Bánh nhãn là món ăn truyền thống trong đĩa bánh kẹo của các gia đình Miền Bắc trong ngày tết. Món ăn dân dã nhưng rất thơm ngon mà trẻ con hay người lớn đều rất thích. Hôm nay mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm làm bánh nhãn của mình để các mom trong miền Trung và miền Nam có thêm một món ăn lạ miệng nhưng rất hấp dẫn này nhé. Mình làm nhiều mẻ cho bột đỡ bị khô nên mỗi lần số lượng sẽ ít. Mom nào nhà đông người làm cùng muốn làm nhiều hơn thì cứ nhân công thức lên nhé! Nguyên liệu: - Bột nếp (tự xay hoặc đi mua túi họ đóng sẵn): 130gr. - Trứng gà: 2 quả ( trứng gà nhà tự nuôi thì càng thơm ngon nhé). - Đường: 100gr. Mình thích ăn nhạt nên cho ít. Ai thích ăn ngọt hơn thì cho thêm 1 tý nhé. - Gừng 1 củ bé bé để lát bọc cùng đường cho thơm. Ai thích thì làm không thì cũng không cần nhé. - Dầu ăn. Cách làm: - Trứng là đập vào bát tô to khuấy đều cho tan hết. Từ từ rây bột vào bát trứng và trộn đều. Rây từng ít bột vào thôi nhé để mình còn xem bột hút nước như nào. Dùng tay nhào bột đến khi bột thành một khối, dẻo, không dính tay là được ( hết khoảng 130gr bột nhé. Mình ước chừng thôi, khôngchính xác 100% đâu vì kích thước trứng khác nhau và độ hút nước của bột khác nhau nữa) - Chia bột thành 6 khối nhỏ. Sau đó vo tròn, đặt lên thớt ấn dẹt. Dùng tay lăn lăn cho bột dài ra như con giun. Sau đấy dùng dao cắt thành các viên nhỏ nhỏ cho đều nhau ( làm như này nhanh hơn và đều hơn so với mình cấu từng ít một ở cục bột to). Mình sẽ vo tròn thành các viên bé như hạt nhãn. - Đổ dầu vào chảo, chiên cái này cần phải nhiều dầu thì bánh mới nở ngon. Đợi dầu hơi ấm là mình cho bánh vào chiên ngay nhé! Lửa để mức nhỏ nhất sao cho dầu chỉ sôi lăn tăn thôi. Đảo bánh liên tục để bánh chín đều. Mỗi mẻ bánh chiên tầm 30-40p là được. Mẻ sau thì lại phải đợi dầu nguội đi một chút rồi mới cho vào chiên. - Gừng cắt nhỏ cho vào máy xay xay mịn, lọc lấy ít nước. Ai ko thích ăn gừng thì dùng nước lọc thôi nhé. Cho đường vào khuấy tan rồi cho lên bếp đun đến khi thấy nước sệt sệt lại thì cho bánh vào đảo liên tục cho đường dính vào bánh. Đến khi đường khô, bám hết vào bánh là hoàn thành. - Món bánh dân dã nhưng ai cũng thích. Rất thơm ngon, giòn tan, xốp vì mình cho cả lòng trắng trứng vào. Nếu chỉ cho mỗi lòng đỏ bánh sẽ đặc ruột hơn. Món này mà bày lên đĩa bánh kẹo thì sẽ rất chạy hàng đấy ạ! Chúc các mom sẽ có thêm một món ngon vào ngày tết!