Mẹ bầu có ăn được hải sản không? là câu hỏi được đặt ra ở rất nhiều các thai phụ khi không thể biết được rằng liệu trong thời gian mang thai, dung nạp quá nhiều các loại thực phầm hải sản tươi sống có ảnh hưởng gì không tới sức khỏe thai nhi trong bụng. Hãy cùng Mamibuy tìm hiểu nhé! Hải sản – thực phẩm giàu dinh dưỡng Hải sản được biết đến là loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, trong đó có protein, giàu canxi, chất béo không no ( omega3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến, … rất tốt cho dinh dưỡng của mẹ bầu. Khi đang mang thai, nguồn dinh dưỡng không thể thiếu được chính là hải sản, bởi những thành phần dinh dưỡng trong hải sản không chỉ cung cấp năng lượng cho mẹ mà giúp trẻ phát triển tốt. Với thành phần dinh dưỡng omega3 có trong các loại cá sẽ giúp trẻ phát triển hệ thần, trí não tốt. Protein, canxi, chất béo không no (omega 3), chất đạm và nhiều chất khoáng đều là những thành phần dinh dưỡng có chứa trong nhiều loại hải sản như: tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến. Đối với loại thức ăn giàu dinh dưỡng như vậy, tại sao các mẹ không nên lựa chọn vào trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho bản thân và thai nhi? Không những vậy, hải sản còn cung cấp nguồn năng lượng chính cho hoạt động của cơ thể, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi và còn giúp cho sự phát triển của các thai nhi. Đặc biệt, các mẹ có biết với thành phần dinh dưỡng omega 3 có trong các loại cá sẽ giúp trẻ phát triển hệ thần, trí não tốt. Ngoài ra, canxi còn hỗ trợ tốt cho sự phát triển của xương và cho răng của các bé chắc khỏe nữa đấy. Chất béo omega 3 axit có trong đồ biển rất có lợi với sức khỏe nói chung và mẹ bầu nói riêng, hơn thế, còn giúp cho thai nhi phát triển trí não một cách toàn diện. Không còn nghi ngờ gì nữa, hải sản là một nguồn cung cấp dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Tuy nhiên, việc ăn hải sản như thế nào là đủ, các mẹ hãy cùng tìm hiểu nhé! Lượng hải sản cho mẹ bầu bao nhiêu là đủ? Dù là nguồn dinh dưỡng rất tốt, tuy nhiên các mẹ bầu cần có chế độ ăn uống đúng khoa học để đảm bảo được an toàn nhé. Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2002 bởi các chuyên gia sản khoa người Anh cho thấy, phụ nữ ăn cá đều đặn thường xuyên trong giai đoạn đầu mang thai sẽ giúp giảm nguy cơ sinh non và sinh trẻ thiếu cân. Minh chứng từ một nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng ăn cá thường xuyên trong thời điểm mang thai cũng là cách kích thích trí thông minh và chỉ số IQ của bé về sau. Viện Nghiên cứu Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ mang thai nên ăn khoảng 340gr hải sản mỗi tuần, đặc biệt ưu tiên món cá. Ngoài cá, bạn cũng có thể ăn bổ sung các loại đồ ăn hải sản khác như tôm, cua. Những loại hải sản mẹ bầu nên hạn chế: Hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, nhưng tùy vào mỗi loại mà chúng ta cần nên tránh. Bởi thủy ngân là chất rất độc hại, khi bị tích tụ trong cơ thể sẽ biến thành chất Methylmercury – là hợp chất có thể gây hại cho thai nhi và cả trẻ sơ sinh. Một lưu ý đối với các mẹ khi ăn hải sản là cho dù chế biến kiểu gì với hải sản thì các mẹ cũng không được phép ăn hải sản tái sống, phải đảm bảo ăn chín uống sôi để dảm bảo an toàn cho thai nhi nhé. Các mẹ cũng nên biết, hầu hết các loại hải sản đều có chứa thủy ngân, nhưng tùy vào mỗi loại mà chúng ta cần nên tránh. Bởi thủy ngân là chất rất độc hại, khi bị tích tụ trong cơ thể sẽ biến thành chất Methylmercury – là hợp chất có thể gây hại cho thai nhi và cả trẻ sơ sinh. Những loại cá hay hải sản các mẹ nên hạn chế ăn vì chúng có chứa lượng thủy ngân không nhỏ như: hư cá ngừ, các kiếm, cá lát, cá mập… Bởi vậy cá mẹ hãy đảm bảo lựa chọn nguồn dinh dưỡng thích hợp cho các bé yêu nhé. Trong 3 tháng đầu thai kỳ, mẹ bầu có nên ăn hải sản không? Các mẹ đang trong giai đoạn kiêng cử nên hạn chế ăn hải sản vào 3 tháng đầu và 1 tháng cuối, vì 3 tháng đầu thai nhi rất dễ bị sảy còn tháng cuối thường khiến mẹ dễ bị sinh non. Dù chưa có một nguồn thông tin chính thống nào, nhưng các mẹ cũng nên lưu ý những ý kiến đấy nhé. Các mẹ bầu có cơ địa tốt thì vẫn có thể được ăn hải sản bình thường, nhưng không nên ăn quá nhiều. Trong khi ăn, các mẹ nên ăn từ từ để xem cơ thể có phản ứng, dị ứng như thế nào hay không, nếu cơ thể mẹ nhạy cảm thì không nên hải sản nữa. Thai nhi có phát triển và hoàn thiện hay không đều phụ thuộc vào chế độ dinh dưỡng của mẹ. Hy vọng những thông tin trên đây phần nào giải quyết được những hoang mang của mẹ khi ăn hải sản trong giai đoạn thai kỳ. Mẹ hãy có một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, và nhất là hãy giữ cho mình một tinh thần tươi vui nhé!