Sinh em bé đi làm lại, công việc cơ quan lẫn việc nhà vô cùng bận rộn, nhiều mẹ thường không có thời gian đi chợ hàng ngày để chế biến đồ ăn dặm tươi mới cho con. Do vậy, giải pháp cho mẹ trong trường hợp này là trữ đồ ăn cho bé trong tủ lạnh, vừa tiện lợi mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Hãy cùng MamiBuy tham khảo cách chuẩn bị sẵn các món ăn dặm cho bé nhanh gọn mà vẫn đủ chất dinh dưỡng nhé! Cuối tuần, các mẹ hãy dành một nửa buổi chiều hoặc buổi sáng chuẩn bị sẵn các viên đông lạnh. Dùng khay làm đá để làm khuôn, các mẹ mua loại làm đá nhựa dẻo, chất lượng cao để khi lấy viên đông lạnh ra được dễ dàng. Cách làm viên nước xương đông lạnh Lấy 1 kg xương ống, cho 1 lít nước vào ninh nhừ. Sau khi ninh xong, lọc lấy nước cho vào khay đá. Cách làm viên thịt, tôm, cá đông lạnh - Viên thịt: Thịt gà, bò, lợn 200-500 gr, xay nhỏ. Đun nước sôi, cho thịt vào ninh nhừ, để nguội chia vao từng ô trong khay làm đá, lưu ý cách tính lượng thịt cho một viên: nếu bé ăn được 30 gr thịt/ bữa thì làm 300 gr thịt xay chia 10 viên đá. Làm mỗi loại thịt một khay. - Viên tôm: tôm lột vỏ, xay nhuyễn, phi hành thơm xào lên, cho một chút muối, đổ nước vào đun sôi. Cách tính viên cũng như trên. - Viên cá: cá bỏ da và xương, thái lát mỏng, phi hành thơm xào lên, cho một chút muối, đổ nước vào đun sôi. Cách tính viên cũng như trên. Cách làm viên rau đông lạnh - Viên rau bí xanh: 0.5 kg bí xanh, bỏ vỏ, ruột, xắt miếng nhỏ. Đun sôi nửa lít nước, cho bí vào nấu nhừ, để nguội cho vào máy xay nhuyễn, để nguội cho vào khay đá. - Viên rau bí đỏ: cách làm giống rau bí xanh. - Viên gấc: Hai quả gấc ( 1.5 kg), bổ đôi, lấy phần thịt gấc và bóc màng ở xung quanh hạt gấc, cho 300 ml nước vào, xay nhuyễn, để nguội cho vào khay đá. Các mẹ lưu ý chịu khó bóc màng hạt gấc cho con vì đây là nơi có hàm lượng vitamin A và licopene lớn nhất trong quả gấc. - Viên rau hỗn hợp 1: Một củ khoai tây (200gr), một củ cà rốt (50gr), Hạt đậu hà Lan (200gr). Hỗn hợp trên cho vào nửa lít nước, ninh nhừ, xay nhuyễn, để nguội, cho vào khay đá. - Viên rau hỗn hợp 2: Nấm rơm (100 gr), xuxu bỏ vỏ thái miếng (100 gr), ngô tươi đã tách hạt hoặc ngô bao tử (200 gr). Cho ngô vào 0.8 lít nước ninh trước cho nhừ, cho tiếp xu xu vào luộc, và cuối cùng trước khi xuxu chín nhừ cho nấm vào luộc khoảng 3 phút. Cho hỗn hợp xay nhuyễn, để nguội cho vào khay đá. Ngoài các viên rau như trên, các mẹ cũng có thể tự sáng tạo các hỗn hợp rau mà bé yêu nhà mình thích ăn và làm đông lạnh theo cách tương tự. Lưu ý: Các viên đông lạnh có thể bảo quản trong ngăn đá trong vòng một tháng, sau khi lấy ra dùng phải cất ngay vào ngăn đá để đảm bảo không có vi khuẩn nào xâm nhập vào các viên đông lạnh, giữ cho dinh dưỡng còn nguyên vẹn. Cách dự trữ cháo, bột - Nếu bé ăn bột thì các mẹ mua bột gạo đã xay sẵn, các bé ăn cháo thì mẹ nấu sẵn một nồi cháo trắng, để nguội cho vào hộp cất trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần trong hai ba ngày. - Khi nấu thì quấy bột hoặc cháo cùng viên nước xương, viên thịt/tôm/cá và viên rau mỗi loại 1 hoặc 2,3 viên tùy theo độ tuổi của bé. - Khi cháo nấu xong cho ra bát, thêm một thìa café dầu oliu, hoặc dầu gấc, hoặc dầu vừng. - Theo cách này mỗi ngày vẫn có thể kết hợp để cho bé ăn ba loại cháo hay bột khác nhau và kéo dài trong vòng 1 - 2 tuần. Khi đưa con đi chơi, mẹ có thể lấy các viên đông lạnh và cháo (bột thì nên gói riêng) cho vào hộp, đến nơi vẫn có thể lấy để nấu cho bé. Với cách làm đồ ăn dặm nhanh gọn cho con như trên, mẹ sẽ có nhiều thời gian để lo việc nước đảm việc nhà mà không lo về thực đơn cho bé! Chúc bé ăn nhanh chóng lớn và mẹ có đủ thời gian dành cho bản thân và gia đình nhé!