Thực phẩm mẹ bầu ăn vào đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Đồng thời cũng giúp mẹ bầu có sức khỏe tốt nhất trong thai kỳ. Ăn gì chống dị tật thai nhi, tốt cho sức khỏe mẹ bầu? Dưới đây là 5 loại hoa quả chống dị tật thai nhi nhờ lượng axit folic dồi dào! Sự cần thiết bổ sung axit folic cho bà bầu Axit folic hay có tên gọi khác là vitamin B9, một vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc tăng trưởng của các tế bào trong cơ thể. Vi chất này cũng đặc biệt quan trọng đối với quá trình hình thành và phát triển não bộ, tủy sống của thai nhi. Nên bổ sung axit folic cho bà bầu trong thai kỳ vì: Ngăn ngừa dị tật ống thần kinh cho thai nhi Axit folic là dưỡng chất không thể thiếu trong toàn bộ quá trình hình thành và phát triển não bộ, tủy sống của thai nhi. Thiếu axit folic thai nhi sẽ bị các dị tật tại ống thần kinh như nứt đốt sống, vô sọ, não úng thủy,… Hầu hết những dị tật này đều không thể cải thiện, nguy hiểm đến tính mạng hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bé và tạo thành gánh nặng cho gia đình. Khi mang thai, bên cạnh bổ sun từ thực phẩm giàu axit folic mẹ bầu cũng cần uống 400 – 600mcg axit folic mỗi ngày. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thai kỳ Thiếu máu khi mang thai sẽ không cung cấp đủ oxy và dưỡng chất cho thai nhi khiến bé bị dị tật hoặc tăng nguy cơ sảy thai, sinh non và nhiều biến chứng thai kỳ khác. Axit folic cùng với sắt, vitamin B6, B12 là những vi chất tạo máu quan trọng, không thể để bị thiếu hụt khi mang thai. Vì thế mẹ bầu cần bổ sung sắt acid folic, vitamin B6, B12 bằng viên uống để không bị thiếu máu thai kỳ. >>Xem thêm: viên sắt cho bà bầu Tổng hợp 5 loại hoa quả chống dị tật thai nhi nhờ lượng axit folic phong phú Thực phẩm là kênh mang lại cho mẹ bầu lượng axit folci rất dồi dào. Đồng thời còn có thể cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ, chất xơ để giảm nguy cơ mẹ bầu bị táo bón. Vậy bầu nên ăn gì để chống dị tật thai nhi? Sau đây là 5 loại hoa quả chống dị tật thai nhi nhờ lượng axit folic dồi dào: Chuối Một quả chuối trọng lượng khoảng 118 gram có thể cung cấp cho mẹ bầu 23.6mcg axit folic (khoảng 1/17 nhu cầu axit folic của bà bầu mỗi ngày). Ngoài ra chuối cũng còn có thể cung cấp cho bà bầu 3.1g chất xơ, 1.3g protein và nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ như vitamin B6, vitamin C, đồng, magie, mangan,kali,… >>Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt Dưa hấu Chỉ cần ăn 200g dưa hấu là là đã cung cấp đủ nhu cầu axit folic hàng ngày của bà bầu. Ngoài ra trong dưa hấu cũng có nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Tong 100g phần ăn được dưa hấu có chứa 95.5g nước, 1.2g protid, 0.2g lipid, 2.3g glucid, 0.5g chất xơ,… Ngoài ra dưa hấu cũng có chứa các khoáng chất như 8mg canxi, 13mg phốt pho, 1mg sắt, 10mg magie, 112mg kali, 0.10mg kẽm. Các vitamin có trong dứa hấu gồm có: 4.200mcg beta caroten, 0.04mg B1, 0.04mg B2, 0.178mg B3, 0.221mg B5, 0.045mg B6, 3mcg B9, 8.1mg C, 0.2 mg PP. Cùng với đó trong dưa hấu cũng có 0.17g citrulline, 8g lycopene, manitol,… Cam Cam và các loại trái cây có múi chứa nhiều vitamin C, A, kali, đồng và axit folic giúp mẹ bầu tăng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa dị tật thai nhi. Một quả cam lớn có chứa khoảng 55mcg axit folic, tương đương 14% nhu cầu axit folic mỗi ngày của mẹ bầu. Bơ Không chỉ giàu axit folic, bơ còn có chứa nhiều kali, vitamin C, B6, K,… Mẹ bầu ăn bơ không chỉ có thể giảm nguy cơ dị tật thai nhi mà còn hỗ trợ mẹ bầu kiểm soát cân nặng hiệu quả, bóng tóc, đẹp da. Việt quất Trong quả việt quất có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu với sức khỏe thai kỳ, ngăn ngừa nguy cơ dị tật thai nhi, chống lại quá trình oxy hóa, nâng cao khả năng miễn dịch cho mẹ bầu với các vitamin A, C, E, K, các loại khoáng chất và chất xơ, giảm nguy cơ táo bón cho mẹ bầu hiệu quả. Đặc biệt, quả việt quất cũng rất giàu vitamin B-complex (vitamin B6), axit folic để giúp cơ thể thực hiện quá trình chuyển hóa protein, chất béo và carbohydrate. Mẹ bầu ăn quả việt quất còn có thể giảm các nguy cơ mắc bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường,… cho mẹ bầu. Đồng thời cũng cps thể giúp da và tóc khỏe mạnh. >>Xem thêm: uống sắt đúng cách Trong thai kỳ đặc biệt là giai đoạn đầu khi mang thai, mẹ bầu cần phải kiêng cữ cẩn thận. Giai đoạn này, mẹ bầu cần phải có thực đơn dinh dưỡng hợp lý, tránh các loại thực phẩm gây tổn hại đến thai nhi. Chúc mẹ bầu có sức khỏe tốt cho thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!