Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu thường được khuyến cáo không nên ăn dứa bởi không tốt cho thai kỳ. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai 38 tuần có được ăn dứa hay không vẫn là thắc mắc của nhiều người. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin giá trị. Có bầu 38 tuần ăn dứa được không? Lợi ích khi bà bầu 38 tuần ăn dứa Dứa có nhiều giá trị dinh dưỡng cho cơ thể, trong 100g dứa có chứa: 91,5g nước; 6,5g glucid; 15mg muối khoáng canxi; 17mg photpho; 0,5mg sắt; 0,08mg vitamin B1; 40mg beta carotene;…Dứa còn chứa lượng chất xơ hòa tan và không hòa tan dồi dào tăng khả năng chống viêm, chống đông máu và ngăn ngừa nguy cơ ung thư,… Đặc biệt, bromelain-một loại enzyme phân giải protein ở trong dứa có tác dụng làm mềm tử cung. Ăn dứa những tuần cuối thai kì giúp kích thích co bóp tử cung hỗ trợ mẹ bầu chuyển dạ dễ dàng hơn. Một số lợi ích khác enzyme bromelain đem đến như: Tăng khả năng miễn dịch: ngăn ngừa ho, cảm lạnh và các triệu chứng khác. Cải thiện hơi thở của chất nhầy trong khu vực hô hấp: góp phần giúp mẹ bầu khắc phục viêm xoang, chảy nước mũi nhiều trong thời gian mang thai. Chống viêm, chống đông máu: bromelain ngăn ngừa tích tụ các mảng bám trong động mạch và làm chậm quá trình đông máu của tiểu cầu, đóng vai trò phòng ngừa các bệnh tim mạch, tắc mạch, đột quỵ,… Giảm tình trạng đau nhức trong bệnh viêm khớp: bromelain giúp giảm sưng tấy, phù nề, chống phản ứng viêm và giảm đau khớp. >>xem thêm: viên sắt cho bà bầu Lưu ý khi bà bầu 38 tuần ăn dứa Để đảm bảo ăn dứa không ảnh hưởng đến thai nhi thì mẹ bầu cũng nên lưu ý một số điều sau: Mẹ bé nên ăn loại dứa đã chín, không ăn loại dứa xanh (non), gọt sạch mắt trước khi ăn để tránh tác động xấu và hình thành búi xơ trong thành ruột. Ăn dứa với liều lượng phù hợp, ăn nhiều có thể dẫn đến bổ sung quá lượng vitamin C khiến tiêu chảy, buồn nôn, ợ nóng. Mẹ bầu nên ăn dưới 1 quả dứa 1 ngày. Ăn dứa nhiều có thể bị rát lưỡi, dị ứng, phát ban, khó thở. Sau khi gọt sạch mắt nên ngâm dứa với nước muối 10-30 phút rồi ăn hoặc ép để không bị độc hay rát. Mẹ bé nên kết hợp cho dứa vào nấu canh, một số món dứa nấu chín khác sẽ tốt hơn ăn dứa sống. >>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giá bao nhiêu Bổ sung viên uống cho bà bầu 38 tuần có sức khỏe tốt Ngoài chế độ dinh dưỡng từ thực phẩm thì mẹ cần bổ sung các dưỡng chất dạng viên uống để đảm bảo nhu cầu cho cơ thể. Ở tuần thứ 38, hàm lượng một số chất thiết yếu mẹ cần đáp ứng đủ là: sắt 30-60mg/ngày, canxi 1500mg/ngày, axit folic 400mcg/ngày, DHA 100-200mg/ngày,…Do đó, khi lựa chọn viên sắt, canxi, DHA cho bà bầu, mẹ bé nên hỏi ý kiến bác sĩ bổ sung với liều lượng phù hợp tránh tình trạng uống liều quá cao hoặc liều quá thấp. Thành phần viên uống nên kết hợp một số chất bổ trợ cho nhau, ví dụ: viên sắt nên chứa thêm axit folic, vitamin B12 cùng tham gia vào quá trình tái tạo máu; viên canxi cần có vitamin D3 tăng khả năng hấp thụ canxi. Để hạn chế một số tác dụng phụ điển hình như nóng trong, táo bón thì mẹ nên dùng những sản phẩm hữu cơ dễ hấp thu. Lựa chọn sản phẩm được nhiều mẹ bé đã sử dụng đánh giá tốt tại nơi uy tín, chất lượng và được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, có pháp nhân đứng ra đảm bảo quyền lợi. Bên cạnh đó, bà bầu cũng cần nghe theo hướng dẫn của bác sĩ bổ sung đúng cách để phát huy hiệu quả cao nhất. Mong rằng bài viết trên đã giải đáp thắc mắc của mẹ bầu để từ đó mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc thai kỳ. Chúc mẹ bé có sức khỏe thật tốt để chờ ngày vượt cạn thành công!