Càng lớn tuổi, do thiếu hụt collagen khiến làn da nhanh chóng lão hóa, độ đàn hồi da kém. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật cho bạn những thông tin về collagen Các loại collagen hiện nay Các tài liệu ghi lại thông tin về collagen, trong cơ thể có ít nhất 16 loại collagen khác nhau. Tuy nhiên có 4 loại chính là collagen loại I – II – III – IV. Loại I: Đây là loại chiếm hơn 90% lượng collagen trong cơ thể. Nó được cấu tạo từ các sợi dày đặc. Collagen loại I cung cấp cấu trúc cho da, xương, gân, sụn, mô liên kết… Loại II: Loại collagen này được làm từ các sợi lỏng lẻo hơn. Nó được tìm thấy trong sụn đàn hồi. Công dụng chính là đệm cho các khớp Loại III: Collagen loại III hỗ trợ cấu trúc của các cơ quan, cơ, động mạch trong cơ thể. Loại IV: Loại này được tìm thấy ở trong các lớp da của bạn. Theo thời gian khi bạn già đi, khả năng sản sinh collagen của cơ thể sẽ giảm thấp xuống. Một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của sự thiếu hụt collagen là da nhăn nheo, chảy xệ. kém săn chắc. Xương và sụn cũng yếu dần hơn theo tuổi tác. Đâu là những chất giúp tăng cường sản xuất collagen Collagen đóng vai trò vô cùng quan trọng tới sức khỏe và sự tươi trẻ của cơ thể. Do đó bổ sung collagen là điều mà các chuyên gia khuyên bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt. Khi tìm hiểu các thông tin về collagen, bạn cần nắm được những chất có khả năng kích thích sản sinh collagen cho cơ thể. Để nói rõ hơn, tất cả các collagen sẽ được bắt đầu hình thành dưới dạng procollagen. Cơ thể chúng ta tạo ra các procollagen bằng cách kết hợp các axit amin là glycine và proline. Quá trình này những axit amin cần vitamin C để kết hợp với nhau. Như vậy, bạn có thể kích thích sản sinh collagen trong cơ thể bằng những dưỡng chất sau: Vitamin C: Là “chất keo” gắn kết các axit amin tạo thành collagen. Nó xuất hiện nhiều trong các loại trái cây họ cam, chanh, quả mọng màu đỏ, rau màu xanh đậm… Proline: Dưỡng chất này có nhiều trong lòng trắng trứng, mầm lúa mì, măng tây, nấm… Glycin: Có nhiều trong da lợn, da gà, gelatin. Ngoài ra glycin cũng được tìm thấy trong các loại thực phẩm dồi dào protein khác như phô mai, sữa, trứng, thịt gà, thịt bò… Đồng: Nó có nhiều trong thịt nội tạng, bột ca cao, hạt điều, đậu lăng,… Những thứ làm phá hủy collagen trong da của bạn Các thông tin về collagen sẽ không thể thiếu các yếu tố làm phá hủy collagen của bạn. Nó bao gồm: Đồ ăn nhiều đường và tinh bột: Thực phẩm này sẽ cản trở khả năng sản sinh và tự phục hồi của collagen. Đồng thời nó còn phá hủy và làm đứt gãy các sợi collagen trong da. Ánh nắng mặt trời: Nguồn bức xạ của các tia cực tím có thể phá hủy liên kết collagen dưới da. Từ đó giảm thiểu khả năng chữa lành vết thương. Da nhăn nheo, chảy xệ. Hút thuốc: Lượng nicotin trong thuốc lá sẽ làm giảm khả năng sản xuất collagen của da. Đồng thời nó còn gây ra nhiều tác hại xấu tới sức khỏe. Da xỉn màu, thiếu sức sống hơn. Bổ sung collagen bằng cách nào? Điều quan trọng nhất khi tìm hiểu thông tin về collagen là cách bổ sung collagen an toàn và hiệu quả nhất. Bổ sung collagen thông qua sản phẩm thực phẩm chức năng Bổ sung collagen thông qua các sản phẩm uy tín, chất lượng Đây là phương pháp được rất nhiều chị em áp dụng hiện nay. Thực tế, với nhu cầu làm đẹp với collagen ngày càng lớn thì thị trường cũng cung cấp rất nhiều các sản phẩm collagen đa dạng về xuất xứ và thành phần. Trong đó nổi bật phải kể đến: collagen Châu Âu, Hàn, Nhật,.. hay collagen Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên bạn cần lưu ý lựa chọn sản phẩm uy tín, xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, thành phần và hàm lượng cũng là 2 yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng và hiệu quả của sản phẩm mà chị em nên tìm hiểu kĩ trước khi lựa chọn và sử dụng. Các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn collagen đẹp da từ da cá có hàm lượng 5000mg. Nó sẽ mang lại hiệu quả cải thiện da tối ưu nhất. Bổ sung collagen thông qua thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày Đây là biện pháp được rất nhiều chị em áp dụng hiện nay. Collagen có nhiều trong các thực phẩm như nước hầm xương, da gà, trứng, măng tây, cà chua, rau màu xanh đậm,… Ngoài ra để tăng cường collagen cho cơ thể, bạn hãy tích cực bổ sung các thực phẩm giàu vitamin C. Ví dụ như cam, chanh, dâu tây, kiwi, cà chua, ớt chuông…