Khi mang thai, ăn uống trong thai kỳ có ảnh hưởng mạnh mẽ tới sức khỏe của em bé. Nhiều mẹ không thể kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào trong cơ thể của mình. Vậy nên, mình sẽ gạch đầu dòng những lưu ý quan trọng cho một chế độ ăn cân bằng, mà vẫn đầy đủ dinh dưỡng. 7 lưu ý về ăn uống khi mang thai dưới đây sẽ giúp bạn hạn chế những thói quen không tốt hàng ngày như: Khi lên thực đơn, khi nấu ăn, nên ăn nhiều cái gì và không nên lạm dụng thức ăn gì? 1. Khi mang thai nên ăn đầy đủ ngày 3 bữa Điều đầu tiên cần lưu ý trong ăn uống khi mang thai đó chính là nên ăn đầy đủ ngày 3 bữa sáng, trưa, tối. Đây là điều rất quan trọng đối với cả mẹ và em bé, để giúp mẹ vừa có năng lượng hàng ngày, vừa giúp nuôi dưỡng em bé trong bụng. Tuy nhiên, cần lưu ý mẹ không nên ăn đêm vì rất dễ tích tụ mỡ trong cơ thể. Xem thêm: Hướng dẫn lên thực đơn cho bà bầu cân bằng dinh dưỡng, ăn vào con không vào mẹ 2. Chế độ ăn uống trong thai kỳ cần thấp calo Viêc áp dụng chế độ ăn thấp calo tức là giảm bớt lượng đường và chất béo trong ăn uống hàng ngày. Thay vì ăn mì tôm mẹ hãy chọn ăn loại mì rau củ, hoặc bún gạo lứt… Thay vì chọn các loại bánh quy, kẹo ngọt… mẹ hãy thay thế bằng các loại bánh gạo lứt, granola ngũ cốc yến mạch, thanh ngũ cốc rong biển… Các món ăn vặt thực dưỡng trên thị trường hiện nay rất nhiều. Vừa giúp bổ sung vitamin, chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, lại vừa giúp ổn định đường huyết và không gây béo phì. 3. Ăn ít đường, ít muối khi mang thai Muối có nguy cơ dẫn đến hội chứng cao huyết áp thai kỳ, phù nề. Đường có nguy cơ dẫn đến hội chứng tiểu đường thai kỳ. Do đó, chế độ ăn uống khi mang thai nhất đinh không nên ăn quá nhiều 2 thực gia vị trên. Sau khi em bé sinh ra, giai đoạn ăn dặm cũng nên được chế biến nhạt hơn. Do đó, ngay từ bây giờ, mẹ hãy tập cho mình thói quen ăn nhạt để sau này dễ dàng ăn uống hơn nhe. 4. Ăn thật nhiều rau củ Khi mang thai, mẹ bầu rất dễ bị táo bón. Do đó, hãy bổ sung thật nhiều rau củ trong thực đơn cho bà bầu. Tuy nhiên, rau củ sống dễ làm cơ thể bị lạnh. Mẹ có thể chế biến kiểu khác như hấp hoặc làm canh. 5. Ăn vặt cũng gọi là bữa phụ Ăn vặt vốn cũng là bữa phụ. Do đó, mẹ đừng ăn vặt những đồ ngọt quá nhiều. Hãy chọn các loại đồ ăn vặt thực dưỡng như mình có nói ở trên. Như các loại bánh được làm từ gạo lứt, ngũ cốc granola, yến mạch… Hoặc các thanh rau củ khô, cà chua bi, các loại hạt granoal … sẽ giúp cân bằng chế độ ăn uống trong thai kỳ tốt hơn. 6. Chú ý trái cây và nước trái cây Có rất nhiều mẹ nghĩ rằng trái cây và nước trái cây không phải bánh kẹo nên ăn thạt nhiều. Tuy nhiên, các loại trái cây và nước trái cây nguyên chất có hàm lượng calo hay đường cao hơn chúng ta nghĩ nhiều. Do đó, mẹ cần phải lưu ý. Trường hợp mẹ muốn ăn, thì nên ăn vào buổi sáng lúc năng lượng tiêu hao nhiều nhất. 7. Lưu ý khi bổ sung các loại thuốc bổ Thuốc bổ khác, thuốc chữa bệnh khác. Tùy chủng loại mà chỉ có 1 thành phần hay nhiều thành phần được thêm vào. Do đó, trước khi uống bất kì một loại thuốc nào cũng nên hỏi ý kiến bác sĩ trước nha. >>>> Mình có chia sẻ thêm nhiều trải nghiệm về hành trình mang thai và hôn nhân gia đình. Mọi người có thể ghé thăm Blog của mình nha 📌 Blog: mapforkid.com