Tết đến xuân về là khoảng thời gian ăn uống, nghỉ ngơi, vui chơi sau một năm bận rộn. Tuy nhiên, việc nạp quá nhiều các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau sẽ khiến cho cơ thể của bạn gặp nhiều vấn đề nguy hiểm về sức khỏe. Đặc biệt đối với mẹ bầu, ngày Tết có vô vàn chủng loại đồ ăn thơm ngon hấp dẫn nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ gây táo bón rất cao. Vậy để phòng tránh táo bón, các mẹ bầu nên tránh xa những thực phẩm ngày Tết nào? Cần làm gì để trị táo bón cho mẹ bầu ngày Tết? Vì sao bà bầu dễ bị táo bón, nhất là dịp lễ Tết Trong quá trình mang thai, nội tiết tố của mẹ sẽ bị thay đổi rất nhiều, gây ra ảnh hưởng đến đường ruột và hệ tiêu hóa. Lượng hormone bà bầu tiết ra giúp nới lỏng các cơ trong cơ thể người mẹ và giúp thai nhi phát triển. Ngược lại, các cơ nới lỏng cũng đẩy áp lực lên hệ tiêu hóa, dẫn đến việc đào thải chất thừa ra ngoài gặp khó khăn, dẫn đến mẹ bầu dễ bị táo bón. Đặc biệt vào ngày Tết, mỗi gia đình đều làm rất nhiều món ăn, đặc biệt là các món giàu đạm và chất béo như thịt, giò, chả, nem, xúc xích, lạp xưởng, các món xào… và vô vàn các loại bánh kẹo, đồ ngọt. Trong khi đó, các món ăn giàu vitamin như trái cây và rau củ lại rất ít. Mẹ bầu thường ăn nhiều thực phẩm quá giàu dưỡng chất nhưng lại ăn ít rau và uống ít nước. Việc ăn quá nhiều chất đạm mà thiếu chất xơ khiến các mẹ bầu dễ lâm vào cảnh táo bón. Ngoài ra, thời gian này, các mẹ cũng thường ăn uống không đúng giờ giấc và ít vận động khiến tình trạng táo bón càng nặng nề hơn. Top thực phẩm gây táo bón ngày Tết 1. Bánh chưng/Bánh tét: Ngày Tết có một món ăn đặc trưng không thể thiếu chính là món Bánh chưng hay nhiều nơi gọi là bánh Tét. Bánh chưng ngày Tết một món bánh thơm ngon, rất hấp dẫn. Tuy nhiên, bánh chưng và bánh tét đều được làm từ bột gạo nếp và thịt mỡ nên nếu ăn nhiều sẽ rất đầy bụng và khó tiêu. Để phòng tránh táo bón bà bầu không nên ăn quá nhiều bánh chưng. 2. Thịt muối: Ngày Tết có một món ăn thông dụng đó là Thịt muối hay còn gọi là thịt lợn muối. Trong nhà người Việt ngày Tết thường có một hũ thịt lợn muối thơm ngon và đậm đà để ăn hay dùng đãi khách. Những loại như thịt muối có hàm lượng muối cao, đồ ăn mặn khi được nạp vào cơ thể sẽ khiến cho các cơ quan trong hệ tiêu hóa gia tăng việc hấp thu nước, đặc biệt là đại tràng. Điều này dẫn tới tình trạng phân bị khô cứng lại, tạo nên độ ma sát lớn tại phần niêm mạc ruột dạ dày, gây táo bón cho mẹ bầu hoặc làm mẹ bầu bị táo bón nặng hơn. 3. Dưa hành/Củ kiệu: Nằm trong top thực phẩm gây táo bón ngày Tết không thể không nhắc tới món Dưa hành, củ kiệu. Dưa hành, củ kiệu là món ăn quen thuộc trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn rất bắt vị nhưng không phải ai cũng nên ăn món này. Dưa hành có chứa nhiều chất chua khiến dạ dày tiết dịch vị nhiều hơn. Bên cạnh đó dưa hành muối là loại thực phẩm chứa nhiều muối, nếu ăn nhiều cũng sẽ không tốt cho sức khỏe. Chứng táo bón sẽ càng nghiêm trọng nếu mẹ bầu ăn nhiều món dưa hành củ kiệu này. 4. Thịt xông khói/Xúc xích: Những thực phẩm thuộc loại đồ ăn sẵn như thịt xông khói hay xúc xích lạp xưởng là những thực phẩm bà bầu cần tránh xa để thoát khỏi chứng táo bón. Những thực phẩm này thuộc loại thực phẩm được chế biến sẵn, chúng thường chứa nitrate và cá chất phụ gia, đây là những chất làm tăng tình trạng táo bón. 5. Các loại thịt đỏ: Ngày Tết, thịt lợn, thịt bò, thịt trâu… là những loại thịt được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo không có lợi. Hệ tiêu hóa cần rất nhiều thời gian để xử lý các loại chất béo này. Bên cạnh đó, thịt đỏ còn chứa sắt và các sợi protein khó tiêu hóa, và nếu có quá nhiều sắt trong chế độ ăn uống, nó có thể làm cứng phân dẫn đến táo bón và làm cho tình trạng táo bón của mẹ bầu càng trầm trọng hơn. Vì vậy, mẹ bầu không muốn táo bón thì cần hạn chế ăn các loại thịt màu đỏ trong ngày Tết nhé. 6. Món lẩu: Món lẩu là món ăn rất dễ ăn và được ăn nhiều trong những ngày Tết se lạnh đặc biệt là khi gia đình bạn bè sum họp quây quần. Tuy nhiên, rất tiếc lẩu cũng là món ăn được liệt vào danh sách thực phẩm gây táo bón cho mẹ bầu. Món lẩu rất dễ làm tổn thương hệ tiêu hóa và gây nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là lẩu chưa chín kỹ có thể dẫn tới chứng giun sán. Việc ăn lẩu cũng có thể gây hại cho dạ dày và đường ruột. Bà bầu cũng nên đặc biệt tránh món lẩu cay vì vị cay dễ làm tổn thương dạ dày, gây chứng táo bón hoặc làm bệnh táo bón của mẹ bầu nặng thêm. 7. Thức ăn đóng hộp: Ngày Tết bận rộn đi thăm hỏi chúc Tết hay du xuân, mẹ bầu càng không có thời gian để chăm chút cho bữa ăn của mình nên việc sử dụng thức ăn đóng hộp sẵn là chuyện không xa lạ. Cho dù đây là một loại thực phẩm rất tiện lợi và giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nấu nướng trong ngày, nhưng rất tiếc nó lại nằm trong danh sách thực phẩm gây táo bón bởi nó thực sự không phải là một loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa. Đồ ăn đóng hộp thường chứa ít chất xơ, lại nhiều chất béo và muối do cần bảo quản lâu. Khi những yếu tố này kết hợp với nhau sẽ gây cản trở khả năng đào thải chất cặn bã của cơ thể, từ đó gây ra chứng táo bón cho mẹ bầu. 8. Bánh kẹo, mứt các loại: Một loại thực phẩm không mấy xa lạ nằm trong top thực phẩm gây táo bón cho bà bầu chính là bánh kẹo và mứt các loại. Bánh ngọt, bánh xốp, bánh nướng hay kẹo và tất cả các chế phẩm từ đường có hàm lượng chất xơ thấp nhưng hàm lượng chất béo và đường lại rất cao. Những loại đồ ngọt này càng làm tăng nguy cơ chứng táo bón mãn tính. Mẹ bầu nên hạn chế ăn bánh kẹo mứt các loại để tránh nguy cơ táo bón trầm trọng thêm. 9. Chocolate: Nhiều bà bầu thường truyền tai nhau ăn chocolate sẽ sinh ra những em bé hay cười, tuy nhiên đối với người bị táo bón lại không nên ăn chocolate, đặc biệt là những người bị hội chứng ruột kích thích (IBS). Chocolate là thực phẩm quen thuộc mỗi dịp Tết đên nhà nhà bày bánh kẹo đãi khách. Tuy nhiên mẹ bầu nên biết rằng, hàm lượng lớn chất béo trong chocolate làm chậm quá trình tiêu hóa, giảm nhu động ruột, do đó thức ăn di chuyển qua ruột cũng chậm hơn, gây chứng khó tiêu, táo bón cho mẹ bầu. 10. Sữa: Một thực phẩm ít ngờ tới nhưng lại là nguyên nhân dẫn đến chứng táo bón cho mẹ bầu đó chính là sữa. Ngày Tết mẹ bầu thường cảm thấy mệt mỏi chán ăn, một ly sữa sẽ là cách bổ sung dưỡng chất cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để tránh nguy cơ táo bón cho bà bầu, các mẹ lại được khuyên nên cẩn trọng khi dùng sưã. Các sản phẩm sữa như sữa bò và pho mát rất dễ gây táo bón. Các protein có trong sữa làm chậm chuyển động ruột, đường lactose trong sữa có thể làm tăng khí và gây đầy hơi, đây là nguyên nhân gây nên chứng táo bón. Bởi vậy, mẹ bầu nếu đã bị táo bón hoặc không muốn bị táo bón mà muốn uống sữa thì hãy thử thay thế sữa bằng các thức uống có nguồn gốc từ thực vật. Làm gì để trị táo bón cho mẹ bầu ngày Tết ? Uống nhiều nước: Vào ngày Tết, khái niệm thời gian thường bị bỏ quên, mẹ bầu cũng vì thế mà lơ là vấn đề chăm sóc sức khỏe, nhất là chuyện bổ sung đủ 2,5 lít nước cho cơ thể mỗi ngày. Cơ thể thiếu nước sẽ khiến độc tố và chất thải tích tụ gây ra tình trạng táo bón. Chính vì vậy, để trị táo bón cho mẹ bầu, bạn nên bổ sung đủ nước mỗi ngày để giúp nhuận tràng, làm mềm phân, nhờ đó ngăn ngừa táo bón hiệu quả. Bên cạnh đó, uống nhiều nước còn giúp ngăn chặn tình trạng phân đóng cục và kích thích ruột đẩy phân ra ngoài, đồng thời giúp bổ sung độ ẩm cho da. Chia nhỏ bưã ăn: Để trị táo bón, mẹ bầu nên chia nhỏ những bữa ăn trong ngày để hệ tiêu hóa có thể dễ dàng vận động, giảm áp lực cho đại tràng hay đường ruột. Những bữa ăn nhẹ, không nên cách nhau quá 6 giờ, trước khi ngủ 1 tiếng nên ăn thực phẩm nhẹ, dễ tiêu rồi mới ngủ. Tuyệt đối không lên giường với cái bụng rỗng. Tuyết đối không bỏ các bữa ăn chính. Ăn nhiều rau lá xanh: Những loại rau lá xanh như rau bina, bông cải xanh, bắp cải… chứa rất nhiều dưỡng chất đặc biệt có lợi cho hệ tiêu hóa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng chất xơ dồi dào có trong loại thực phẩm này sẽ giúp đào thải những độc tố và chất thải tích tụ bên trong ruột, đồng thời hỗ trợ đường ruột đẩy phân ra ngoài dễ dàng hơn. Mỗi ngày, để trị táo bón cho mẹ bầu, bạn nên tiêu thụ ít nhất 25g chất xơ để ngăn ngừa táo bón và ung thư đường ruột. Ăn trái cây có múi: Có thể nhiều mẹ bầu không biết rằng các loại trái cây có múi họ cam quýt là thực phẩm trị táo bón tuyệt vời. Chỉ bằng cách ăn một quả bưởi, mẹ bầu đang nhận được 1/10 các yêu cầu về chất xơ hàng ngày của mình. Hoặc, nếu bạn dành thời gian để ăn một quả cam, bạn có thể thêm 13% khác vào tổng số đó. Trái cây họ cam quýt, thỏa mãn cơn khát và đói của bạn, cũng là cách tuyệt vời để giảm táo bón. Với lượng chất xơ trong chúng sẽ giúp làm mềm phân và giải thoát chúng khỏi đại tràng, giúp trị táo bón cho mẹ bầu ngày Tết hiệu quả. Quả Mận: Thuộc top thực phẩm hàng đầu trị táo bón cho mẹ bầu, mận luôn là thực phẩm chữa táo bón tốt và rất dễ dàng. Chúng cung cấp 8 % yêu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, ngoài hương vị và chất xơ của họ, mận có một vũ khí bí mật. Mận chứa cellulose thêm số lượng lớn và nước vào phân và nhanh chóng thúc đẩy nó ra. Nước ép mận và mận khô là thuốc nhuận tràng tự nhiên sẽ làm giảm sự khó chịu của chứng táo bón. Ngày Tết mẹ nhớ ưu tiên ăn nhiều trái cây như lê, mận để trị taó bón nhé. Chuối chín: Chuối chín được xếp vào loại siêu thực phẩm với những lợi ích sức khoẻ vô cùng quý báu cho mẹ bầu, đặc biệt là với hệ tiêu hoá. Chuối chín là chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, có tác dụng làm nhuận tràng, tăng cường chức năng hoạt động của đường ruột, làm mềm phân, hàm lượng chất kali trong chuối đứng đầu bảng trong các loại quả có tác dụng giúp cơ ruột được hoạt động trơn tru, tăng khả năng đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Để trị táo bón ngày Tết, mẹ bầu được khuyên nên ăn nhiều chuối chín. Hạt ngũ cốc: Để trị táo bón cho mẹ bầu, bạn nên ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, tỉ lệ xơ cao như đậu đen, đậu đỏ, đậu xanh, gạo lức, mè đen… Đặc biệt là hạt mè đen với hàm lượng dầu béo cao giúp nhuận tràng thông tiện, trị nhanh chóng chứng táo bón lâu ngày. Một vài món gợi ý từ hạt ngũ cốc trị táo bón cho mẹ bầu như: chè mè đen, chè đậu đen, đậu đỏ, chè đậu xanh, cháo gạo lức... Món cháo: Ngày Tết ăn quá nhiều thức ăn khó tiêu, mẹ bầu sẽ cảm thấy chán ngán khó chịu, các món cháo là món ăn lý tưởng giúp trị táo bón cho mẹ bầu. Cháo là dạng thức ăn lỏng dễ hấp thu, rất thích hợp với người mệt mỏi hoặc gặp vấn đề về đường tiêu hóa, chướng bụng, đầy hơi, táo bón. Một số món cháo đặc biệt tốt cho người bị táo bón, giúp nhuận tràng, mềm phân, dễ đại tiện như: cháo vừng, cháo tôm rau dền, cháo khoai lang, cháo bí đỏ... Vận động: Khoảng thời gian nghỉ Tết chính là lúc cơ thể của chúng ta ít hoạt động và nạp một lượng lớn các loại thực phẩm và đồ uống khác nhau. Các cơ quan trong cơ thể đặc biệt như hệ thống tiêu hóa, gan hay túi mật sẽ luôn trong tình trạng phải làm việc liên tục dưới áp lực lớn. Để trị táo bón, mẹ bầu cần tích cực vận động và sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ đúng giờ giấc nhằm tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch đường tiêu hóa. Nếu mẹ bầu muốn đi chúc Tết trong phạm vi bán kính gần thì có thể lựa chọn cách đi bộ để cơ thể được vận động nhẹ nhàng và tốt cho hệ tiêu hóa, trị táo bón hiệu quả. Lưu ý cho mẹ bầu bị táo bón ngày Tết: - Ngày Tết, các khu chợ, siêu thị sẽ ngưng việc buôn bán kinh doanh, vì vậy việc thiếu rau xanh trong khẩu phần ăn là chuyện thường gặp. Do đó, mẹ bầu nên lên kế hoạch mua và dự trữ rau xanh, hoa quả đủ cho những ngày Tết. Tuy nhiên mẹ bầu cần lưu ý bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm. - Uống 1 ly nước ấm khi vừa thức dậy. - Mặc dù ngày Tết thường xuyên di chuyển nhiều tuy nhiên khi mẹ bầu cảm thấy muốn đi vệ sinh thì cần phải đi ngay, tuyệt đối không nên nhịn. - Việc xoa bụng hay xát hố chậu trái cũng khiến việc đại tiện dễ dàng hơn. - Nếu bị táo bón nặng, có thể thoa dầu dừa nguyên chất xung quanh vùng hậu môn. Thực hiện tốt các lưu ý trên đảm bảo mẹ bầu sẽ không còn lo sợ táo bón làm phiền nữa. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh chào đón năm mới nhé !