả nhằm giảm thiểu nguy cơ phải sinh mổ bắt con. Lợi ích tuyệt vời khi sản phụ sinh thường Thực chất của việc sinh thường bà mẹ và trẻ sơ sinh sẽ nhận được những lợi ích như sau: Rút ngắn thời gian hồi phục sau sinh Giảm nguy cơ sản phụ bị tử vong trong quá trình sinh nở Giảm nguy cơ sản phụ bị biến chứng thai sản như tổn thương bàng quang, chảy máu mất kiểm soát, tạo thành cục máu đông ở chân Sữa nhanh về để cho con bú An toàn cho trẻ, bé nhận được các lợi khuẩn có trong âm đạo của mẹ, giảm nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp, tăng khả năng tiêu hóa của trẻ Giảm nguy cơ phải sinh mổ trong lần sinh sau Tiết kiệm chi phí sinh nở Nếu trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ như vết mổ bị nhiễm trùng, mất nhiều thời gian để hổi phục sau sinh hơn, chi phi sinh lớn và những lần sinh sau đó mẹ chắc chắn phải sử dụng biện pháp sinh mổ. Do đó tất cả các chuyên gia y tế, bác sĩ đều khuyên các sản phụ sử dụng phương pháp sinh thường giúp mẹ khỏe, con khỏe, hạn chế nguy cơ bị biến chứng hậu sản lại có thể tiết kiệm chi phí. >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu Mẹ bầu sinh thường cần có những yếu tố nào Dưới đây là các yếu tố thuận lợi cho mẹ bầu sinh thường gồm có: Đã sinh thường ở các lần sinh trước đó Khỏe mạnh trong thời gian mang thai, không có các vấn đề lớn về sức khỏe hay các biến chứng thai kỳ Cả bà mẹ và thai nhi đều có cân nặng bình thường, không bị thừa cân, béo phì Mẹ bầu không mắc các bệnh như tim mạch, hen suyễn Huyết áp, đường huyết của mẹ ổn định Mẹ vận động thân thể đều đặn trong thời gian mang thai Bổ sung đầy đủ vitamin và khoáng chất trong thời gian mang thai. Các dưỡng chất thiết yếu như DHA, axit folic, sắt và canxi cho bà bầu cần được bổ sung bằng viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ trong thai kỳ. >>Xem thêm: DHA cho bà bầu Tháng cuối thai kỳ nên ăn gì để dễ sinh? Dưới đây là 5 loại thực phẩm giúp mẹ bầu chuyển dạ nhanh để các bạn áp dụng trong những ngày chuẩn bị lâm bồn nhé. Nước lá tía tô – Uống trước ngày dự sinh 1 tuần Trước ngày dự sinh 1 tuần mẹ chưa thấy có dấu hiệu chuyển dạ thì có thể uống nước tía tô. Một nắm to lá tía tô rửa sạch bằng nước muối loãng mẹ mang đi xay hoặc giã, vắt lấy 0.5l nước uống hàng ngày. Theo quan niệm dân gian nước lá tía tô có thể giúp tử cung mềm, mở nhanh giúp mẹ sinh thường dễ dàng hơn trong thời gian gần nhất. Uống nước dứa từ tuần thứ 38 – 39 trở đi Từ tuần thứ 38 hoặc 39 trở đi mẹ có thể bắt đầu uống nước dứa để kích thích quá trình chuyển dạ diễn ra nhanh hơn, tử cung mềm hơn. Nhờ đó mẹ bầu sẽ dễ dàng sinh nở, giảm bớt các cơn đau cho mẹ bầu. Mẹ có thể uống nước ép hoặc sinh tố dứa tươi đều có tác dụng như nhau, mẹ cũng có thể ăn miếng dứa trực tiếp tùy theo sở thích. >>Xem thêm: viên sắt không gây táo bón Ăn rau khoai lang giúp tử cung mềm hơn Rau khoai lang không chỉ cung cấp được nhiều loại vitamin và khoáng chất có ích cho sức khỏe mẹ bầu và thai nhi. Đồng thời còn cung cấp chất xơ, giúp ngăn ngừa và cải thiện tình trạng táo bón thường gặp ở bà bầu. Cùng với đó, ăn canh rau khoai lang luộc vào cuối thai kỳ cũng giú cổ tử cung mềm, kích thích mẹ bầu chuyển dạ để quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi, dễ dàng hơn. Ăn chè vừng đen bắt đầu từ tuần 34 – 35 của thai kỳ Từ tuần thứ 34 hoặc 35 của thai kỳ mẹ bầu có thể thường xuyên ăn chè vừng đen để tăng khả năng sinh thường cho mẹ. Mẹ có thể nấu chè đen với bột sắn dây, mỗi ngày ăn 1 bát để kích thích chuyển dạ, để mẹ sinh thường dễ dàng hơn. Ăn cà tím vào cuối thai kỳ giúp mẹ dễ sinh Cà tím cũng có thể giúp làm mềm tử cung, kích thích chuyển dạ cho bà bầu. Mẹ bầu cũng có thể chế biến cà tím thành nhiều món ăn khác nhau để sử dụng trong tháng cuối thai kỳ để quá trình sinh thường diễn ra dễ dàng hơn. >>Xem thêm: tác dụng phụ của thuốc sắt Trên đây là những thực phẩm mẹ có thể ăn ở giai đoạn cuối chuẩn bị lâm bồn. Chúc mẹ giữ sức khỏe tốt để sẵn sàng cho hành trình mới cùng thiên thần nhỏ của mình.