Nước dashi – nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình chế biến thức ăn cho trẻ theo phương pháp ăn dặm kiểu Nhật. Bài viết này sẽ hướng dẫn mẹ cách nấu nước dashi từ nấm cho bé ăn dặm ngon miệng, phát triển tốt. 1. Công dụng của nước dashi Dashi là loại nước dùng có nguồn gốc từ Nhật Bản Dashi là loại nước dùng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Được nấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau, mang lại hương vị thơm ngon đặc biệt cho người thưởng thức. Sự kết hợp giữa các nguyên liệu thịt cá, rau, củ, quả sẽ đảm bảo được 4 nhóm dưỡng chất quan trọng: chất béo, chất đạm, tinh bột, vitamin và khoáng chất. Những hương vị nước dashi phổ biến hiện nay như: dashi nấu từ rong biển kombu, dashi từ xương gà, xương heo kết hợp với nấm hương, nước dashi rau củ… Với trẻ đang trong thời kỳ ăn dặm, nước dashi rau củ được nhiều mẹ lựa chọn bởi hương vị thơm ngon, vị ngọt tự nhiên từ rau củ mà không cần thêm bất cứ gia vị nào khác. Loại nước dùng này vừa tiện dụng cho mẹ mỗi khi nấu ăn, vừa cung cấp đầy đủ dưỡng chất giúp bé phát triển tốt, đảm bảo sự an toàn tối ưu cho trẻ. 2. Hướng dẫn cách nấu nước dashi từ nấm cho bé ăn dặm Nước dashi nấm hương Nấm là một trong những nguyên liệu thường được sử dụng để làm nước dashi cho trẻ ăn dặm. Cách nấu nước dashi từ nấm cho bé ăn dặm cũng khá đơn giản, mà mẹ có thể thực hiện dễ dàng. Nguyên liệu: 100gr nấm hương khô, 1 lít nước. Cách chế biến: Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Dùng chổi chuyên dụng để quét sạch bụi bám trên bề mặt nấm hương. Tiếp theo, ngâm nấm hương với 1 lít nước lạnh trong khoảng 8 tiếng. Vớt ra, cắt bỏ chân nấm rồi cắt nấm làm đôi. Bước 2: Nấu dashi từ nấm: Đổ nước ngâm nấm vào nồi nấu sôi. Cho nấm hương đã sơ chế vào nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau đó, dùng rây lọc bỏ xác nấm hương sẽ thu được nước dùng dashi. Bước 3: Thành phẩm: Nước dashi nấu từ nấm hương sẽ có mùi thơm khá đặc trưng, vị lạ và nhiều dưỡng chất. Lưu ý, khi nấu nước dashi nấm cho con, tránh nấu quá đặc vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Theo các chuyên gia dinh dưỡng Nhật Bản, nước dashi không thể thay thế dinh dưỡng từ các loại rau củ, thịt cá. Mà đây chỉ là món nước ăn kèm cho trẻ, vì thế mẹ cần tuân thủ các thực đơn ăn dặm của bé thật đầy đủ. Nước dashi nấm sau khi nấu xong, để nguội rồi mẹ cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng được trong 2 ngày. Nếu muốn bảo quản nước dashi lâu hơn, mẹ hãy chia nhỏ ra từng hộp, có nắp đậy kín khí rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh. Có thể bảo quản nước dashi khoảng 2 tuần mà không sợ bị mất chất hay hư hỏng. 3. Cách sử dụng nước dashi nấm sau khi trữ đông Để nước dashi trữ đông ra ngoài khoảng 1-2 giờ để nước được rã đông tự nhiên Nước dashi nấm dùng để nấu cháo ăn dặm, bột ăn dặm hay có thể thêm vào thịt xay, rau củ nghiền để tăng hương vị ngọt và sánh cho thức ăn của con. Với những bé mới tập ăn dặm sẽ rất cần đến nước dashi để làm loãng thức ăn mà vẫn có thể đảm bảo dưỡng chất và vị ngon cho món ăn đó mà mẹ không cần phải thêm bất cứ loại gia vị nào. Trước khi sử dụng, mẹ hãy để nước dashi trữ đông ra ngoài khoảng 1-2 giờ để nước được rã đông tự nhiên. Với việc rã đông tự nhiên sẽ giúp đảm bảo được dưỡng chất tự nhiên có nước dùng. Tránh rã đông bằng lò vi sóng rồi lại thực hiện hâm nóng lần nữa sẽ làm giảm đi vị ngọt của nước. Ngoài ra, các mẹ có thể tham khảo sử dụng thêm các loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ. Mẹ nên lưu ý lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có chứa các thành phần chiết xuất tự nhiên, thảo dược lành tính như kế sữa, hồng sâm, Amomum Fruits…Từ đó, bé được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, giúp trẻ biếng ăn, trẻ ăn hay ngậm ăn ngon miệng hơn và phát triển toàn diện.