Tết ăn gì để bé vẫn đủ chất, mẹ bớt bận rộn và có thời gian đi chúc Tết hay du xuân cùng cả nhà luôn là một câu hỏi lớn cho các mẹ. Mẹ Mika chia sẻ cùng với các mẹ Thực đơn ăn dặm ngày Tết cho bé vừa ngon, vừa nhanh, vừa nhàn nhé! Đánh giá khả năng ăn thô của con Đầu tiên, mẹ cần xác định bé đang ăn thô ở giai đoạn nào rồi. Vì như Mika nhà mình, con đã ăn được phở, mì, miến, cơm, xôi nhưng vẫn còn hơi vướng mắc khi ăn thức ăn. Con nhai vẫn chưa thật sự tốt nên mình vẫn đan xen bữa cơm và cháo để đảm bảo con đủ chất. Với những bé ăn thô tương đối ổn, mẹ sẽ không quá vật vả khi cho con ăn cùng gia đình dịp Tết. Đối với những bé vẫn còn ăn nhuyễn, mẹ có thể chuẩn bị trước đồ ăn cấp đông trên ngăn đá để sử dụng trong những ngày Tết. Lựa chọn thực phẩm Do ngày Tết, các mẹ thường đi chợ từ trước nên cần lưu ý cách bảo quản thực phẩm chưa chế biến hoặc đã chế biến. Mẹ Mika gợi ý các mẹ có thể sử dụng các loại củ như su hào, cà rốt, khoai tây, khoai lang … (các loại củ này vẫn giữ được tươi ngon từ 2-3 ngày ở nhiệt độ mát), các loại rau như rau cải xanh, cải xoong, cải cúc, mẹ nên nhặt bỏ phần rễ rồi quấn vào trong giấy sạch, bọc lại bằng túi nilong. Khi chế biến, rau sẽ không bị mất nước. Gợi ý một số món ăn cho bé ngày Tết 1. Ruốc cá hồi Nguyên liệu: Cá hồi phi lê hoặc vẫn còn da và xương đều được, 1 nhánh gừng, một ít gốc hành trắng, sữa tươi, muối hồng/ muối giảm độ mặn (dùng với bé trên 1 tuổi) Cách làm: - Cá hồi mua về rửa sạch để ráo nước. Sau đó cho vào tô, đổ sữa tươi ngập cá và ngâm 20 phút để cá không bị tanh. - Gốc hành trắng rửa sạch thái khúc dài, gừng cạo sạch vỏ rồi thái sợi. - Lấy cá ra khỏi sữa tươi, thấm khô cho vào bát hoặc đĩa, ướp cá với một chút muối, rồi rắc hành trắng, gừng lên trên đem hấp cho cá vừa chín tới. Sau khi cá đã chín, lọc lấy thịt cá - Cho thịt cá vào chảo, bật bếp lửa nhỏ vừa, đảo đều, dùng muôi miết để thịt cá tơi ra. - Ruốc bông tơi và vừa khô ráo là được, tắt bếp và đảo thêm vài phút nữa rồi xúc ra đĩa để cho ruốc nguội hẳn. Ruốc cá hồi không nên rang kỹ quá sẽ làm cho ruốc bị khô, mất chất ngọt sẽ kém ngon. Ruốc cá hồi, mẹ có thể rắc vào cháo hay cơm cho bé ăn. Đừng quên bổ sung thêm rau cho con nhé. Nếu được ăn rau củ luộc theo BLW thì chắc chắn ngày Tết bé cũng sẽ thấy rất vui khi cùng ngồi mâm cơm với bố mẹ rồi! 2. Cháo bí đỏ, sườn non Nguyên liệu: Gạo, sườn non, bí đỏ, hành khô, hành hoa Cách làm: - Sườn non luộc qua, bỏ nước đầu rồi nấu cùng với gạo - Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu cho vào nồi cháo - Sườn non nhừ, gắp ra ngoài, gỡ bỏ xương và sụn, cắt nhỏ vừa độ thô bé ăn. Xào qua hành khô với dầu gạo, đảo qua thịt sườn - Múc cháo ra bát, cho thịt sườn lên trên, rắc ít hành hoa thái nhỏ 3. Cháo yến mạch tôm, bắp cải Nguyên liệu: Yến mạch, tôm, bắp cải, hành khô Cách làm: - Yến mạch ngâm nước khoảng 30 rồi cho vào nồi nấu cháo như bình thường - Tôm rửa sạch, bỏ vỏ, bỏ chỉ lưng. Tôm băm nhỏ (tùy độ thô con ăn) - Hành khô phi thơm, đảo tôm trên chảo (có thể nêm ít muối hồng nếu bé trên 1 tuổi) - Bắp cải lấy lá, rửa sạch, thái nhỏ - Cho tôm, bắp cải vào nấu cùng với cháo 4. Cháo gà cà rốt phomai Nguyên liệu: Lườn gà, cà rốt, phomai, hành hoa Cách làm: - Lườn gà rửa sạch, lọc xương, bỏ da, thái/ băm nhỏ - Cho gà vào bát có một ít nước để khi nấu gà không bị vón - Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái hạt lựu - Nấu cháo với gà và cà rốt - Cháo chín như, cho thêm phomai quấy đều. Rắc chút hành hoa rồi cho bé thưởng thức. Đây là những món ăn đơn giản, dễ làm, vẫn đầy đủ dinh dưỡng cho bé trong những ngày Tết. Các mẹ chia sẻ thêm những công thức nấu ăn nhanh gọn, đủ chất cho con cho mẹ Mika cùng tham khảo nhé!