Khi mang thai mẹ bầu cần cung cấp nhiều dưỡng chất dinh dưỡng cho cơ thể và thai nhi. Và bên cạnh đó thì mẹ nên ăn những loại trái cây để giúp bổ sung sức đề kháng và tăng cường trí não cho bé. Thanh long là một loại trái cây tuyệt vời cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu. Tại sao mẹ lại nên ăn thanh long trắng trong lúc mang bầu thì dưới đây là nhũng công dụng tuyệt vời của loại trái cây này. Thanh long ruột mềm, mát, dễ ăn, vị chua chua ngọt ngọt khiến người ăn thích mê, đặc biệt là đối với bà bầu trong giai đoạn thai nghén đầu tiên của thai kì. Không chỉ vừa ngon vừa dễ ăn, loại quả này cũng có rất nhiều công dụng “thần kì” tốt cho bà bầu và sức khỏe của bé trong 3 tháng đầu nữa! Cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể Trong thời gian mang thai, việc bổ sung Vitamin C trong chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, bởi Vitamin C không chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể mà còn hỗ trợ cho quá trình hình thành răng, xương của thai nhi. Đặc biệt, đối với những mẹ bầu đang gặp vấn đề về vệ sinh răng miệng, Vitamin C cũng giúp giải quyết triệt để tình trạng này. Theo khuyến cáo, mỗi ngày mẹ nên bổ sung ít nhất 70 mg Vitamin C mỗi ngày, và khoảng 85 gram thanh long sẽ giúp cung cấp khoảng 25 mg Vitamin C, đạt khoảng 1/3 “chỉ tiêu” mỗi ngày. Trong quả thanh long còn chứa hàm lượng sắt nhiều nhất cần thiết để sản xuất hemoglobin trong cơ thể con người, đặc biệt tốt cho các bà bầu. “Nạp” đủ năng lượng cho cơ thể Cứ trung bình 100 gram thanh long sẽ có khoảng 9-14 gram carbohydrate, chiếm khoảng 10% nhu cầu carbohydrate tối thiểu mỗi ngày của bà bầu. Carbohydrate có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi, vì vậy việc bổ sung carbohydrate là đặc biệt cần thiết. Ngoài thanh long, bà bầu có thể bổ sung thêm carbohydrate từ nhiều nguồn khác nhau, như các loại ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu, bắp, khoai tây,… Hỗ trợ sự phát triển não của thai nhi Không chỉ chuyển hóa năng lượng “nuôi” cơ thể, chất béo còn cần thiết cho quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, nhất là trong giai đoạn tam cá nguyệt thứ 3, giai đoạn não tăng trưởng mạnh mẽ. Hàm lượng chất béo trong thanh long tuy không quá nhiều, chỉ từ 0,1-0,6 gram, nhưng lại là nguồn chất béo có lợi cho cơ thể. Chống oxy hóa Một công dụng tuyệt vời của loại trái cây này là nó rất giàu chất chống oxy hóa anthocyanin, chúng có tác dụng tiêu diệt các gôc tự do, làm chậm quá trình lão hóa và ngăn chặn các bệnh về ung thu rất tốt. Mẹ bầu ăn thanh long trong giai đoạn thai kì sẽ giúp da dẻ đẹp hơn, các chất chống oxy hóa làm việc hiệu quả mang lại cho bà bầu một làn da tươi sáng, tràn đầy sức sống. Ngăn ngừa táo bón Với hàm lượng chất xơ phong phú và một lượng nước dồi dào, thanh long giúp mẹ bầu no lâu và tăng khả năng điều tiết của hệ tiêu hóa, nhất là giảm bớt nguy cơ bị táo bón, triệu chứng khó chịu đối với hầu hết các mẹ bầu. Mẹ có thể ăn thanh long không hoặc kết hợp thành một hỗn hợp salad thanh long thơm ngon cho bữa ăn nhẹ buổi chiều. Ngoài ra, bà bầu cũng có thể thử sinh tố thanh long, một lựa chọn không tồi cho bữa sáng. Giảm căng thẳng, mệt mỏi cho mẹ bầu Vừa cung cấp Carbohydrate, vừa bổ sung Vitamin B1 cần thiết cho quá trình chuyển hóa năng lượng của cơ thể. Ăn thanh long giúp mẹ bầu giảm bớt mệt mỏi, và các triệu chứng nhức đầu, chóng mặt do cơ thể không được cung cấp đầy đủ năng lượng. Không chỉ vậy, hàm lượng Vitamin B1 trong thanh long còn giúp duy trì những hoạt động bình thường của tim và hệ thần kinh. Mẹo giúp mẹ bầu chọn mua thanh long ngon Khi mua ngoài chợ thì rất khó có thể phân biệt được thanh long ngon và chín đủ 3 lần hay chưa, vì thế chủ yếu phải dựa vào hình dáng để chọn lựa. - Vỏ thanh long : Khi chọn thanh long thì mẹ bầu nên dùng tay ấn nhẹ vào lớp vỏ hoặc dùng móng tay bấm nhẹ vào vỏ. Nếu vỏ và thân quả cứng tay thì hãy lấy, nếu quả nào mềm cảm giác phần thịt bên trong cũng mềm thì không nên lấy, vì có thể quả đó chín quá mức quy định. - Hình dáng : Những quả thanh long càng tròn thì sẽ càng ngọt, những quả tròn cũng thường mọng hơn những quả khác. - Tai thanh long : Trái thanh long tươi ngon sẽ có tai màu xanh, không quăn queo hay khô héo. Phần tai xanh là những trái còn tươi để chưa lâu, còn những trái có tai khô héo đã để lâu ăn sẽ không thấy ngon, thịt thanh long có thể bị nhũn nữa. - Màu sắc : Mẹ bầu nên chọn vỏ có màu sậm, mỏng da căng mọng, như vậy là quả chín già, mới được thu hoạch và vẫn còn tươi. Tuy nhiên, nếu gia đình vẫn chưa có ý định ăn luôn thì có thể chọn những quả có màu hồng nhạt để đợi chín dần tránh bị nhũn nha! Chỉ cần lưu ý một chút thôi là các mẹ đã có thể chọn mua cho bản thân và gia đình những trái thanh long thơm ngon bổ dưỡng rồi! Mẹ thử nhé!