Gà luộc là một trong những món ăn đặc biệt mà hầu hết mọi gia đình Việt đều lựa chọn để bày biện lên mâm cúng ngày Tết. Vì thế, món ăn này cần được chế biến và bày trí một cách khéo léo. Vậy phải làm sao để có thể một dĩa gà luộc thực sự đẹp mắt để ghi điểm với nhà chồng đây? Mamibuy sẽ mang đến cho các bạn bí quyết chặt thịt gà luộc chuẩn đẹp ngày Tết nhé! Chọn gà như thế nào là hợp lý? Điều đầu tiên quyết định đĩa gà luộc của bạn có đẹp mắt hay không đó là khâu chọn gà để luộc. Chỉ nên chọn những con gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn. Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Ức nhỏ, thịt chắc, da mỏng. Bóp phần đùi gà thấy rắn chắc. Diều gà nhỏ, không bị nhồi căng cứng, mỏ không có hiện tượng chảy nhớt, chân gà thẳng, sáng bóng và có màu vàng đều. Nếu có thể, bạn nên vạch lông để kiểm tra da gà. Da gà mềm mại, bóng bẩy, nhìn dưới cánh có thể thấy được thịt, tia máu và dưới cánh gà không có mỡ là gà ngon. Đặc biệt, bạn nên xem dưới cánh gà có bị tiêm thuốc không. Nếu dưới cánh gà có chấm đỏ, xung quanh bị phồng lên, có vệt đen thì không nên chọn. Luộc gà làm sao để cho thịt căng đẹp? Sau khi làm sạch gà, bạn nên luộc gà ngay khi nước còn lạnh sẽ làm cho thịt gà chín đều hơn. Trong lúc luộc gà, bạn hãy cho thêm vài lát gừng tươi vào nồi để khử mùi và làm thịt gà thơm hơn. Sau khi nước sôi lại khoảng 10 phút, tắt bếp và đậy kín nắp trong khoảng 20 phút. Sau đó, bạn hãy vớt gà ra, cho ngay vào nồi nước sôi để nguội hoặc nước lạnh và đợi gà nguội hẳn rồi mới được vớt ra, việc này sẽ làm cho thịt gà dòn, căng bóng và có màu sáng rất đẹp. Ngoài ra, Mamibuy mách bạn có thể dùng mỡ gà xào với nghệ rồi quét lên mình gà để da gà có màu vàng bóng hấp dẫn. Hướng dẫn cách chặt thịt gà luộc chuẩn đẹp Để chặt thịt gà đẹp, không bị nát bạn cần chú ý một số điều sau: - Trước tiên bạn nên chọn một con dao chặt thịt to bản, sắc bén cùng một tấm thớt dày và sạch. Việc chọn một con dao sắc bén sẽ làm cho việc chặt thịt gà đơn giản và nhẹ nhàng hơn. - Gà luộc xong nên để gà nguội rồi mới đem ra chặt, tránh chặt gà lúc nóng vừa khó chặt mà phần thịt gà lại dễ bị nát. Các bước chặt thịt gà: Bước 1: Khéo léo dùng dao cắt đùi gà dọc theo nách tiến tới phần lưng gà sao cho phần đùi gà thành hình chữ nhật hoặc hình bình hành là đẹp nhất. Bước 2: Tiếp đến, bạn tiếp tục cắt rời hai bên cánh. Lưu ý, cánh gà cũng cắt theo chiều nách nhưng hơi phạm vào phần ức một ít để cho phần cánh có thêm thịt. Bước 3: Dùng dao chặt rời cổ gà, rồi chặt đôi thân gà theo chiều dọc. Thân gà sau khi chia lại tiếp tục chia dọc lần 2 và chặt ngang thành các miếng nhỏ hình chữ nhật. Với phần cổ, bạn chặt thành miếng nhỏ, đầu gà chẻ làm đôi. Bước 4: Đối với phần đùi và cánh còn lại lần lượt chặt thành những miếng vừa ăn. Hoặc có thể để nguyên đùi tùy theo sở thích của từng gia đình. Bước 5: Bày ra dĩa trang trí. Lưu ý, trong cách chặt gà đơn giản này, bạn nên chặt một cách dứt khoát tránh tình trạng chặt đi chặt lại không đứt khiến miếng thịt gà bị nát không đẹp mắt. Cách xếp thịt gà luộc đẹp Bên cạnh việc chặt gà thì quá trình xếp gà lên đĩa cũng vô cùng quan trọng góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho món ăn. Vậy cách xếp thịt gà luộc đẹp thế nào? Khi xếp gà, bạn nên lưu ý đặt mặt da vàng phía dưới đáy, miếng nào bị mất da trong lúc chặt thì nhét ở giữa, miếng nạc nên được xếp ở dưới, đến miếng xương và trên cùng là phần cổ, cánh và chân. Bạn nên chọn đĩa có kích cỡ phù hợp và cân đối trong khi xếp để làm sao cho thịt gà vừa đầy đĩa. Cuối cùng, bạn hãy rắc một nhúm là chanh thái nhỏ lên trên đĩa gà trước khi dùng hoặc mang cúng để đĩa gà luộc thêm đẹp mắt. Phần lá chanh rửa sạch rồi thái nhỏ và rắc lên trên cùng để trang trí đồng thời tăng thêm hương vị cho món ăn. Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành đĩa gà luộc vừa ngon lại đẹp mắt rồi đấy. Dịp Tết này nếu gia đình bạn có món gà luộc thì hãy nhớ đến những mẹo nhỏ mà Mamibuy vừa chia sẻ để có thể giúp gia đình mình có những đĩa gà luộc đẹp mắt để bày biện mâm cúng nhé. Chúc bạn thành công!