Như mọi người đã biết, hiện nay các loại ruốc đang phổ biến và tràn lan trên thị trường. Nhưng để có được loại ruốc sạch cho trẻ em và người lớn một cách an toàn thì chúng ta nên làm ruốc ở nhà để đảm bảo vệ sinh an toàn cho cả nhà. Các mẹ đã biết cách làm ruốc bề bề chưa? Bề Bề là một loại hải sản nó được coi là một loại thức ăn bổ dưỡng cho trẻ em. Ngoài ra, Bề Bề còn là một loại giống loại Tôm nhưng nó có vây nhọn và sắc có thể khiến chúng ta bị tổn thương ở da và gây chảy máu. Bề Bề có tính mát, mùi thơm và có tính lành ( ít bị dị ứng ), mặt khác - Bề Bề còn là món ăn dân dã, là món ăn bổ dưỡng có thể chế biến được nhiều cách, nhiều kiểu khác nhau như: canh, hấp, nem rán, ruốc...dù làm như thế nào thì Bề Bề vẫn được coi là vị thần dược cho trẻ em và người lớn. Ruốc Bề Bề tuy nghe có vẻ xa lạ với mọi người nhưng lại thân thuộc với những người vùng biển. Ít ai biết rằng, Bề Bề là một trong những loài sống nước mặn và nước nợ nhưng lại ở được với loại Tôm và mang tính đậm đà cho quê hương. Bề Bề có nhiều loại nhưng muốn làm được loại ruốc ngon thì ta nên chọn những con vừa, mẩy và chắc vì như vậy thịt sẽ ngon hơn. Vậy chúng ta cần theo tôi làm Ruốc Bề Bề thôi nhỉ? 1. Bề Bề chọn to hoặc vừa, mẩy và chắc thịt. Ngâm với nước vo gạo thêm chút muối, ớt và ít gừng giã nát 5-10 phút để loại bỏ các tạp chất và mùi tanh. Sau đó, rửa lại với nước sạch 2-3 lần để loại bỏ chất nhờn của nó 2. Đun sôi nước hoặc hấp cách thuỷ với vài lát gừng, sả và 2 giọt chanh để cho Bề Bề có độ thơm, không có mùi (có thể cho chút rượu vào hấp cùng) để đạt được mùi thơm ngậy của Bề Bề tầm 20-30 phút là có món Bề Bề thơm ngon, bổ dưỡng 3. Sau khi chín, để ra rổ hoặc đĩa cho ráo nước, để nguội rồi bóc Bề Bề. Cắt hết vây và các phần nhọn của Bề Bề để bóc cho dễ. Lột phần vỏ theo từng mảng để không bị trơ hoặc dóc. Sau khi bóc hết, ta bóp lại các miếng Bề Bề đã bóc để vắt hết nước ở Bề Bề đi, khi đó sẽ không bị nóng nữa. Cho vào cối hoặc máy xay sinh tố giã nát cho đến khi Bề Bề bông lên là được 4. Đổ vào chảo đun lửa vừa, đảo đều tay cho đến khi ngả sang màu nâu trong là cho lửa nhỏ. Đối với bé trên 1 tuổi thì có thể cho thêm dầu ăn và hành, nêm gia vị vừa đủ. Còn bé trên 8 tháng là bắt đầu ăn được rồi thì nên xay lần 2 và rây lọc thêm lần nữa để các bé có khẩu phần ăn mới lạ này 5. Sau khi ruốc khô lại thì để nguội và cho vào lọ kín để bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ thích hợp. Tránh để nhiệt độ cao sẽ làm hư và có mùi nhé Nên làm ruốc theo cách truyền thống hay hiện đại? • Nếu truyền thống thì rườm rà, lâu lại tốn thời gian thì sai ta không rút ngắn các bước lại để gộp vào với nhau thì thời gian còn lại ta đã làm được thêm 1-2 loại ruốc nữa • Nếu áp dụng theo cách hiện đại thì nhanh, thời gian ít nhưng lại mất nhiều công đoạn Vậy tại sao ta không áp dụng cả truyền thống lẫn hiện đại để đan xen nhau tạo mối quan hệ thân thiết để đảm bảo tính đặc trưng cho các loại ruốc khác. DƯỚI ĐÂY LÀ MỘT SỐ MÓN TỪ BỀ BỀ mà ta làm theo nhiều cách: 1. Canh Bề Bề nấu bầu Nguyên liệu: - Bầu 1 quả - Bề Bề 500gram - Hành khô Cách làm: - Bầu rửa sạch băm dọc theo từng miếng nhỏ hoặc để miếng vừa ăn - Bề bề xay lọc 2-3 lần để loại bỏ cặn bã còn dư lại và lọc lấy nước trong - Hành khô thái lát mỏng cho vào khi sôi, hành lá cắt khúc - Nêm gia vị vừa đủ thêm chút tiêu bắc ( hạt tiêu ) 2. Cháo Bề Bề bí ngô + mồng tơi Nguyên liệu: - Cháo 2 nắm nhỏ - Bí ngô 3 lát - Mồng tơi 5 lá Cách làm: - Cháo nấu vừa tới để không bị rào hay tràn ra ngoài ( tốt nhất cho vào nồi áp suất hoặc nồi nấu cháo điện để cho cháo chín ) - Bí ngô hấp cách thuỷ 5 phút để không bị mất chất. Sau đó nghiền nhỏ và thêm chút nước để rây lọc qua - Mồng tơi có thể nấu chín rồi xay nhỏ hoặc để sống thái nhỏ ( tuỳ vào độ tuổi các bé ) - Nêm gia vị vừa đủ với các bé 3. Nem hải sản Bề Bề Nguyên liệu: - Lá nem 1 tập - Bề Bề 300gram - Tôm 200gram - Giá đỗ, miến 100gram - Đậu phụ 2 miếng - Hành khô, hành lá, mộc nhĩ, nấm hương, tiêu bắc - Cà rốt 1 củ nhỏ - Hành tây 1/2 củ - Trứng 2 quả Cách làm - Bề bề luộc qua bóc lõn thái/băm nhỏ, tôm luộc qua bóc vỏ thái miếng vừa ăn - Đậu phụ nghiền nhỏ; mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ trộn đều vào nhau - Cà rốt bào sợi vừa đủ, hành tây băm nhỏ cho chút tiêu bắc, hành lá thái nhỏ rồi trộn đều vào nhau - Trứng tách lấy lòng đỏ rồi trộn vào bề bề với tôm nêm chút tiêu bắc cho thơm - Giá đỗ thái nhỏ; miến ngâm 5-10 phút để cho mềm rồi vớt cho ráo nước, cắt khúc vừa đủ tầm 5cm - Trộn đều tất cả các nguyên liệu vừa làm rồi đổ lòng trắng trứng lên trên để tạo độ sánh cho nhân - Lá nem phải mềm, gói miếng vừa sao cho miếng nem khi chín có màu vàng cháy, giòn và hấp dẫn Chúc mọi người thành công, cảm ơn mọi người đã quan tâm đọc bài nhé!