Ở Việt Nam, nói đến món ăn sau sinh lợi sữa thì ai cũng nghĩ ngay đến canh móng giò. Tuy nhiên, rõ ràng món này các mẹ không thể ăn liên tục được vì khá ngán và lại còn dễ tăng cân. Giờ đây, các mẹ “sợ” canh móng giò hoàn toàn có thể yên tâm với canh rong biển bởi vừa lợi sữa, vừa dễ ăn mà không lo béo. Canh rong biển là một món rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh với các công dụng chính như: giúp mẹ nhiều sữa, giảm cân, bổ máu, làm đẹp da. Đây chính là lý do tại sao các mẹ Hàn hay ăn canh rong biển trong thời kỳ sau sinh và cho con bú. Dưới đây là công thức nấu 3 món canh rong biển lợi sữa, dễ ăn, dễ làm cho mẹ: 1. Canh rong biển thịt bò Nguyên liệu: 25g rong biển khô 150g thịt bò 2 muỗng cà phê tỏi băm 2 muỗng cà phê xì đầu 1 muỗng canh dầu mè Bột canh, hạt tiêu Cách làm: Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạch rồi để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn. Bước 2: Thịt bò thái miếng mỏng vừa ăn. Ướp với 1 muỗng cà phê xì dầu, tỏi băm và 1 nhúm hạt tiêu. Bước 3: Làm nóng nồi, xào thịt với dầu mè cho đến khi thịt không còn màu đỏ. Bước 4: Thêm rong biển và 1 muỗng cà phê xì dầu vào xào chung trong 4-5 phút. Bước 5: Thêm nước vào nồi rồi đun cho đến khi sôi. Hớt bỏ bọt hoặc váng nổi lên trên mặt nồi canh rong biển thịt bò. Đậy vung và đun sôi liu riu khoảng 20 phút cho đến khi thịt bò mềm và nước canh hơi có màu đục là được, nêm thêm bột canh cho vừa miệng. Bước 6: Múc canh ra bát dùng nóng. Lưu ý: Canh rong biển không nên ăn nguội vì khi để nguội canh sẽ dễ bị tanh, khó ăn. 2. Canh rong biển sườn non Nguyên liệu: 25g rong biển khô 500g sườn non Gừng Bột canh Cách làm: Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạc rồi để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn. Bước 2: Sườn rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Cho sườn vào luộc qua với nước sôi để sườn bớt hôi, sau đó rửa sạch lại với nước. Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho một thìa dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì cho sườn vào đảo đến khi sườn săn lại, sau đó tắt bếp. Bước 4: Cho sườn vào nồi, thêm vào 1 lít nước + vài lát gừng, đun đến khi sườn mềm. Lưu ý: Để rút ngắn bước này, mẹ có thể dùng nồi áp suất để hỗ trợ nhé. Bước 5: Khi sườn đã mềm, cho rong biển vào đun cùng trong 5 phút, nêm nếm vào 1 chút bột canh cho món canh vừa vị rồi tắt bếp. Bước 6: Múc canh ra bát dùng nóng. 3. Canh rong biển đậu hũ Nguyên liệu: 5g rong biển khô 2 miếng đậu hũ non 70g nấm kim châm 20g nấm rơm 1 củ rà rốt 1 củ cải trắng 1 cây hành boa rô/tỏi tây 1 nhánh ngò rí Bột canh Cách làm: Bước 1: Ngâm rong biển khô trong nước 30 phút, rửa sạch từ 2-3 lần. Sau mỗi lần rửa, bóp mạnh cho sạc rồi để ráo nước, cắt thành kích cỡ vừa ăn. Bước 2: Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, cắt khúc. Nấm kim châm cắt bỏ đi phần gốc. Nấm rơm gọt sạch phần gốc, cắt miếng mỏng vừa ăn. Hành boa rô phần thân màu trắng thì dùng dao cắt thành những lát mỏng, phần lá thì cắt nhỏ. Bước 3: Xào thơm thân hành boa rô với 1 thìa canh dầu ăn rồi sau đó cho nấm rơm vào đảo cùng. Bước 4: Cho thêm 1 lít nước vào nồi, đun đến khi nào thấy phần nước sôi thì cho thêm củ cải, cà rốt, đậu hũ trắng đã được cắt nhỏ vào. Bước 5: Khi nước sôi lại lần 2 thì cho thêm nấm kim châm, rong biển vào đun tiếp. Đợi đến khi nào phần rong biển được nở hết thì bắt đầu nêm thêm bột canh cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho thêm lá hành boa rô và ngò rí để làm cho món canh có thêm màu sắc bắt mắt và hấp dẫn hơn. Bước 6: Múc canh ra bát dùng nóng. Canh rong biển không chỉ ăn được trong bữa chính mà các mẹ cũng có thể ăn trong các bữa phụ nữa, nhất là vào mùa đông, trời lạnh húp sụt soạt một bát canh rong biển ấm nóng thơm ngon thì còn gì bằng phải không mẹ?