Sữa mẹ từ lâu luôn là nguồn sữa tốt nhất cho sự phát triển khỏe mạnh của con và các bé được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ luôn được đánh giá cao về sức khỏe, thể lực. Thế nhưng làm thế nào để sữa mẹ luôn an toàn và giúp con chóng lớn? Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ bí quyết cho tất cả các mẹ ăn gì để sữa mát, đặc, thơm ngọt. Các mẹ cùng tìm hiểu để chăm sóc sau sinh tốt hơn nhé. Tác dụng kỳ diệu của sữa mẹ đối với trẻ em như thế nào? Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, trong 6 tháng đầu đời trẻ nên được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ bởi tác dụng diệu kỳ của nó: Sữa mẹ cung cấp cho sự phát triển của nhỏ đầy đủ các dưỡng chất cần thiết. Trong sữa mẹ mẹ có chứ nước, protein, chất béo cùng các vitamin và khoáng chất đảm bảo cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Nguồn kháng thể tự nhiên cho trẻ: Sữa mẹ và đặc biệt là trong sữa non có nguồn kháng thể tự nhiên giúp cho em bé kháng lại được các loại vi khuẩn, vi rút gây hại. Trẻ được bú mẹ đầy đủ trong 6 tháng đầu sẽ có nguy mắc các bệnh mãn tính như tiêu chảy và hô hấp ít hơn. Hệ cơ xương ở ổ miệng và má sẽ được đồng bộ khi trẻ bú mẹ, giúp trẻ có ít mắc tật về phát âm không chuẩn. >> Xem thêm: Thực phẩm gây mất sữa mẹ nên tránh! Sau sinh, bà đẻ nên ăn gì để mát sữa tốt cho con yêu? Các loại thực phẩm sau sinh mà bà đẻ nên sử dụng để có chất lượng sữa tốt nhất, giúp sữa mát, đặc và thơm hơn: Ăn giá đỗ giúp mẹ bỉm mát sữa Trong giá đỗ giàu vitamin C cùng với các thành phần khác như protein, canxi cùng các amino và khoáng chất cần thiết cho cơ thể của cả mẹ và bé. Mẹ có thể tự làm giá đỗ tại nhà từ đậu xanh, đậu đen hoặc đậu tương để đảm bảo an toàn hơn. Rau ngót giúp mẹ mát sữa cho con yêu Rau ngót chính là loại thực phẩm sẽ được nhắc đến cho câu hỏi bà đẻ nên ăn gì để mát sữa. Thành phần vitamin A và C cực cao có trong rau ngót, cao hơn cả ở cam và chanh thì đây chính là loại rau hỗ trợ rất tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể. Trong rau ngót còn có thành phần sắt cũng giúp hỗ trợ hồi phục máu cho phụ nữ sau sinh tuyệt vời cùng hàm lượng chất xơ cao giúp cải thiện hệ tiêu hóa một cách hiệu quả. Ăn quả sung giúp sữa mẹ mát hơn Quả sung có vị chát khiến nhiều mẹ dễ nhầm tưởng rằng nó không tốt đối với mẹ sau sinh. Tuy nhiên, khi quả sung được chế biến cùng các loại thực phẩm khác nó lại trở thành loại thực phẩm giúp lợi sữa cực tốt cho mẹ. Lượng vitamin B có trong quả sung giúp mẹ có thể cân bằng cảm xúc, xua tan đi căng thẳng mệt mỏi. Lượng chất xơ có trong sung đồng thời còn giúp ngăn ngừa nguy cơ táo bón, các chất khoáng sẽ giúp tuyến sữa mẹ hoạt động hiệu quả, sữa mẹ sẽ thanh mát hơn. Vậy nên quả sung chính là lựa chọn tuyệt vời cho mẹ nào đang thắc mắc bà đẻ nên ăn gì để mát sữa. >> Xem thêm: Cách trị tắc tia sữa bằng lược hiệu quả! Uống nước dừa giúp mẹ mát sữa hơn Nước dừa rất lành tính và có chứa nhiều chất dinh dưỡng không chỉ tốt cho mẹ bầu mà còn rất tốt cho mẹ sau sinh. Mỗi ngày mẹ có thể uống từ 1-2 quả dừa để vừa giúp đánh bay đi cơn khát và bổ sung thêm năng lượng. Trong nước dừa có các thành phần protein, canxi, photpho, vitamin C và sắt cực kỳ cần thiết đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Nước dừa vừa giúp sữa mát lại vừa bổ sung được nhiều năng lượng, chắc chắn đây là một ứng cử viên sáng giá cho danh sách bà đẻ nên ăn gì để mát sữa. Ăn chuối giúp mẹ mát sữa sau sinh Chuối là một loại quả thơm ngon bổ dưỡng mà lại lành tính nên bổ sung trong thực đơn chăm sóc sau sinh. Trong chuối có chứa nhiều vitamin A, C cùng các khoáng chất cần thiết cho cơ thể nổi bật nhất là sắt và chất xơ. Lượng sắt có trong chuối cao hơn các loại hoa quả khác giúp cho tế bào máu được tái tạo nhanh, bổ sung năng lượng máu cho các mẹ đặc biệt là các mẹ bị mất máu sau sinh. Chất xơ có trong chuối cũng hỗ trợ mẹ nhuận tràng, giảm nguy cơ bị táo bón hiệu quả. Mỗi ngày mẹ có thể thêm vào chế độ ăn 1-2 trái chuối để giúp sữa mẹ đặc, mát, thơm hơn. Thịt nạc - Nên ăn gì để mát sữa Thịt nạc là thực phẩm không thể thiếu trong danh sách bà đẻ nên ăn gì để mát sữa. Thịt nạc là nguồn cung cấp nhiều protein nhất cho cơ thể, ngoài ra nó còn chứa nhiều các chất cần thiết như canxi, magie, sắt,… cung cấp dinh dưỡng cho trẻ thông qua sữa. Mẹ sau sinh nên bổ sung thêm vào thực đơn mỗi ngày trong quá trình chăm sóc sau sinh các loại thịt bò, lợn, gà, cừu,… để có chất lượng sữa tốt nhất. Các loại cá, hải sản bổ sung chất giúp mẹ mát sữa hơn Các loại cá và hải sản vừa giàu canxi lại giàu các khoáng chất cho cơ thể. Trong thịt cá đặc biệt là cá hồi rất giàu DHA rất tốt cho sự phát triển trí não của bé và giúp con thông minh hơn. Hy vọng từ những chia sẻ của bài viết đã giải đáp được thắc mắc sau sinh bà đẻ nên ăn gì để mát sữa của mọi người. Bên cạnh đó, để có thể được chăm sóc sức khỏe sau sinh một cách toàn diện nhất mẹ có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc sau sinh. Tại đây, mẹ không chỉ được chăm sóc từ sức khỏe mà còn được quan tâm đến cả làn da và vóc dáng với một liệu trình massage sau sinh chuyên sâu và toàn diện nhất. Mọi mệt mỏi, đau nhức trên cơ thể sẽ được thổi bay hoàn toàn, mẹ sẽ được thư giãn tuyệt đối. Tại đây, mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đây sản dịch,.. Hơn thế, mẹ còn được giảm cân sau sinh an toàn, lấy lại vóc dáng nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến nguồn sữa. Cuối cùng, mong mẹ bỉm nhanh chóng hồi phục sức khỏe và có nguồn sữa dồi dào mát sữa cho con yêu nhé!