Tết sắp đến rồi đấy các Mami ơi, ai cũng biết bánh chưng là không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt Nam. Nay em xin chia sẻ cách làm bánh chưng kiểu nhà mình nhé! Nguyên liệu dành cho 20 chiếc bánh 1. Lá dong: 80 lá Chọn lá bánh tẻ, lá không to quá, không nhỏ quá để dễ gói bánh đều và đẹp. Rửa sạch, dựng lên cho ráo sau đó lau khô. 2. Gạo nếp: 8kg Ngâm gạo khoảng 3h sau đó vo sạch sạn để ráo nước rồi trộn ít muối trắng vừa phải cho đậm đà. 3. Đỗ xanh: 1.7kg Ngâm đỗ xanh khoảng 2h (nếu đỗ chưa tách vỏ phải đãi sạch vỏ). Đỗ có thể nấu chín hoặc không. 4. Thịt lợn: 1.7kg Chọn thịt nửa nạc nửa mỡ, thái miếng to đều dày khoảng 0.5cm, dài khoảng 5-7cm, ướp muối trắng và hạt tiêu vào 15 phút trước khi gói để bánh chín sẽ có vị thơm và cay đặc trưng. 5. Lạt buộc : 40 đến 80 cái Cách lạt tùy vào mình muốn buộc bánh chia thế nào cho đẹp mắt. Gói bánh Có cách gói bánh bằng khuôn và gói bằng tay (gói vo và gói cắt lá như khuôn). Mình sẽ trình bày cách gói bằng tay cắt lá như khuôn nhé: - Gấp 4 lá tạo góc vuông, đặt so le sao cho kín 4 góc, dải thêm 1 lượt lá dưới đáy để gạo không rơi ra. Cho theo tuần tự: 1. 1gạo 2. 1/4 đỗ 3. 2miếng thịt 4. 1/4đỗ 5. 1gạo. - Đậy 1 lượt lá lên trên, gấp lá vuông kín rồi buộc lạt vừa tay. Luộc bánh - Xếp các sống lá dong ở dưới đáy nồi làm nước luộc xanh, không cháy bánh. Bánh xếp từng cặp một, úp vào nhau, chèn cho chắc, đổ ngập nước. Đun lửa cháy đều khoảng 10h, để nước luôn được sôi, nên có xoong nước sôi bên cạnh để tiếp nước khi vơi. Bánh chín vớt ra rửa sạch bọt. Xếp ra bàn, dùng tấm ván phẳng đặt lên trên đè thêm vật nặng để bánh ráo nước, rền, dẻo, để lâu không bị mốc. - Thế là xong nồi bánh chưng ngày Tết rồi đó. Cả nhà ngồi bên bếp lửa rực hồng canh nồi bánh vui lắm nha. Tuy tốn công sức nhưng cả gia đình mình thêm tinh thần vui vẻ của không khí Tết, con cái hiểu được truyền thống của dân tộc mình. Sắp tết rồi mọi người chuẩn bị dần cho cái Tết thêm ấm cúng nhé. Cám ơn mọi người đã xem cách gói bánh của nhà mình! Mom nào có bí quyết gói bánh ngon góp ý cho mình với nhé!