Làm sao để phát triển trí thông minh ở trẻ là vấn đề của hầu hết các cha mẹ. Vì trí thông mình được xem là kỹ năng quan trọng giúp ích rất nhiều cho tương lai của trẻ. Đó cũng là kỹ năng sẽ quyết định chất lượng cuộc sống tiềm năng của chúng ta, ngay từ khi tương tác và giao tiếp đến sinh tồn. Ba mẹ nào cũng mong muốn con mình có trí thông minh vượt trội, cả về cảm xúc cũng như cách ứng xử trong cuộc sống. Nhưng, liệu trí thông minh có thực sự là thứ thiên bẩm mà trẻ sinh ra là đã có ? Dinh dưỡng lành mạnh giúp trẻ thông minh hơn, và mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh? Thật vậy, yếu tố để trẻ có được tri thông minh có thể là nhờ nuôi dưỡng hoặc cải thiện bằng việc tiêu thụ thực phẩm lành mạnh giàu chất dinh dưỡng quan trọng cho chức năng của não. Phần lớn trí thông minh của một người thường được quy do gen và di truyền sinh học của họ. Tuy nhiên, quan điểm này vẫn có thể cải thiện khi mẹ bổ sung các thực phẩm lành mạnh trong suốt thai kỳ. Thực phẩm nào giúp cải thiện sự phát triển trí não của bé và giúp mẹ sinh em bé thông minh? Mamibuy đã tổng hợp danh sách 5 loại thực phẩm khác nhau mà mẹ bổ sung vào thực đơn của mình. 1. Rau bina và các loại rau lá xanh khác Khi mẹ mang thai các mẹ nên bổ sung thật nhiều các loại rau xanh, đặc biệt là rau bina hay với cái tên là rau chân vịt hoặc cải bó xôi, vì chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Đầu tiên, chúng ta hãy xem giá trị dinh dưỡng của rau bina. Rau bina chứa rất nhiều axit vitamin folic hoặc folate và sắt, rất quan trọng cho sự phát triển của em bé khi còn trong bụng mẹ. -100 gram rau bina chứa 194 microgam folate và 2,71 mg sắt. Ngoài ra, nó chứa 2,86 gram protein, 2,2 gram chất xơ, các vitamin khác (A, B6, B12, C, D, E, K), khoáng chất (canxi, magiê, phốt pho, kali, natri, kẽm). Nhưng Axit folic và sắt thì có liên quan gì đến sự phát triển trí thông minh ở trẻ? Nguyên nhân là do Axit folic cần thiết cho sự sao chép DNA, chuyển hóa vitamin và cho sự phát triển thích hợp của ống thần kinh. Các ống thần kinh tiếp tục phát triển vào não và để làm như vậy, nó đòi hỏi cần có folate. Sự thiếu hụt folate hoặc axit folic khi mang thai đã được khoa học chứng minh là có liên quan đến dị tật bẩm sinh ở trẻ. Còn chất sắt lại rất cần thiết cho sự phát triển các mô của thai nhi, sự phát triển của các tế bào hồng cầu, mang oxy đến não của em bé và một loạt các chức năng quan trọng khác. Khi mẹ mang thai thì 2 chất này đều quan trọng như nhau, ngoài việc mẹ tuân thủ theo toa thuốc từ bác sỹ chuyên khoa, thì việc mẹ bổ sung nhiều các loại rau xanh và quan trọng là rau bina sẽ giúp tăng lượng chất sắt và folate của mẹ một cách tự nhiên. Tuy nhiên, trước khi ăn hoặc nấu lá, hãy đảm bảo rằng mẹ đã rửa rau thật sạch và loại bỏ bất kỳ hóa chất độc hại còn lưu lại. 2. Bổ sung đa dạng các loại trái cây tươi Trái cây tươi chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu dồi dào và hơn thế nữa, nếu mẹ có dấu hiệu nghén thì dùng trái cây sẽ hỗ trợ mẹ rất nhiều vì chúng rất dễ ăn. Một số loại trái cây tốt cho sức khỏe bao gồm cam, quả việt quất, lựu, đu đủ, xoài, ổi, chuối, nho và táo... Nhưng trong số này, quả việt quất được coi là tốt nhất, do chúng chứa nhiều chất chống oxy hoá. Vì cơ thể mẹ cần đạt được sự cân bằng giữa lượng chất chống oxy hóa và các gốc tự do bên trong nó. Sự gia tăng các gốc tự do ảnh hưởng xấu đến cơ thể và các chức năng của nó, gây ra stress oxy hóa. Do đó, một trong nhiều chức năng của chất chống oxy hóa là chống lại các gốc tự do dư thừa có liên quan đến tổn thương não và cản trở sự phát triển não ở trẻ sơ sinh và thai nhi. Sử dụng thường xuyên quả việt quất sẽ giúp mẹ có được một loạt các chất chống oxy hóa. 3. Trứng, phô mai và sữa chua -Trứng không chỉ giàu protein mà còn chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu, đặc biệt là vitamin D. Chúng cũng chứa một loại axit amin gọi là choline. -Phô mai là một nguồn vitamin D khác vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Bây giờ, cả vitamin D cũng như trứng đã được khoa học chứng minh có liên quan đến sự phát triển não bộ trong giai đoạn bào thai. Một sản phẩm sữa khác giàu protein là sữa chua. Mặc dù có rất nhiều mặt hàng thực phẩm giàu protein, nhưng sữa chua có thêm lợi ích là nó là men vi sinh, có nghĩa là nó kích thích sự phát triển của vi khuẩn tốt mà cơ thể cần Sự thiếu hụt các hoạt chất này có thể làm xáo trộn sức khỏe não bộ của em bé, gây ra khiếm khuyết hoặc hoạt động kém sau này. 4. Cá và hải sản tươi Chắc hẳn mẹ đã nghe nói về iốt và vai trò của nó trong việc duy trì chức năng não khỏe mạnh cũng như về axit béo omega 3. Và hai chất này rất quan trọng trong việc phát triển chỉ số cảm xúc và trí thông minh của bé. Một nghiên cứu khác năm 2010 đã phát hiện ra vai trò quan trọng của axit béo omega 3 đối với sự phát triển não bộ của thai nhi. DHA/ EPA đều thuộc nhóm các axit béo không bão hòa omega-3, trong đó DHA đóng vai trò tăng cường chất xám và màng tế bào thần kinh. EPA ngăn ngừa tình trạng viêm nhiễm và đẩy nhanh tốc độ dẫn truyền hệ thần kinh. Cơ thể không thể tự tổng hợp DHA/ EPA nên cần bổ sung các dưỡng chất này từ thực phẩm bên ngoài. Các loại cá béo như cá hồi và cá ngừ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng mẹ vẫn nên dùng ở mức độ vừa phải vì một số loại cá có thể chứa thủy ngân và một số chất có hại. 5. Các loại hạt Các loại hạt như hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt óc chó vừa là món ăn vặt... không chỉ là món ăn vặt ưa thích và mà còn rất tốt cho sức khỏe của phụ nữ mang thai, vì các loại thực phẩm này giúp cung cấp nhiều a-xít béo thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc mẹ bầu nên ăn gì để con thông minh là vô cùng quan trọng bởi sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ đặc biệt là não bộ. Khi mẹ có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ giúp trẻ phát triển được trí thông minh cũng như giúp ngăn ngừa nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh, và các vấn đề bất thường ở não.