Sữa vốn là thức uống có giá trị dinh dưỡng cao và có nhiều tác dụng đối với cơ thể chúng ta. Riêng với các bà bầu, sữa càng trở nên hữu ích bởi khi mang thai, cơ thể bà bầu luôn cần bổ sung rất nhiều dưỡng chất. Tuy nhiên bà bầu sẽ rất băn khoăn khi lựa chọn giữa Sữa tươi không đường và Sữa bầu chuyên dụng, bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ bầu có những lựa chọn đúng đắn. 1. Sữa tươi không đường cho bà bầu Sữa tươi không đường là loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê…sau khi xử lý ( đa số là pha loãng và tiệt trùng bằng nấu sôi, tia cực tím…) được đóng gói vào hộp, bịch, chai…Sữa tươi không đường được xem là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên, rất tốt cho cơ thể mẹ bầu. Sữa tươi không đường không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày, bà bầu uống sữa tươi không đường sẽ cung cấp những dưỡng chất thiết yếu trong suốt quá trình mang thai. Sữa tươi không đường chứa thành phần gì? - Protein: Trong sữa tươi không đường có một lượng protein và calories tương đối cao. Ngoài ra còn có thêm thành phần canxi, magie, photpho… - Chất béo: Trong sữa tươi không đường có một lượng chất béo tương đối dồi dào, tốt cho sự phát triển của não bộ, tạo các mô trong tế bào, hỗ trợ ổn định hệ mạch. - Đạm: Loại đạm trong sữa tươi không đường chủ yếu là đạm whey, một loại đạm bị đông lại dưới tác động của nhiệt độ. Lượng đạm cũng như protein có trong sữa có giá trị sinh học cao, cung cấp lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể. - Carbohydrates: Trong sữa tươi không đường có chứa một lượng đường tự nhiên nhất định dưới dạng Carbohydrates. Đường lactose hấp thụ calci và phospho và sự tổng hợp các vitamin B tổng hợp trong ruột non cho cơ thể. Do vậy, lượng đường trong sữa vừa cần có môi trường để tiêu hóa, vừa hỗ trợ cho hệ tiêu hóa ở người. - Khoáng chất: Trong sữa tươi không đường có thành phần các dưỡng chất phong phú, trong đó có khoáng chất Canxi, Magie, sắt,… Giúp hệ xương chắc khỏe, dẻo dai, đồng thời giúp răng chắc khỏe. - Vitamin: Ngoài những dưỡng chất trên, trong thành phần dinh dưỡng của sữa tươi không đường có nguồn vitamin phong phú, đó là các nhóm: vitamin A, vitamin B, vitamin B2, vitamin B12, … giúp phát triển thị lực, hỗ trợ phát triển não bộ, thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, ăn ngon miệng, ngủ ngon. - Nước: Trong sữa tươi không đường, nước chiếm khối lượng cao nhất, khoảng từ 85%- 90%. Nước trong sữa tươi giúp trung hòa các thành phần dinh dưỡng có trong sữa, lượng nước trong sữa có thể bay hơi dưới tác động của nhiệt độ. Những tác dụng khi uống sữa tươi không đường cho mẹ bầu Bổ sung can-xi cho cơ thể: Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả chính là thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên đầy đủ dinh dưỡng và thông qua các thực phẩm bổ dưỡng, nhất là sữa. Vì sữa có chứa nhiều can-xi, có thể giúp tăng cường hệ xương khỏe mạnh và đáp ứng đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng mà cơ thể cần để hồi phục và sản sinh năng lượng cho ngày mới. Góp phần phát triển chiều cao cho trẻ sau này: Trong quá trình mang thai nếu mẹ bầu uống sữa tươi không đường đầy đủ sẽ giúp bé sau này tăng trưởng chiều cao. Việc uống một ly sữa trước khi đi ngủ tương đương với việc trẻ sẽ nhận được khoảng 300g can-xi. Trong khi đó can-xi lại là dưỡng chất có giá trị nhất cho quá trình tăng trưởng của xương phát triển, chúng giúp trẻ ngày một cao lớn và thông minh hơn. Uống sữa tươi không đường giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn: Nếu mẹ bầu uống một ly sữa tươi không đường nóng trước khi ngủ khoảng 2 tiếng sẽ dễ dàng giúp mẹ bầu đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Sữa tươi có tác dụng này vì trong thành phần sữa tươi có Truytophan, một axit amin cần thiết để sản xuất ra các chất kích thích giấc ngủ là Serotonin và melatonin, giúp bạn nhanh chóng đi vào giấc ngủ và điều hòa giấc ngủ được ổn định. Bà bầu uống sữa tươi bao nhiêu là vừa? - Không nên uống một lúc nhiều ngay, mà nên chia nhỏ uống thành nhiều lần cho đỡ ngán và cũng dễ hấp thụ hơn.Có thể uống nhiều loại khác nhau, vị khác nhau. - Các mẹ bầu không nên chỉ uống một loại duy nhất sẽ gây ngán, sợ khi uống.Lượng uống hàng ngày có thể tùy bạn, nằm trong khoảng 400-600ml là được. Đôi khi có thể thay thế bằng sữa đậu nành và các thực phẩm khác. 2. Sữa bầu cho bà bầu Sữa bà bầu là loại sữa được các hãng sản xuất đặc chế riêng dành cho bà bầu, ngoài việc thỏa mãn chức năng của các loại sữa nói chung còn cung cấp tập trung nhiều vi chất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và bé. Sữa bầu chứa thành phần gì? Thành phần dinh dưỡng trong hầu hết các sản phẩm sữa bầu hiện nay về cơ bản thì không khác gì nhau, với các chất dưỡng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, vitamin hay axit folic…sẽ bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu trong quá trình mang thai. Mỗi chất dinh dưỡng có trong sữa sẽ có những vai trò khác nhau. Chẳng hạn nếu bạn chọn những loại sữa bầu có nhiều vitamin B9 và sắt sẽ có vai trò quan trọng để sản xuất ra các tế bào máu và hỗ trợ quá trình hình thành ống thần kinh ở thai nhi, ngược lại nếu bạn chọn những loại sữa bầu giàu hàm lượng canxi sẽ góp phần giúp hệ xương của thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Với những mẹ bầu, trong các bữa ăn hằng ngày chỉ thích ăn thịt, cá (những thực phẩm chứa nhiều đạm) mà lại không thích ăn rau củ quả thì có thể lựa chọn các loại sữa bầu có nhiều hàm lượng vitamin A, B, C, D hay K để bổ sung. Còn ngược lại nếu bữa ăn thiếu sắt, thiếu canxi…thì chọn sữa bầu có nhiều hàm lượng sắt, canxi…để cân bằng lại. Một số dưỡng chất khác như omega 3 hay omega 6 là những dưỡng chất góp phần rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ ở thai nhi. Công dụng của sữa bầu cho mẹ và thai nhi Cung cấp dưỡng chất thiết yếu: Từ trước đến nay sữa luôn là thức uống giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Các chất dinh dưỡng thiết yếu trong sữa sẽ nâng đỡ hệ xương, giúp hệ xương phát triển vững chắc, giảm lượng cholesterol có trong máu, bài trừ độc tố, duy trì huyết áp ổn định. Qua đó giảm thiểu các bệnh nguy hiểm như tai biến, huyết áp, bên cạnh đó nó còn có tác dụng chống lại lão hóa, xơ vữa động mạch, đem lại cho con người một ngủ sâu và ngon hơn. Bổ sung chất dinh dưỡng cho mẹ và bé: Với bà bầu, những người đang mang thai thì sữa càng trở nên quan trọng hơn nữa, bởi khi mang bầu cơ thể cần được bổ sung rất nhiều dưỡng chất trong đó canxi là chất dinh dưỡng rất quan trọng. Ngoài canxi ra thì các hãng sản xuất sữa hiện nay còn cung cấp thêm các dưỡng chất khác cũng quan trọng không kém như các chất sắt, axit folic hay vitamin, những chất vốn bị xem là thiếu hụt khi phụ nữ mang thai. Giúp cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh: Các chất dinh dưỡng có trong sữa vừa có tác dụng bổ sung năng lượng cho bà bầu vừa hỗ trợ cho thai nhi được phát triển khỏe mạnh. Để thai nhi được hình thành và phát triển hệ xương, răng, hệ thần kinh, tim mạch ổn định thì cơ thể bà bầu cần được cung cấp một lượng canxi cần thiết. Ngoài ra còn một số dưỡng chất khác như protein, vitamin D, Omega3, Omega6, DHA sẽ hỗ trợ rất nhiều. Bà bầu uống sữa bầu bao nhiêu là vừa? - Liều lượng: Nếu có cân nặng vừa phải và thai nhi đang phát triển đúng tiến độ, mẹ bầu chỉ nên uống trung bình từ 250 – 500 ml sữa bầu mỗi ngày. Mẹ không nên uống quá nhiều sữa vì như thế sẽ khiến trẻ sơ sinh có nguy cơ thừa cân, dẫn đến những hệ quả nghiêm trọng cho sức khỏe bé như suy tim, suy hô hấp, hạ thân nhiệt... - Hương vị: Vì sữa bầu thường được đánh giá là khó uống nên mẹ bầu cần chọn hương vị mình yêu thích mà không cần ép mình phải uống xuyên suốt một loại cố định. Thay vì uống hết một lần, mẹ bầu có thể chia làm nhiều lần uống để cơ thể quen dần cũng như đỡ ngán. Mẹ bầu cũng có thể uống sữa kèm với bánh quy, ngũ cố hoặc trái cây khô để dễ uống hơn. - Pha sữa đúng cách: Khi pha sữa, mẹ bầu nên pha đúng liều lượng được hướng dẫn để tránh tình trạng tiêu chảy sau khi uống. Đồng thời, mẹ nên chú ý sữa không nên loãng quá hay đặc quá, nước pha sữa cũng không được nóng quá hay nguội quá. - Thời gian uống sữa: Mẹ bầu có thể uống sữa vào mọi thời gian khác nhau miễn là không uống ngay trước khi đi ngủ hay bữa ăn để tránh gây cảm giác đầy bụng khó ngủ cũng như chán ngán không muốn ăn. Tuy nhiên, mẹ cũng không nên uống sữa bầu khi đói mà nên ăn nhẹ trước. Lưu ý: Việc lựa chọn uống sữa tươi hay sữa bầu sẽ phụ thuộc vào từng người, bởi nhiều người khi mang bầu rất sợ mùi sữa bầu, chỉ cần ngửi mùi là cảm thấy buồn nôn, khó tiêu.Trong khi một số người lại bị dị ứng sữa tươi, uống sữa tươi là bị tiêu chảy. Trên thực tế, không có loại sữa nào thực sự tốt hơn sữa nào. Nếu đã chọn sữa tươi thì cũng không nhất thiết phải cố ép uống thêm sữa bầu và ngược lại, vì như vậy sẽ bị thừa chất, cơ thể sẽ phản kháng như bị đau bụng khó tiêu, đầy hơi... Nếu bạn nghĩ rằng mang thai nhất định phải uống sữa thì hoàn toàn không phải. Bạn chỉ cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thực đơn hàng ngày thì việc uống sữa không hẳn quá cần thiết. Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được cả hai loại sữa tươi hay sữa bầu trong thai kỳ. Ngoài uống sữa, bạn có thể sử dụng các chế phẩm khác từ sữa như sữa chua, phô mai… để bổ trợ dinh dưỡng cho thai kỳ. Mẹ bầu nên khám thai đều đặn và xin tư vấn bác sĩ dinh dưỡng để đảm bảo chắc chắn “thiên thần bé nhỏ” của mình có chế độ dinh dưỡng phù hợp, phát triển tốt nhất trong thời gian thai kỳ cũng như sau khi sinh nhé. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!