Khi mang thai, sức đề kháng cơ thể của người phụ nữ yếu đi nên rất dễ bị bệnh. Theo các chuyên gia, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng tới sức khỏe của bà bầu và thai nhi. Dưới đây là 5 thực phẩm tăng sức đề kháng nhanh chóng cho bà bầu, giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh, dễ chịu, thai nhi phát triển đầy đủ. Bà bầu cần được bổ sung những dưỡng chất nào trong thai kỳ? Để thai nhi phát triển khỏe mạnh và toàn diện thì mẹ cần chú ý bổ sung những dưỡng chất trong bữa ăn hàng ngày bao gồm: Đạm: Làm nhiệm vụ xây dựng, tái tạo các mô cơ thể và tham gia vào các hoạt động của hệ miễn dịch, có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu,… Tinh bột: Cung cấp năng lượng cho các hoạt động của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi, có trong các loại ngũ cốc, sắn, ngô, khoai, gạo,… Vitamin và khoáng chất: Các vi chất quan trọng đối với thai kỳ cần được chú ý bổ sung gồm sắt, canxi, axitfolic, kẽm, kali, DHA, vitamin A, B6, B12, C, D, E, K,…Những vi chất này giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng và cung cấp cho thai nhi phát triển, ngăn ngừa nguy cơ tai biến sản khoa, các dị tật bẩm sinh của thai nhi và các tai biến hậu sản. Mẹ bầu phải ăn đa dạng thực phẩm từ thực vật và động vật mới có đầy đủ dưỡng chất nói trên. Một số vi chất cần bổ sung liều cao khi mang thai, thai phụ cần phải uống các viên sắt, canxi, DHA cho bà bầu để không bị thiếu hụt. Chất xơ: Điều hòa hệ vi sinh đường ruột, tăng cường tiêu hóa, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa táo bón cho bà bầu, có nhiều trong các loại rau, củ, quả, các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám,… >>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giúp bổ sung sắt axit folic ngừa dị tật Gợi ý 5 thực phẩm tăng sức đề kháng nhanh chóng cho bà bầu Những thực phẩm dưới đây sẽ giúp tăng sức đề kháng cho mẹ bầu, giúp mẹ bầu bớt nguy cơ mắc bệnh: Tỏi Tỏi có chứa nhiều vitamin và khoáng chất tăng cường đề kháng hiệu quả như sắt, canxi, kali, vitamin nhóm B, C, carbohydrates, protein, glycosides, sulfur, germanium, selen, allicin,… Trong đó allicin có khả năng kháng khuẩn, tiêu viêm, lọc bỏ các độc tố có trong máu, tăng tế bào bạch cầu khỏe mạnh. Thường xuyên ăn tỏi mẹ bầu có thể: Giảm 63% nguy cơ bị cảm cúm và rút ngắn thời gian điều trị bệnh cúm lên tới 70% Ngăn ngừa các gốc tự do, chống sự đột biến trong các tế bào, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư Ngăn ngừa sự hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương, tăng khả năng hấp thụ canxi, giúp xương chắc khỏe. Giảm nồng độ cholesterol xấu, kiểm soát huyết áp, làm chậm quá trình lão hóa của động mạch chủ, phòng ngừa các bệnh tim mạch. >>Xem thêm: bà bầu bị cảm cúm phải làm sao Quả mâm xôi đỏ Quả mâm xôi đỏ có chứa axit ellagic và nhiều chất chống oxy hóa khác có khả năng ngăn ngừa oxy hóa và tái tạo các DNA bị tổn thương, kháng viêm,… Thường xuyên ăn mâm xôi đỏ là loại hoa quả tăng sức đề kháng cho bà bầu, giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, phòng ngừa ung thư, tim mạch, tiểu đường, béo phì. Quả mâm xôi đỏ cũng có hàm lượng chất xơ và tanin rất cao giúp kiểm soát đường huyết, lượng carbs tiêu thụ hàng ngày, cải thiện tình trạng kháng insulin, giảm nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ. Mẹ bầu có thể ăn quả mâm xôi đỏ tươi, khô hay chế phẩm dạng bột đều có công dụng tương tự nhau. >>Xem thêm: thảo dược tăng cường sức đề kháng cho bà bầu có thành phần chiết xuất từ quả mâm xôi Nghệ Hiệu quả tăng sức đề kháng của nghệ chủ yếu đến từ curcumin với khả năng kháng viêm, kích thích túi mật sản sinh mật, ngăn tiểu cầu tập kết để giảm nguy cơ hình thành huyết khối, giảm nguy cơ động mạch bị tích tụ mảng bám. Thường xuyên sử dụng nghệ làm gia vị trong các bữa ăn giúp mẹ bầu giảm nguy cơ mắc bệnh dạ dày, tim mạch, ung thư, tiểu đường và nâng cao sức khỏe của hệ thần kinh, giảm nguy cơ mắc chứng Parkinson, Alzheimer và xơ cứng rải rác. Trái cây có múi Đây là loại trái cây có thể cung cấp vitamin C liều cao, giúp tăng cường hấp thụ sắt, ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt. Vì thế các hoạt động của cơ thể cũng được nâng cao nhờ được cung cấp đầy đủ oxy, trong đó có hoạt động của hệ miễn dịch. Trong các loại trái cây có múi như cam, bưởi, chanh cũng rất giàu chất xơ, các hợp chất chống oxy hóa, các vitamin và khoáng chất như kali, đồng, phốt pho, magie, vitamin nhóm B. Thường xuyên ăn cam, quýt, bưởi, chanh, mẹ bầu cũng được tăng cường trí não, bảo vệ sức khỏe tim mạch, sỏi thận, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Chuối chín Chuối chín cung cấp chất xơ, carbohydrate, kali, vitamin B6 và vitamin C, dopamine, catechin,… Trong đó dopamine được biết như là 1 loại hormone hạnh phúc, giúp cải thiện tâm trạng hiệu quả. Nhưng dopamine của chuối không đi qua hàng rào máu não nên chỉ hoạt động như 1 chất chông oxy hóa. Ngoài ra vitamin C, kali, catechin,… cũng là những chất tham gia rất tích cực vào hoạt động của hệ miễn dịch, giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Mỗi ngày ăn 1 – 2 quả chuối còn giúp mẹ bầu ngăn ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả. >>Xem thêm: loại sắt nào không gây táo bón Mẹ hãy tăng cường bổ sung những thực phẩm trên vào chế độ ăn uống hằng ngày để giúp các mẹ bầu ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả, hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện, tốt nhất. Chúc mẹ và bé luôn có thật nhiều sức khỏe!