Ngày Tết có vô vàn loại mứt, bánh kẹo, hạt khô. Được biết trong số các món ăn vặt phổ biến, thì các loại hạt được xem là lựa chọn phù hợp với thai phụ nhờ hương vị thơm ngon, lại có giá trị dinh dưỡng cao. Hãy cùng Mamibuy điểm danh 10 loại hạt bà bầu thoải mái nhâm nhi ngày Tết nhé. Lợi ích của việc ăn hạt dinh dưỡng sấy khô trong thai kì - Chất xơ trong các loại hạt dinh dưỡng sấy khô có khả năng giảm bớt chứng táo bón trong thai kỳ. - Phần lớn chất béo trong các loại hạt là axit béo không no, đóng vai trò rất lớn trong việc tổng hợp chất khô trên tế bào não. - Các loại hạt còn giàu protein tốt cho sự phát triển não và hệ thần kinh của bé. - Hạt có chứa hơn một 10 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. - Các loại hạt cũng có chứa vitamin B1, vitamin B2, và vitamin B5, và vitamin E. - Hạt cũng chứa nhiều các loại khoáng chất cơ thể con người cần như canxi, sắt, kẽm,... Top 10 loại hạt bà bầu thoải mái nhâm nhi ngày Tết 1. Hạt điều Thành phần dinh dưỡng trong hạt điều: 19mg riboflavin 46mg canxi, 63mg thiamin, 21mg niacin, 428mg phosphorus 428mg, 27mg carbohydrates, 18.5 mg protein… Ăn hạt điều giúp bà bầu giảm nguy cơ thiếu máu khi mang thai. Hạt điều không chứa cholesterol nên cực kỳ an toàn cho tim mạch. Ngoài ra thiếu máu khi mang thai là tình trạng phổ biến và hạt điều là một trong những cách đơn giản nhất giúp mẹ ngăn ngừa hiện tượng này. Hàm lượng đồng khá cao có trong hạt điều sẽ tăng cường quá trình sản xuất các tết bào hồng cầu, tăng cường máu lên não. Khi lượng máu ổn định sẽ giúp mẹ bầu cải thiện giấc ngủ của mình hơn. 2. Hạt bí ngô Bí ngô nói chung và hạt bí ngô nói riêng có chứa rất nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, Carbohydrate, vitamin A, B1, B2, Niacin, vitamin C, canxi, photpho và sắt. Riêng trong hạt bí ngô có chứa lượng lớn calo (1/4 tách hạt bí ngô có chứa tới 186 calo – một nửa lượng calo cần trong ngày với phụ nữ mang thai). Ngoài ra, hạt bí ngô còn giàu kẽm, omega-3 và folate. Hạt bí rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi. Hạt bí không chỉ tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi mà còn tốt cho thận, dạ dày, giúp nhuận tràng, cầm máu và nó cũng giúp mẹ bầu giảm bớt nguy cơ bị trầm cảm và cảm thấy thoải mái, đầu óc tỉnh táo, minh mẫn hơn. 3. Hạt hướng dương Hạt hướng dương là loại hạt có hàm lượng protein lớn hơn so với các loại hạt khác mà nhiệt lượng tương đối thấp. Không những thế, hạt hướng dương còn chứa vitamin E và loại axit có khả năng tăng cường sức đề kháng cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Ngoài ra, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố sắt, kẽm, kali, magie giúp mẹ bầu đề phòng hiện tượng thiếu máu. Hạt hướng dương giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý đến chất lượng hạt hướng dương. Tuyệt đối không ăn hạt mốc, hạt ẩm hay tẩm ướp quá nhiều phụ gia. 4. Hạt dưa Thành phần của hạt dưa có chứa protid, đây là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng, xương khớp. Chất glucid trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh. Hạt dưa cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như lipid, vitamin B1, B2, E, PP, canxi, sắt, kẽm, phốt pho, selen... Chính vì thế, mẹ bầu nên ăn thêm hạt dưa để thai nhi được bổ sung thêm dưỡng chất và khỏe mạnh. Ăn hạt dưa giúp mẹ thoải mái đầu óc, cảm thấy minh mẫn hơn. 5. Hạt sen Hạt sen vốn là một loại hạt có nhiều công dụng và có lợi cho sức khỏe. Xét về thành phần dinh dưỡng, mỗi 100g hạt sen có chứa 2,8g protid, 0,5g lipid, 0,7mg chất xơ, 46,2g glucid, vitamin B1: 0,04mg; B2: 0,09mg, PP: 1,5mg, 2,4mg calci, 133mg phốt pho, Đây đều là những chất rất cần thiết cho nhu cầu cơ thể. Với bà bầu, đây không những được coi là thần dược quý giá giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh thông minh mà còn cực tốt cho thai phụ. Loại hạt này đặc biệt có lợi với các mẹ hay bị mất ngủ trong khi thai nghén. Hạt sen giúp mẹ bầu vững tâm và có giấc ngủ ngon hơn. Mứt hạt sen là một món ăn quá đỗi quen thuộc đối với người Việt, một món ăn thanh nhã mà lại mang dinh dưỡng rất cao. Tuy nhiên, mỗi ngày bà bầu chỉ nên ăn mứt hạt sen từ 20 – 50g thôi nhé. 6. Hạt đậu các loại Các loại hạt đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… là những thực phẩm tốt cho cả mẹ và bé. Trong đậu có chứa nhiều protein, giàu canxi, kali, kẽm, vitamin B6, ma giê, folate và axit alpha – linolenic… đều là những chất cần thiết cho mẹ và bé. Mứt đậu đỏ cung cấp nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển thai nhi. Ngày Tết, các loại đậu được biến tấu trở thành những món mứt đậu bùi bùi thơm ngon, mẹ bầu thoải mái nhâm nhi mà không lo ảnh hưởng tới em bé. Tuy nhiên ngày nay trên thị trường có rất nhiều mứt đậu không rõ nguồn gốc, bà bầu nên cẩn thận lựa chọn những nơi uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm. 7. Hạt mắc-ca Hạt mắc ca được coi là loại hạt ngon nhất, nhiều công chăm sóc nhất và là loại đắt nhất thế giới. Vì vậy, chúng được gọi là hoàng hậu trong các loại hạt. Hạt mắc-ca có hàm lượng dinh dưỡng cao, bao gồm chất béo, đường, protein, muối khoáng, vitamin B6, vitamin B1, canxi, sắt, phốt-pho… nên rất thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho bà bầu và thai nhi, đặc biệt là có hiệu quả trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho các tế bào não. Hạt mắc ca cung cấp năng lượng cho cả mẹ và bé. Bà bầu nhâm nhi hạt mắc-ca ngày Tết, không chỉ góp phần tích lũy năng lượng cho thai nhi mà mắc-ca còn là loại quả cung cấp nhiều dầu và đạm giúp cải thiện được chứng chán ăn ở bà mẹ mang thai. 8. Hạt óc chó Cũng như hạt mắc-ca, hạt óc chó có giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sự phát triển của não bộ. Trong nhân hạt óc chó có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể mẹ bầu như kẽm, mangan, crom. Bà bầu ăn quả óc chó là giải pháp tốt cho cả mẹ và thai nhi. Nguồn axit béo omega 3 giúp tăng cường thị lực và não bộ của bé trong suốt thai kỳ. Lượng cholesterol xấu trong cơ thể bà bầu sẽ giảm đi đáng kể, lượng cholesterol lành mạnh có điều kiện gia tăng khi bà bầu ăn hạt óc chó thường xuyên. Hạt óc chó cung cấp lượng Omega 3 vượt trội. Ngày Tết, thay vì nhâm nhi những loại bánh kẹo nhiều đường và hóa phẩm, mẹ bầu nên chọn hạt óc chó để ngăn ngừa táo bón và sinh ra những đứa trẻ thông minh nhé. 9. Hạt hạnh nhân Thành phần của hạt hạnh nhân bao gồm folate, axit folic và omega 3. Vì thế, loại hạt này là nguồn dinh dưỡng tốt cho bà mẹ mang thai, giúp bé thông minh hơn từ trong bụng mẹ. Ngoài ra, hạt hạnh nhân còn giàu magie giúp giảm nguy cơ sinh non và giúp hệ thống thần kinh của thai nhi phát triển hoàn hảo. Hạt hạnh nhân phòng chống hiệu quả dị tật ống thần kinh của thai nhi. Có hai loại hạt hạnh nhân chính, đó là hạt được sấy khô tự nhiên và hạt được tẩm ươp cùng các loại gia vị, phụ liệu khác để tăng thêm hương vị. Tuy nhiên bà bầu chỉ nên ăn hạt hạnh nhân nguyên chất để tốt cho sức khỏe thai nhi vì nếu như ăn hạt hạnh nhân ướp thì có thể ảnh hưởng bởi những chất phụ gia. 10. Hạt dẻ cười Hạt dẻ cười là món ăn vặt phổ biến ngày Tết, tuy nhiên không phải mẹ bầu nào cũng biết hết công dụng của loại hạt này. Trong hạt dẻ cười có chứa vitamin c, giúp giảm mệt mỏi nhanh và giảm stress. Ngoài ra, hạt dẻ còn chứa các vitamin nhóm B như folacin, những chất khoáng vi lượng như can xi, sắt, magiê, phốt pho, mangan, đồng, selen, kẽm…và một nguồn kali đặc biệt dồi dào. Hạt dẻ cười góp phần nâng cao hệ miễn dịch của mẹ. Hiện nay trên thị trường bán rất nhiều các loại hạt dẻ vỏ trắng, hạt xanh nhưng ít ai biết rằng đây là loại hạt dẻ đã được tảy trắng với nồng độ cao và dễ gây hại cho sức khỏe. Nếu thường xuyên ăn loại hạt dẻ này bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa, gan và dạ dày. Loại hạt rẻ cười tự nhiên tốt cho sức khỏe thường có vỏ ngoài vàng nâu, bên trong màu sẫm hơn. Đây là loại hạt dẻ ngon, tự nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý khi chọn hạt dẻ cười đảm bảo chất lượng nhé! Lưu ý dành cho bà bầu khi ăn các loại hạt Không chỉ là món ăn vặt ưa thích và có lợi cho sức khỏe của nhiều phụ nữ mang thai, các loại hạt tốt cho bà bầu còn cung cấp nhiều a-xít béo thiết yếu hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên có những điều mẹ bầu cần lưu ý sau đây. - Một số bà bầu có thể bị dị ứng hạt mà không hay biết. Bà bầu bị dị ứng khi ăn hạt có thể gây ra các triệu chứng như ngứa da, hay hình thức nghiêm trọng của shock phản vệ là nôn, đau bụng, tiêu chảy, khó thở. Cách tốt nhất là mẹ bầu nên thử từng loại hạt, số lượng ít, để xem cơ thể có phản ứng gì không. Không nên ăn quá nhiều hạt cùng lúc. - Chất fructans trong các loại hạt ví dụ như hạt dẻ cười có thể làm rối loạn tiêu hóa, có thể dẫn tới táo bón, đầy hơi hoặc tiêu chảy, đau bụng. Chính vì vậy bà bầu ăn hạt dẻ cười cũng cần lưu ý không ăn quá nhiều để không gây ảnh hưởng cho sức khỏe bản thân. - Hầu hết các loại hạt ngày Tết thường được đóng gói và bán ở dạng hạt khô sống hoặc đã làm chín (rang, sấy, nướng – có hoặc không tẩm ướp), bà bầu có thể sáng tạo ra các cách thức thưởng thức khác nhau để món ăn vặt trở nên phong phú như ăn kèm sữa chua, nướng cùng bánh mì ngọt hay làm salad. Các loại hạt rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Ăn các loại hạt không những giúp bà bầu bổ sung những dưỡng chất quan trọng cho mẹ và bé mà còn giúp bà bầu kiểm soát được cân nặng, làm đẹp da và giữ được dáng vóc sau khi sinh. Chính vì vậy ngay từ bây giờ các mẹ bầu hãy bổ sung danh sách 10 loại hạt cực kỳ có lợi này vào bộ sưu tập đồ ăn vặt ngày Tết của mình nhé!