Bị chảy máu cam nên ăn gì? Chế độ ăn uống nào cho bà bầu bị chảy máu cam? chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu đang gặp phải tình trạng này. Hãy cùng tìm hiểu tronh bài viết dưới đây nhé! Thực phẩm tốt cho bà bầu bị chảy máu cam nên ăn Theo các chuyên gia sức khỏe, 4 vitamin và khoáng chất quan trọng sau giúp cầm máu tốt cũng như ngăn ngừa tình trạng chảy máu cam hiệu quả. Cụ thể: Bà bầu bị chảy máu cam nên ăn gì? Thực phẩm chứa vitamin K Vitamin K có khả năng sản sinh ra một loại protein đặc hiệu có vai trò tham gia và thúc đẩy vào quá trình đông máu ở cơ thể con người. Vì vậy, vitamin K là một loại vitamin rất cần thiết đối với cơ thể con người, giúp ngăn ngừa việc mất máu quá nhiều do tổn thương ngoài hay tổn thương bộ phận bên trong cơ thể gây ra. Ngoài ra, vitamin K còn hỗ trợ điều trị xuất huyết do các thuốc như salicylate, sulfonamide, quinine, quinidine hoặc kháng sinh. Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị chảy máu cam không thể thiếu việc bổ sung thực phẩm có chứa vitamin K để cải thiện tình trạng này. Vitamin K có trong các loại thực phẩm như: bông cải xanh, rau bina, cần tây, dưa chuột, măng tây, dầu oliu, ngò tây, trứng, các loại trái cây sấy khô… >>Xem thêm: DHA cho bà bầu Thực phẩm có chứa vitamin C giúp hạn chế chảy máu cam ở bà bầu Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bà bầu bị chảy máu cam là do thiếu hụt vitamin C. Vitamin C có vai trò ngăn ngừa bệnh scorbut gây ra chảy máu trong đó có chảy máu cam. Ngoài ra, vitamin C còn hỗ trợ củng cố mạch máu giúp các mạch máu khỏe hơn, ít bị tổn thương kể cả khi có tác động mạnh. Thực phẩm giàu vitamin C nên được bổ sung trong thực đơn hàng ngày của bà bầu giúp hạn chế tình trạng chảy máu cam như: các loại rau lá xanh, ớt chuông, bông cải xanh, quả mọng, trái cây họ cam quýt… Các loại rau củ quả và trái cây này vừa tăng cường vitamin C lại tăng cường thêm chất xơ cho bà bầu. Bà bầu nên bổ sung thực phẩm có chứa chất sắt Sắt là nguyên liệu chính của quá trình sản sinh ra hemoglobin, là một thành phần tạo ra hồng cầu. Bà bầu thiếu sắt không những tăng nguy cơ chảy máu cam mà còn dẫn đến tình trạng thiếu máu, dễ gây bầm tím. Bà bầu cần bổ sung thực phẩm giàu chất sắt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày để cải thiện tình trạng chảy máu cam khi mang thai như các loại thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt… Hoặc các mẹ có thể bổ sung sắt bằng việc sử dụng các loại thuốc sắt cho bà bầu. Khi lựa chọn thuốc sắt cho bà bầu, các mẹ nên chọn sản phẩm uy tín, có xuất xứ rõ ràng, có dạng hữu cơ dễ hấp thu, không gây táo bón. Bổ sung các loại thực phẩm chứa kali cho bà bầu bị chảy máu cam Kali là một loại chất khoáng vi lượng có vai trò cân bằng nước và chất điện giải trong cơ thể. Ngoài ra, kali còn ngăn ngừa mất nước, tránh các mô trong mũi bị khô gây tình trạng chảy máu cam. Đặc biệt, bà bầu cần bổ sung kali để ổn định huyết áp, giảm hiện tượng chuột rút ở chân. Bà bầu cần bổ sung khoảng 4,7g kali mỗi ngày. Kali thường có trong khoai tây, khoai lang, cà chua, bắp cải, thịt lợn nạc, thịt bò, đỗ các loại, khoai tây, khoai lang, gạo, ngô, rau dền, bắp cải… Các loại hoa quả, chocolate, đặc biệt là chuối. >>Xem thêm: cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu Bà bầu bị chảy máu cam cần được sơ cứu như thế nào? Bà bầu bị chảy máu mũi trong thai kỳ thường không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu vẫn cần phải biết sơ cứu đúng cách khi gặp phải tình trạng này. Sau đây là cách sơ cứu đúng cách khi bà bầu bị chảy máu cam: Khi bị chảy máu cam, mẹ bầu hãy ngồi xuống và cúi đầu về trước một chút để máu còn đọng lại trong mũi được chảy ra. Điều này giúp ngăn máu chảy ngược vào trong họng và dạ dày gây kích thích đường thở rất nguy hiểm cho bà bầu. Nếu chảy máu cam khiến cảm thấy chóng mặt, các mẹ có thể nằm xuống và nghiêng qua một bên. Sau đó, mẹ bầu sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ kẹp chặt phần phía trên cánh mũi rồi thở bằng miệng. Giữ như vậy, mẹ bầu tiếp tục hít thở bằng miệng và siết chặt lỗ mũi trong khoảng 10-15 phút. Trong lúc này. các mẹ không nên bỏ tay ra để kiểm tra tình trạng chảy máu bởi điều này có thể làm cản trở quá trình đông máu. Cuối cùng, các mẹ hãy chườm lạnh lên sống mũi để làm hẹp các mạch máu và giúp hạn chế lại quá trình chảy máu cam. Nếu bà bầu bị chảy máu cam quá lâu hơn 30 phút kèm them các triệu chứng như khó thở, chóng mặt, đau ngực, mặt tái nhợt… thì các mẹ nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời. >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt Bài viết trên đã giúp mẹ biết được nên ăn gì khi bị chảy máu cam cũng như cách xử lý tình trạng này hiệu quả nhất. Chúc các mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong thai kỳ.