Trong thai kỳ, mẹ bầu hay gặp tình trạng chảy máu cam khiến nhiều mẹ cảm thấy hoang mang khi gặp phải tình trạng này đột ngột và thường xuyên xảy ra. Nếu bà bầu bị chảy máu cam thường xuyên thì hãy nhớ 4 động tác sơ cứu dưới đây! Bà bầu bị chảy máu cam thường xuyên cần nhớ 4 bước sơ cứu sau Nhiều mẹ truyền tai nhau rằng khi bị chảy máu cam thì ta phải ngửa đầu ra sau để ngăn máu chảy ra. Tuy nhiên, đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm. Việc làm này thậm chí có thể rất nguy hiểm bởi không thể khiến máu ngừng chảy mà còn làm máu chảy ngược vào trong họng và dạ dày gây kích thích đường thở. Để xử lý nhanh chóng hiện tượng này thì mẹ bầu cần biết sơ cứu đúng cách với 4 bước sau đây. Bước 1: Trước hết, các mẹ hãy bình tĩnh và ngồi xuống. Các mẹ hãy nghiêng đầu về phía trước một chút để máu có thể chảy ra ngoài. Nếu cảm thấy chóng mặt thì các mẹ có thể nằm nghiêng sang một bên. Bước 2: Sau đó, các mẹ hãy dùng 2 ngón tay cái và ngón tay trỏ để kẹp chặt vào phía trên cánh mũi rồi hít thở bằng miệng. Bước 3: Các mẹ vẫn cứ tiếp tục siết chặt 2 bên cánh mũi trong khoảng 10-15 phút. Trong lúc này, các mẹ không nên bỏ tay ra để kiểm tra lượng máu chảy ra bởi việc này khiến cản trở quá trình đông máu. Bước 4: Cuối cùng, các mẹ có thể chườm lạnh để thu hẹp các mạch máu và kích thích đông máu, bằng cách giữ túi chườm lạnh qua sống mũi. Sau khi máu đã ngừng chảy, các mẹ nên nằm nghiêng sang một bên để nghỉ ngơi, không nên làm việc nặng nhọc để tránh tình trạng hoa mắt, chóng mặt do mất máu đột ngột. Trong trường hợp máu không ngừng chảy liên tục quá 20 phút hoặc xuất hiện các triệu chứng như mệt mỏi, khó thở, đau tức ngực, mặt tái nhợt… thì bà bầu cần sớm đến các cơ sở y tế để được khám và xử lý kịp thời. >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu Ăn gì để cải thiện bà bầu bị chảy máu cam thường xuyên? Các loại thực phẩm nên ăn Bổ sung các loại thực phẩm có chứa đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho thai kỳ sẽ giúp mẹ cải thiện hiệu quả tình trạng này: Thực phẩm chứa vitamin K giúp hạn chế tình trạng chảy máu cam như hành lá, tỏi, bắp cải, dưa chuột, các loại rau lá xanh đậm… Thực phẩm chứa vitamin C bao gồm các loại quả mong, trái cây họ cam quýt, bông cải xanh, ớt chuông… Vitamin C trong thực phẩm giúp ngăn ngừa bệnh scorbut gây chảy máu trong đó có tình trạng chảy máu cam. Thực phẩm chứa Kali giúp điều hòa chất lỏng trong cơ thể, ngăn ngừa mất nước, tránh khô mũi gây chảy máu cam. Các mẹ nên bổ sung bơ, chuối, cà chua… Thực phầm giàu chất sắt như các loại thịt đỏ, hải sản, ngũ cốc nguyên hạt… rất tốt cho bà bầu chảy máu cam thường xuyên. Ngoài ra, các mẹ có thể bổ sung thuốc sắt cho bà bầu để hạn chế tình trạng chảy máu cam, bầm tím, thiếu máu do thiếu sắt. Ngoài 4 nhóm thực phẩm chứa dưỡng chất cần thiết trên, các mẹ cần thực hiện chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng và nghỉ ngơi hợp lý. >>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giá bao nhiêu Các loại thực phẩm nên tránh Ngoài ra, bà bầu bị chảy máu cam thường xuyên cũng cần hạn chế các loại thực phẩm sau: Đồ ăn chiên xào có nhiều dầu mỡ: Đồ ăn chứa nhiều chất béo, dầu mỡ khiến vết thương khó lành và giảm đề kháng của cơ thể. Đồ ăn cay nóng: Các loại thực phẩm cay nóng gây nóng trong cơ thể, là nguyên nhân gây ra tình trạng chảy máu cam. Đồ uống có chất kích thích: Các loại đồ uống chứa caffein như cà phê, nước ngọt, rượu bia… có hàm lượng chất kích thích cao ảnh hưởng xấu đến huyết áp, tim mạch, mạch máu khiến tăng nguy cơ bị chảy máu cam. >>Xem thêm: DHA cho bà bầu Chảy máu cam khi mang thai tuy không gây nguy hiểm cho thai kỳ nhưng nó gây phiền phức cho bà bầu. Với 4 bước sơ cứu cho bà bầu bị chảy máu cam thường xuyên trên, hi vọng mẹ sớm khắc phục và đẩy lùi triệu chứng khó chịu này!