Thiếu sắt, thiếu máu ở bà bầu là tình trạng khá phổ biến. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo ngay từ khi có kế hoạch mang thai mẹ bầu cần chú ý bổ sung sắt bàng cả viên uống và thực phẩm chứa sắt. Ăn gì để bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng đầu? Vai trò của sắt trong thai kỳ Sắt là nguyên liệu chính để sản xuất nên của hemoglobin, huyết sắc tố làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể. Đối với người bình thường nồng độ hemoglobin (Hb) dưới 13g/dL (đối với nam) và dưới 12g/dL (đối với nữ) sẽ được coi là thiếu máu. Riêng bà bầu Hb thiếu máu thiếu sắt. Trong thời gian thai kỳ, thiếu máu thiếu sắt không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ bầu mà còn khiến thai nhi có thể sẽ phải chịu những hậu quả nghiêm trọng. Bà bầu 3 tháng đầu thiếu sắt thường bị thai lưu, vỡ ối sớm, bong nhau non, tăng huyết áp thai kỳ,… Mẹ bầu thiếu máu thiếu sắt 3 tháng đầu cũng khiến thai nhi bị chậm phát triển thần kinh, suy thai, nhẹ cân và có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn trẻ do mẹ không bị thiếu máu thiếu sắt sinh ra. Thể tích máu của mẹ bầu tăng 50% so với giai đoạn trước khi mang thai để cung cấp cho quá trình hình thành và phát triển của bào thai. Vì thế mẹ bầu cần bổ sung sắt bằng viên uống kết hợp thực phẩm giàu sắt ngay từ những ngày đầu mang thai, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt trong 3 tháng đầu mang thai. >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt TOP thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng đầu Bên cạnh viên uống thì thực phẩm là nguồn cung cấp sắt hoàn toàn không có bất kỳ một tác dụng phụ nào cho bà bầu. Đây là cách bổ sung sắt cho bà bầu lành mạnh, hiệu quả nhất, mẹ bầu không nên bỏ qua. Vậy ăn gì để bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng đầu? Dưới đây là những loại thực phẩm giàu sắt cho bà bầu nên ăn: Thịt đỏ Các loại thịt đỏ như thịt bò, dê, cừu, lợn có chứa hàm lượng sắt heme cao, dễ hấp thụ. Mẹ bầu nên thường xuyên đưa các loại thịt này vào bữa ăn hàng ngày để bổ sung sắt. Nên chọn thịt nạc, sẫm màu vì loại thịt này có hàm lượng sắt cao hơn. Thay đổi món thường xuyên để mẹ bầu không bị chán ăn có thể dẫn tới hiện tượng buồn nôn, bị nôn vì 3 tháng đầu nội tiết tố thay đổi, cơ thể mẹ bầu đặc biệt mẫn cảm gây ra hiện tượng thai nghén. Gan động vật Gan động vật có thể nói là thực phẩm có hàm lượng sắt cao nhất. Tuy nhiên trong gan cũng có chứa rất nhiều vitamin A, nếu sử dụng quá thường xuyên có thể khiến mẹ bầu bị thừa vitamin A gây ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi. Mỗi tuần mẹ bầu chỉ nên ăn tối đa 2 bữa gan để bổ sung sắt an toàn, hiệu quả. Động vật thân mềm có vỏ Các loại động vật thân mềm có vỏ như ngao, điệp, sò, hàu,… không chỉ là món ăn hấp dẫn với nhiều mẹ bầu mà còn có thể cung cấp hàm lượng sắt phong phú, 100g ngao có thể cung cấp cho mẹ bầu 28mg sắt heme rất dễ hấp thụ. Rau có lá màu xanh đậm Các loại rau có lá màu xanh đậm như rau chân vịt, rau cải xoăn, rau mồng tơi,… không chỉ có thể cung cấp sắt mà còn giúp mẹ bầu bổ sung nhiều loại vitamin, tăng cường chất xơ, hạn chế nguy cơ táo bón thai kỳ. >>Xem thêm: sắt không gây táo bón Bông cải xanh Bông cải xanh không chỉ giàu sắt mà còn giàu folate (một dạng khác của axit folic), vitamin K,… rất quan trọng đối với sức khỏe thai kỳ. Ngoài ra trong bông cải xanh cũng có chứa hàm lượng vitamin C phong phú giúp sắt được hấp thụ vào cơ thể tốt hơn. Các loại hạt Các loại hạt như bí ngô, hướng dương, óc chó, hạnh nhân, hạt chia,… không chỉ giúp bà bầu bổ sung sắt mà còn cung cấp kẽm, magie, mangan, vitamin K giúp mẹ bầu giảm nguy cơ tiểu đường và mắc chứng trầm cảm. Mẹ có thể trực tiếp ăn hạt rang hoặc làm sữa hạt, nấu cháo,… Các loại đậu Đậu nành, đậu xanh, đậu đen, đậu Hà Lan,… đều có thể giúp mẹ bầu bổ sung sắt lại cung cấp hàm lượng protein rất tuyệt vời. Không chỉ mẹ bầu, cả phụ nữ không mang thai cũng có thể sử dụng các loại đậu trong bữa ăn để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng lại giúp kiểm soát cân nặng rất hiệu quả. >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu Những chia sẻ về các nhóm thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu 3 tháng đầu là nguồn thông tin tuyệt vời. Mẹ bầu hãy tham khảo và chọn lựa các thực phẩm phù hợp giúp thai kỳ khỏe mạnh!