Sữa chua là sản phẩm lên men tự nhiên được đánh giá rất tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ, đặc biệt là những bé đang ở độ tuổi ăn dặm. Trong sữa chua có chứa nhiều sinh vật sống được lên men vi sinh giúp cân bằng hệ tiêu hóa. Do đó ăn sữa chua hàng ngày giúp cho bé có hệ tiêu hóa ổn định hơn, hạn chế tình trạng tiêu chảy, táo bón, đầy bụng. Hôm nay mình chia sẻ cách làm sữa chua ngon mịn mình vẫn thường làm cho bé nhà mình. Nguyên liệu 1 lon sữa đặc có đường 2 hộp sữa chua cái không đường 2 bịch sữa tươi không đường Nước sôi Hủ thủy tinh hoặc hủ nhựa đựng sữa chua Dụng cụ làm sữa chua 1 cái âu lớn hoặc xoong Thìa canh Thùng đựng đá Cách làm Đầu tiên lon sữa đặc cho vào xoong hoặc âu lớn. Sau đó thêm 2 lon nước sôi khoảng 70 - 90 °C. Nước sôi sẽ giúp sữa chín và tan nhanh. Sữa thành phẩm sẽ mịn. Dùng muỗng canh khuấy theo chiều và nhẹ nhàng. ( hạn chế tạp bọt ) Cho 2 bịch sữa tươi không đường vào sau cùng cho 2 hủ sữa chua cái vào cũng khuấy đều theo chiều. Bỏ nồi sữa chua vào thùng đá và đặt vào một chỗ kín. Tránh xê dịch thùng và ủ trong vòng 9 đến 13 giờ tùy thời tiết. Trời lạnh ủ 13 giờ. Trời nóng ủ 8 - 9 giờ. Mình thường làm vào buổi tối. Ủ qua đêm. Sáng chỉ việc thu hoạch thành phẩm. Sau đó cho vào hủ. Cho vào ngăn mát tủ lạnh. Khi lấy cho bé ăn mẹ nên để ra ngoài khoảng 15 phút. Sữa chua có thể bảo quản từ 5 - 7 ngày. Thỉnh thoảng mình cho vào bịch đem về ngoại Bé ở độ tuổi khác nhau thì tiêu thụ khác nhau - Dưới 1 tuổi: 50g/ ngày loại trắng không đường kèm trái cây nếu mẹ thích - Từ 1 đến 3 tuổi: 80g/ ngày - Trên 3 tuổi: 100g/ trên ngày. Cho trẻ ăn sữa chua vào thời điểm nào là tốt? Ăn sữa chua sau bữa ăn điểm tâm - thời điểm tốt nhất để tăng cường sức đề kháng, kháng bệnh. Ăn sữa chua vào buổi tối - hấp thụ canxi tốt nhất - thời điểm vàng giúp con tận dụng tối đa lượng canxi có trong sữa chua. Cho bé ăn sau khi ăn tối khoảng 30 phút đến 2 giờ Mẹ lưu ý sau khi cho con ăn sữa chua cần đánh răng kĩ. Vì sữa chua có các chất có tính axit trong sữa có thể gây hại cho răng.