Ở những tháng cuối, cơ thể mẹ bầu có nhiều thay đổi. Bụng ngày càng to, vùng lưng và thắt lưng đau rõ rệt và cơ thể thường xuyên mệt mỏi. Vậy mẹ bầu nên kiêng ăn gì để đảm bảo quá trình vượt cạn thành công? Các mẹ cùng tìm hiểu để chăm sóc bầu tốt hơn nhé! Bà bầu gần sinh không nên ăn gì để đảm bảo sức khỏe và chuẩn bị kỳ vượt cạn thành công? Không phải thực phẩm nào cũng dành cho mẹ bầu trong những tháng cuối cũng tốt. Một số món ăn có thể khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu, buồn nôn và đau bụng nhiều hơn khi sử dụng chúng. Vậy bà bầu gần sinh không nên ăn gì? Bà bầu gần sinh nên kiêng hoặc ăn ít những món ăn sau: Không nên ăn thực phẩm có chứa nhiều chất béo gây khó tiêu như đồ chiên rán, thức ăn đóng hộp,… Ăn quá nhiều dầu mỡ và chất béo sẽ khiến mẹ cảm thấy ức ách khó chịu, gây cho mẹ cảm giác mệt mỏi những ngày gần sinh. Không nên ăn thực phẩm có chứa lượng đường cao như kẹo, bánh ngọt,… Không nên ăn đồ cay nóng có nhiều gia vị để tránh làm gián đoạn cơn co và nhịp thở của mẹ. Không sử dụng thức uống có ga, nước có chứa chất kích thích, hương liệu và chất bảo quản. Không chỉ ở giai đoạn gần sinh mà ở những giai đoạn đầu thai kỳ mẹ cũng không nên dùng bởi tác hại nguy hiểm đối với sức khỏe mẹ cũng như thai nhi trong bụng. Không uống đồ có cồn, caffein như cà phê, rượu, trà,… Những đồ uống này không những không giúp mẹ giảm đau mà còn gây ảnh hưởng tới huyết áp, làm tăng nhịp tim và nguy hiểm tới thai nhi. Không sử dụng những thức ăn, nước uống mà bác sĩ không cho phép. Mẹ bầu những ngày gần sinh không nên ép bản thân ăn những món mình không thích, hãy giữ cho mình một tinh thần thoải mái cùng chế độ ăn uống lành mạnh giúp mẹ khỏe mạnh hơn. >> Xem thêm: Bà bầu xuống máu chân bao lâu thì đẻ? Những món ăn mẹ nên dùng khi gần đến ngày sinh là gì? Ngoài việc cần lưu ý vấn đề bà bầu gần ngày sinh không nên ăn gì thì mẹ cần xây dựng chế độ dinh dưỡng đáp ứng đủ nhu cầu của cơ thể thông qua những món ăn được khuyến khích sử dụng như: Những món chứa nhiều tinh bột giúp mẹ giữ sức khi chuyển dạ được khuyên dùng cho bà bầu gần ngày sinh như: cơm, bánh mỳ, cháo, ngũ cốc, khoai tây,… Nếu mẹ quá thèm đồ ngọt thì có thể sử dụng chocolate hoặc mật ong có vị ngọt tự nhiên vừa giúp mẹ tỉnh tảo vừa có tác dụng giảm đau khi chuyển dạ. Chuẩn bị sẵn hoa quả tươi, loại mềm mà mẹ bầu thích nếu mẹ không muốn ăn cơm. Hoa quả cũng là cách để giúp mẹ giữ tinh thần thoải mái mà không để cơ thể bị đói. Chia nhỏ các bữa ăn ra để giúp mẹ bầu hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn trước lúc gần sinh mà không bị đầy bụng hay trào ngược khi ăn từ các cơn co tác động. Chú ý mẹ cần bổ sung đủ nước cho cơ thể để tránh bị mất nước khi chuyển dạ. >> Xem thêm: Bà bầu bị mất ngủ phải làm sao? Lưu ý khi mẹ bước vào hành trình vượt cạn để đảm bảo an toàn, mẹ tròn con vuông Trước khi vào phòng chờ sinh thì mẹ bầu sẽ được tháo thụt và ăn theo quy định mà bệnh viện cho phép. Ở một số bệnh viện thì đối với những thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa mẹ bầu có thể ăn bất cứ khi nào thấy đói. Nếu mẹ bầu sinh mổ thì cần ngừng ăn trước khi sinh 6-8 tiếng để tránh bị trào ngược dạ dày gây đột tử, những vẫn đề này mẹ sẽ được bác sĩ tư vấn cho mẹ trước khi mổ. Tuy nhiên nếu mẹ phải mổ cấp cứu thì cần đặc biệt lưu ý. Những loại thuốc giảm đau cho mẹ khi sinh mổ sẽ làm chậm lại quá trình tiêu hóa, với những thuốc có thành phần chứ pethidine hoặc diamorphine, gây tê ngoài màng cứng thì mẹ chỉ nên uống nước lúc chờ sinh chứ không ăn. Hy vọng sau bài viết mọi người sẽ biết được bà bầu gần sinh không nên ăn gì. Ngoài ra, để chuẩn bị cho những ngày gần sinh mẹ cần được chăm sóc sức khỏe bầu từ trước một cách toàn diện nhất. Mẹ có thể tiếp tục sử dụng phương pháp massage bầu để giúp mẹ thư giãn xua tan nhức mỏi thai kỳ và giảm stress hiệu quả. Và ngâm chân cho bà bầu thảo dược giúp khí huyết lưu thông giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn. Cuối cùng chúc mẹ luôn khỏe mạnh và vượt cạn thành công nhé!