Bạn đang mong muốn có con nhưng lại không biết bổ sung vitamin gì để tăng khả năng thụ thai? Cùng tìm hiểu bí quyết ở bài viết này nhé. Sự cần thiết của vitamin đối với cơ thể Vitamin đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Vitamin được chia thành 2 nhóm, bao gồm: Các vitamin tan trong nước: Các vitamin nhóm B như B1 (thiamine), B2 (riboflavin), B3 (niacin), B5 (axit pantothenic), B6 (pyridoxin), B7 (biotin), B9 (axit folic), B12 (cobalamin) và vitamin C. Vitamin tan trong nước không được dự trữ trong cơ thể, nếu bổ sung thừa chúng sẽ được thào thải hàng ngày thông quan nước tiểu. Vitamin tan trong dầu: Vitamin A, D, E, K được hấp thụ vào cơ thể và tích trữ dưới dạng các mô mỡ nếu bổ sung thừa. Tùy vào mỗi nhóm vitamin có chức năng và nhiệm vụ khác nhau để cơ thể chúng ta khỏe mạnh, hoạt động bình thường. Trước khi mang thai các chị em cần được bổ sung đầy đủ vitamin để có sức khỏe tốt và tăng khả năng thụ thai. Đồng thời còn nuôi dưỡng thai nhi khỏe mạnh, tạo điều kiện thuận lợi cho bé phát triển toàn diện, tốt nhất. >>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu giúp ngừa thiếu máu Uống bổ sung vitamin gì để dễ thụ thai? Nên bổ sung vitamin trước khi mang thai bao lâu? Chuyên gia khuyến cáo ngay khi có kế hoạch mang thai các chị em cần có kế hoạch bổ sung đầy đủ vitamin bằng thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, một số vitamin có vai trò quan trọng hơn đối với quá trình thụ thai và nuôi dưỡng bào thai, cần được bổ sung với hàm lượng cao hơn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ cần bổ sung vitamin bằng đường uống trước khi mang thai khoảng 1 – 3 tháng để cơ thể không bị thiếu hụt vi chất cần thiết cho thai kỳ. Bên cạnh đó, thời gian cần thiết cho trứng trưởng thành từ nang nguyên thùy phát triển thành trứng vượt trội và đến giữa chu kỳ kinh nguyệt thì rụng xuống là khoảng 3 tháng hoặc nhiều hơn tùy vào cơ địa và sức khỏe của mỗi người. Để tăng khả năng thụ thai cho nữ thì các chị em cần bổ sung vi chất và có chế độ dinh dưỡng khoa học từ trước đó khoảng 3 tháng. Vì thế các chuyên gia sản khoa khuyên phụ nữ có kế hoạch mang thai cần chuẩn bị tốt từ trước ngày thụ thai khoảng 3 tháng. >>Xem thêm: uống sắt lúc nào tốt cho bà bầu Bổ sung vitamin gì để dễ thụ thai? Để tăng khả nảng đậu thai thì cùng với chế độ ăn uống hợp lý thì bạn cần bổ sung thêm một số khoáng chất và vitamin như: Vitamin B6: là công cụ điều chỉnh nội tiết tố và đường huyết, giảm bớt các triệu chứng tiền kinh nguyệt, ốm nghén (phổ biến trong 3 tháng đầu thai kỳ). Ngoài ra vitamin B6 cũng được chứng minh là có thể giúp bào thai giảm nguy cơ bị khuyết tật tại giai đoạn hoàng thể. Vitamin B12: giúp cải thiện chất lượng và mật độ sinh tinh ở nam giới cũng như giảm nguy cơ sảy thai cho bà bầu nhờ khả năng thúc đẩy niêm mạc nội mạc tử cung khi trứng thụ tinh. Thiếu hụt vitamin B12 là nguyên nhân khiến trứng không rụng đều, thậm chí có thể ngăn chặn quá trình rụng trứng. Vitamin C: giúp điều chỉnh mức độ hormone, tăng khả năng sinh sản cho nữ giới và giảm khuyết tật bào thai ở giai đoạn hoàng thể. Vitamin C cũng giúp nam giới nâng cao chất lượng tinh trùng, bảo vệ tinh trùng để không bị hư hại DNA, giảm nguy cơ thay đổi nhiễm sắc thể và sảy thai. (Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không) Vitamin D: kích thích sản xuất hormone giới tính, ảnh hưởng tới sự cân bằng nội tiết tốt và quá trình rụng trứng. Theo 1 nghiên cứu của trường Đại học Y khoa Yale (Mỹ) trong 67 phụ nữ bị vô sinh có đến 93% trong số họ bị thiếu vitamin D, chỉ 7% là có nồng độ vitamin D đạt tiêu chuẩn. Vitamin E: có thể bảo vệ, tăng cường sức khỏe và và khả năng vận động của tinh trùng. Trong 1 nghiên cứu ở chuột, chế độ ăn thiếu vitamin E là nguyên nhân gây vô sinh phổ biến. Bổ sung vitamin E cũng giúp phụ nữ bảo vệ sự toàn vẹn của DNA trứng, tăng khả năng thụ thai Axit folic: vai trò của axit folic đối với cơ thể là kích thích sản xuất tế bào mới và duy trì chúng; nhân đôi và giảm nguy cơ đột biến DNA; thúc đẩy quá trình phục hồi cho các cơ quan nội tạng sau khi bị thiếu máu hoặc tổn thương nội mạng tế bào. Bổ sung axit folic trước khi mang thai giúp các tế bào phát triển khỏa mạnh, ngăn ngừa thiếu máu và giúp thai nhi không bị dị tật ống thần kinh. Sắt: sắt là thành phần chính trong cấu tạo hemoglobin, huyết sắc tố trong hồng cầu làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cung cấp cho các tế bào và cũng là thành phần quan trọng trong cấu tạo nhân tế bào. Nhu cầu sắt của bà bầu tùy theo mỗi giai đoạn thai kỳ có thể cao gấp 2 – 6 lần bình thường trong khi lượng sắt dự trữ trong cơ thể rất thấp do sự thất thoát hàng tháng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những chị em có chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, ăn kiêng, kén ăn còn có nguy cơ thiếu sắt trước khi mang thai làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai cũng như sức khỏe của bà bầu và thai nhi tỏng thai kỳ. Uống viên sắt bà bầu khi có kế hoạch mang thai giúp tăng sức đề kháng, tăng khả năng thụ thai và ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt thai kỳ. Protein: giúp nang cao sức khỏe cho phụ nữ, tạo điều kiện tốt nhất cho quá trình hình thành và phát triển của thai nhi. Theo một nghiên cứu được tiến hành ở những cặp vợ chồng hiếm muộn những cặp được bổ sung đầy đủ protein và có thực đơn ít carbohydrate (carbs) có tỉ lệ thụ thai thành công cao hơn so với những cặp không được bổ sung đủ protein. Có thể cung cấp đủ protein cho các chị em có kế hoạch mang thai từ các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, đặc biệt là các loại cá béo giàu omega 3 như cá hồi, cá mòi,… >>Xem thêm: loại sắt nào không gây táo bón Để mẹ chuẩn bị tốt cho thai kỳ an toàn và trọn vẹn thì bạn nên bổ sung đầy đủ vitamin trước khi mang thai khoảng 3 tháng. Để biết bản thân mình cần bổ sung vitamin gì để dễ thụ thai các chị em nên khám sàng lọc trước sinh để bác sĩ tư vấn đầy đủ và hiệu quả nhất. Chúc chị em sớm có tin vui!