Dù là sinh thường hay sinh mổ mẹ bầu rất dễ có nguy cơ bị táo bón sau sinh nếu ăn uống sinh hoạt không khoa học. Cùng tìm hiểu những thực phẩm gây táo bón sau sinh mẹ nên hạn chế sử dụng mỗi ngày để cải thiện và trị táo bón sau sinh hiệu quả. 3 nhóm thực phẩm gây táo bón sau sinh mẹ cho con bú không nên ăn Táo bón là tình trạng nhu động ruột kém khiến phân không được đẩy ra bên ngoài. Phân bị ứ đọng ở đại tràng lâu sẽ dẫn đến tình trạng khô và cứng. Mặc dù táo bón không gây nguy hiểm nhưng tình trạng có thể gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như chướng bụng, đau bụng, đau hậu môn,… Mẹ sau sinh có thể ngăn ngừa tình trạng này bằng cách hạn chế sử dụng những thực phẩm gây táo bón sau: Thực phẩm cay nóng rất dễ khiến mẹ bị táo bón Các loại đồ ăn có nhiều gia vị, cay nóng như tỏi, ớt, gừng, mù tạt… là những thực phẩm loại bỏ trong bữa ăn của mẹ sau sinh để tránh bị táo bón. Bởi đồ cay nóng có khả năng gây nên hội chứng ruột kích thích và gây tổn hại dài lâu đến hệ tiêu hóa. Không chỉ giúp tránh bị táo bón, việc không ăn đồ cay nóng cũng giúp các mẹ bảo vệ hệ tiêu hóa còn non yếu sau sinh và chất lượng sữa mẹ. >>Xem thêm: thuốc canxi cho mẹ sau sinh giảm đau nhức tê bì chân tay Thức ăn nhanh, thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ Tránh đồ ăn nhanh, các loại thực phẩm ăn liền đều có đặc điểm chung là ít dưỡng chất, thiếu chất xơ và chứa nhiều chất bảo quản có hại cho sức khỏe. Để tránh tình trạng táo bón, mẹ sau sinh cũng nên tránh ăn các thực phẩm trên nhé. Mì ăn liền, thịt hộp, cá hộp, xúc xích… nên được hạn chế tiêu thụ. Bên cạnh đó, mẹ nên tránh các thực phẩm chiên như cá chiên, gà chiên, bởi thực phẩm giàu chất béo không tốt cho động mạch, hệ tiêu hóa nhé. Bia, rượu, chất kích thích Sử dụng nhiều bia, rượu, chất kích thích sẽ khiến táo bón kéo dài. Bia, rượu làm giảm lượng hydrat khiến nhu động ruột hoạt động không tốt, ức chế hormone chống lợi tiểu, khiến cơ thể mất nước. Mẹ không nên uống các loại đồ uống này cùng viên sắt. Bởi chúng làm cản trở hấp thu sắt, làm tăng nguy cơ táo bón, ngay cả khi mẹ đã sử dụng loại sắt hữu cơ dễ hấp thu, viên sắt không táo bón . Ngoài ra, bia rượu còn ảnh hưởng xấu đến sữa mẹ, có thể khiến mẹ mất sữa đột ngột. Mẹ sau sinh muốn phòng tránh táo bón thì tuyệt đối không nên uống bia rượu nhé. >>Xem thêm: thuốc DHA cho mẹ sau sinh loại nào tốt Mẹ sau sinh ăn gì để không bị táo bón hiệu quả? Bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hỗ trợ rất tốt cho quá trình tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giảm táo bón hiệu quả. Trái cây: Các loại trái cây chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ mà lại ít calo. Để ngăn ngừa táo bón, mẹ nên tăng cường ăn trái cây, đặc biệt là táo, lê, cam, chuối, đu đủ, thanh long, dâu tây, việt quất, mận khô,… Rau xanh: Hàm lượng chất xơ dồi dào trong rau xanh vừa tăng cường hoạt động của nhu động ruột, vừa giúp làm mềm phân, nhờ đó có thể ngăn ngừa và khắc phục hiệu quả tình trạng táo bón. Đừng quên bổ sung các loại rau xanh, đặc biệt là rau mồng tơi, rau lang, rau dền, súp lơ,… trong các bữa ăn hàng ngày các mẹ nhé. Khoai lang: Trong khoai lang chứa nhiều chất xơ, nước, vitamin và khoáng chất, do đó, ăn khoai lang có thể cải thiện táo bón rất hiệu quả. Các loại đậu: Các loại đậu cũng chứa hàm lượng chất xơ cao và chứa nhiều chất béo tự nhiên, có tác dụng nhuận tràng, kích thích tiêu hóa. Sữa chua: Sữa chua chứa lượng lớn các lợi khuẩn, đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Một hũ sữa chua mỗi ngày sẽ giúp đường ruột thêm khỏe mạnh, giúp ngăn ngừa và giúp mẹ tránh được tình trạng táo bón hiệu quả. Uống nhiều nước: Mẹ sau sinh nên duy trì thói quen uống đủ nước mỗi ngày để giúp quá trình thanh lọc, tiêu hóa diễn ra thuận lợi, hỗ trợ hoạt động của nhu động ruột cũng như làm mềm phân, ngăn ngừa tình trạng táo bón. >>Xem thêm: sắt và dha uống chung được không Với những gợi vừa rồi, hy vọng bạn và gia đình đã có cho mình danh sách những thực phẩm nên tránh và nên ăn vừa giúp cải thiện táo bón hữu hiệu lại tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Hãy áp dụng ngay hôm nay để tránh những biến chứng nguy hiểm của táo bón, đặc biệt là bệnh trĩ sau sinh. Chúc mẹ sớm bình phục sức khỏe!