Mâm cơm ngày Tết lúc nào cũng nhiều món, món nào cũng đầy đặn. Chính vì thế không tránh khỏi việc thức ăn dễ bị thừa lại sau bữa cơm. MamiBuy sẽ giúp các mẹ hô biến thức ăn thừa sau Tết thành những món ăn ngon lành, không ngấy nhé! 1. Nộm gà xé phay Nguyên liệu: Thịt gà, hành tây, rau dăm, muối (gia vị) , giấm, chanh Cách làm: - Hành Tây bào mỏng. Ngâm ít giấm cho bớt hăng. Xong vắt ráo nước trong củ hành cho cục đá vào cho hành được giòn. Răm răm băm nhỏ - Lườn gà xé sợi. Lấy nước cốt nửa quả chanh bóp thịt gà.Thêm 1 thìa tiêu xay + 1/2 thìa muối (gia vị) vào gà rồi cho rau răm băm nhỏ cùng hành tây bào sợi cho vào, dùng tay trộn đều. Nêm lại vừa ăn rồi bày ra đĩa. 2. Bún thang Nguyên liệu: - 100g giò lụa, 500g xương hom hay xương ống lợn, ½ con gà ta, 2 quả trứng vịt, 1,5 kg bún sợi nhỏ, 200g tôm sú, 100g tôm khô, 2-3 cái râu mực khô (hoặc sá sùng) - Hành lá, rau răm, hành khô và gừng nướng, nấm hương, củ cải khô - Mắm tôm, gia vị, nước mắm, 1 chút đường phèn, giấm, đường cát trắng Cách làm: Sơ chế nguyên liệu: - Giò lụa thái thành sợi thật nhỏ, để riêng. - Hành lá, rau răm đem nhăt rồi rửa sạch với nước và để ráo rồi đem thái nhỏ, để riêng. - Gừng rửa sạch, để ráo nước. - Hành tím bóc sạch vỏ, rửa sạch rồi đem đập dập, băm nhỏ, để riêng. - Củ cải khô ngâm nước ấm 30 phút cho nở ra rồi đem rửa lại với nước sạch, thái sợi thật nhỏ và trộn với 2 thìa giấm, 1 thìa đường trắng, trộn đều và để 30 phút cho củ cải thấm gia vị. - Nấm hương nhặt sạch cắt bỏ phần chân đen, rửa sạch. - Tôm khô nhặt bỏ bụi bẩn, để riêng. Tôm sú cắt bỏ đầu, bỏ đuôi, bóc bỏ vỏ, tách bỏ sợi chỉ đen trên lưng tôm rồi đem rửa sạch. Cho tôm vào cối giã sơ qua rồi để riêng. - Đánh trứng vào bát, thêm chút hạt nêm vào, khuấy đều và để riêng. - Xương lợn rửa sạch với nước muối pha loãng, rửa lại với nước sạch và để ráo. Các bước nấu bún thang Bước 1: Gừng đã rửa sạch đem nướng cho đến khi nào chín và có mùi thơm. Tiếp đó, cho râu mực lên bếp nướng chín, đợi đến khi râu nguội, xé thành sợi nhỏ là được. Bước 2: Gà luộc để nguội, xé sợi Bước 3: Xương lợn cho vào nồi đun sôi với nước, sau đó đổ hết nước đó đi, cho ra vào nước lạnh rửa sạch vụn xương. Sau đó đổ xương vào nồi nước luộc gà ninh nhừ (khoảng 2 – 3 tiếng) để làm nước dùng. Bước 4: Đặt chảo lên bếp. Khi chảo nóng già thì cho tôm khô vào rang thơm rồi cho ra đĩa. Tiếp đó, dùng luôn chiếc chảo đó, cho chút dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, đến khi dầu nóng già thì cho tôm sú đã giã vào, thêm chút nước mắm rồi sao cho tôm chín, hơi khô lại thành ruốc tôm thì cho ra đĩa. Bước 5: Cho dầu ăn vào tráng đều mặt chảo, cho bát trứng đã đánh vào rán sao cho thật mỏng. Trứng chín, để nguội, thái sợi Bước 6: Khi nồi nước ninh xương đun được khoảng 50 phút đến 1 tiếng, thì cho râu mực nướng chín, tôm khô đã rang, nấm hương, 1 viên đường phèn, 1 thìa hạt nêm, 1 thìa muối và chút nước mắm vào, khuấy đều. Tiếp tục ninh thêm 1 hoặc 2 tiếng nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Bước 7: Bún đem trần qua với nước, xếp các loại nhân lên trên, thêm hành, rau răm rồi chan nước dùng vào là xong. Nếu ai có thể ăn được mắm tôm thì mẹ có thể cho thêm (Tuy nhiên, mẹ cũng lưu ý có nơi kiêng ăn mắm tôm đầu năm nha mẹ!) 3. Gỏi cuốn Nguyên liệu: - Giò (giò lụa/ giò tai/ giò thủ …), tôm luộc, bún sợi nhỏ, xà lách, rau mùi, dứa, khế, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh, bánh tráng - 70ml nước mắm, 60gr đường trắng, 40ml nước cốt chanh, 1/2 muỗng canh tỏi băm, 1/2 muỗng canh ớt băm Cách làm: - Các loại rau rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra cho ráo nước - Giò, dứa, khế, dưa chuột, cà rốt, chuối xanh thái sợi, bày ra đĩa cùng bánh tráng - Tôm cắt đôi theo đường chỉ lưng tôm - Pha nước chấm: Pha nước mắm, đường, nước chanh với 80ml nước lọc vào chung 1 chén, quậy đều cho đường tan rồi cho thêm tỏi, ớt băm là có thể dùng được rồi. Bạn có thể pha đường, nước chanh, nước lọc trước với nhau tạo thành hỗn hợp nước chua ngọt, sau đó từ từ cho thêm nước mắm vào tới khi nào vừa ăn là được. Tỏi ớt băm càng nhỏ thì khi cho vào nước mắm càng nổi lên mặt nhiều, nhìn sẽ đẹp mắt hơn. - Cuốn giò, bún, rau sống, các củ quả ăn kèm trong bánh tráng rồi chấm nước mắm thưởng thức. Hi vọng với những cách làm này, mẹ sẽ không còn thấy sợ mỗi khi thừa thức ăn ngày Tết!