Táo bón khi mang thai luôn là một trong những nỗi lo thường trực của nhiều mẹ bầu. Để giảm nhanh tình trạng này thì chế độ dinh dưỡng phù hợp chính là cách trị táo bón cho bà bầu hiệu quả nhất. Vậy bà bầu bị táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì để phòng ngừa, cải thiện và chữa táo bón khi mang thai? Các mẹ cùng tìm hiểu để chăm sóc bầu tốt hơn nhé! Nguyên nhân gây táo bón ở bà bầu là gì? Mang thai là thời điểm khá nhạy cảm đặc biệt là đường ruột. Khi nội tiết tố thay đổi sẽ khiến cho quá trình hấp thu và loại bỏ các chất cặn bá trong cơ thể bị ảnh hưởng gây tình trạng táo bón ở hầu hết mẹ bầu. Bên cạnh đó, tình trạng bệnh này cũng thường diễn ra do một số nguyên nhân sau: Thai nhi có kích thước lớn tác động gây chèn ép các cơ quan trong ổ bụng dẫn đến tình trạng táo bón ở mẹ bầu Chế độ ăn uống chưa phù hợp với thể trạng mẹ bầu Mẹ bầu lười vận động, di chuyển trong quá trình mang thai Không cung cấp đủ nước cho cơ thể mỗi ngày Một phần do bổ sung quá nhiều sắt và canxi khiến cơ thể bị quá tải khó hấp thụ Đây cũng được coi là những nguyên nhân phồ biến gây nên tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Tình trạng táo bón có thể cải thiện khi mẹ bầu áp dụng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và tập luyện hợp lý. Tuy nhiên, nếu bị táo bón kéo dài thì mẹ bầu nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn và điều trị kịp thời tránh gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. >> Xem thêm: 28 điều kiêng cữ khi mang thai Bà bầu bị táo bón nên ăn gì để khắc phục hiệu quả tình trạng này hiệu quả? Bà bầu táo bón nên ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ: Thực phẩm chứa nhiều chất xơ như chuối, cam, táo, lê…sẽ thúc đẩy các vi khuẩn có lợi trong đưỡng ruột phát triển kích thích quá trình trao đổi chất. Cùng với đó, duy trì thói quen ăn nhiều rau xanh sẽ góp phần giúp con phát triển toàn diện về cả não bộ lẫn hệ thần kinh. Ăn thực phẩm giàu magie cải thiện tình trạng bà bầu bị táo bón hiệu quả: Thành phần magie thường chứa trong các loại hạt như macca, hạnh nhân, lạc, bơ… Chúng có tác dụng kích thích các tuyến enzyme hỗ trợ quá trình phân hủy và tiêu hóa thức ăn nhờ có nó mà lượng thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn hạn chế tối đa được tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Thực phẩm chứa probiotic giúp mẹ bầu hạn chế táo bón: Thực phẩm chứa Probiotic phổ biến phải kể đến sữa chua. Chúng chính là các vi khuẩn có lợi cho đường sức khỏe, hệ tiêu hóa đặc biệt là đường ruột. Thức ăn sẽ được tiêu hóa nhanh hơn nhờ tính chua có sẵn trong Proiotic Nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày để quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi nhất có thể >> Xem thêm: Cách sờ bụng biết có thai Bị táo bón khi mang thai không nên ăn gì để tránh tình trạng táo bón nặng hơn? Những loại thực phẩm mẹ bầu lưu ý không nên sử dụng trong thực đơn chăm sóc bầu nếu không muốn tình trạng táo bón của mình nặng thêm: Thực phẩm cay, nóng sẽ khiến hệ tiêu hóa hoạt động khó khăn Nếu Các loại đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp, đồ chiên rán Không sử dụng các loại đồ uống có cồn hay các loại nước ngọt đóng chai chứa chất bảo quản không tốt tới hệ tiêu hóa và sức khỏe thai nhi Không ăn quá nhiều bánh kẹo, đồ ngọt không những tác động xấu đến hệ tiêu hóa mà còn khiến mẹ bầu dễ gặp phải tình trạng tiểu đường thai kỳ Bài viết trên đây là những bật mí cho chị em về những loại thực phẩm mà bà bầu bị táo bón nên ăn gì và không nên ăn gì? Hy vọng quá đó chị em sẽ có nhiều kiến thức hơn về cẩm nang chăm sóc thai kỳ. Ngoài ra, massage bầu thư giãn cũng là một trong những cách cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả. Chính vì thế, rất nhiều mẹ bầu đã tin chọn chăm sóc bầu ở tại các địa chỉ spa bầu uy tín. Tại đây mẹ được tận hưởng các bước massage bầu giúp thư giãn giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Ngoài việc, được trải nghiệm massage bầu toàn thân mẹ bầu còn được chườm đá nóng, ngâm chân cho bà bầu bằng thảo dược, …giúp xóa tan những ám ảnh đeo bám trong suốt thai kỳ hiệu quả, an toàn và chăm sóc da cho bà bầu đẹp hơn. Cuối cùng, chúc mẹ sớm hết táo bón và có một thai kỳ khỏe mạnh nhé!