Qua 1 tháng chờ đợi và thử nghiệm em cũng đã thành công với mẻ emzim bồ hòn tự nhiên. Rửa chén, lau nhà, giặt đồ, tưởng không sạch ai ngờ sạch không tưởng, lại còn bảo vệ thiên nhiên, tiết kiệm được 1 chút kinh tế nha! Cách sử dụng quả bồ hòn Hẳn sẽ rất nhiều người chưa dùng bồ hòn băn khoăn về cách sử dụng quả bồ hòn. Hôm nay mình xin chia sẻ các cách để có thể sử dụng sản phẩm tự nhiên tuyệt vời này nhé. Bật mí nhỏ: bồ hòn chính là sản phẩm mà ban đầu cả gia đình nhà chồng mình nghi ngờ, chồng mình còn bảo mình dùng vớ dùng vẩn. Hehe! Đến giờ thì cả nhà mình ai cũng thích dùng nó, đặc biệt là mẹ chồng mình. Bé con nhà mình thì chỉ cần nhìn thấy hình ảnh quả bồ hòn trên máy tính là tự động nói ''Bồ hòn để giặt tít tít''. Cách 1: đun bồ hòn - Lấy khoảng 20 trái bồ hòn, đổ vào 1l nước, ngâm qua đêm (khoảng 12 tiếng). Ngâm trong nồi thủy tinh, tráng men, inox. Sau đó đun sôi bồ hòn, kể từ lúc sôi đun liu riu thêm từ 30-45p - Có thể bào thêm phần vỏ ngoài chứa tinh dầu của vỏ bưởi, khoảng 1/3 vỏ của quả bưởi (hoặc lấy vỏ cam, chanh) cho thêm 100ml nước sôi, hãm như pha trà, chắt nước cốt cho vào nồi bồ hòn, cho sôi lại rồi bắc ra (thực ra bồ hòn của mình là bồ hòn chín cây, rất thơm rồi, nhưng nếu ai muốn có mùi tinh dầu của cam, chanh hoặc bưởi thì có thể cho thêm vào nhé) - Để nguội, lọc qua rây vải màn, cho vào chai, có thể dùng chai nhấn tạo bọt tiết kiệm hơn nhiều và cũng tiện hơn nhiều. Nấu có thể bảo quản ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 ngày - Phần vỏ quả chúng ta có thể vò ra để sử dụng tiếp, hoặc cho vào túi lọc, bóp cho nó ra hết chất để tắm, đến khi nào vỏ này nó xơ như xơ mướp thì lúc đó mới hết tác dụng của quả. Cách dùng: Dung dịch bồ hòn này có vị đắng ngọt, mùi như chè nếp, có thoang thoảng hương bưởi, cam, chanh. Hoàn toàn không nhớt, không dính như nước tẩy rửa công nghiệp, không tốn nước tráng, không hại da tay. Sử dụng rất đa năng: giặt đồ, rửa bình sữa cho bé, rửa chén bát, nồi niêu, lau bếp, lau sàn nhà, rửa bàn chải đánh răng nếu chải răng bằng dầu ôliu hoặc dầu dừa, rửa vòi nước inox sáng bóng, rửa vỏ trái cây, lau kính... Cách 2: ủ enzym bồ hòn Đây là cách làm theo mình và đa số mọi người cảm nhận là tiện dùng nhất, sạch nhất và bảo quản tốt nhất nhé. Nguyên liệu : - 1kg quả bồ hòn tách hạt. - 1kg dứa (trái thơm), cả thịt cả vỏ cũng được mà mình vỏ cũng được - 0,5 - 1l nước mía ( mùa này ở ngoài Bắc không có sẵn nước mía thì có thể thay bằng đường (0.5-1kg), hoặc mật mía (0.5-1l) nhé - 8 -10l nước. Tiến hành : - Ngâm nóng : Cho quả và nước vào đun sôi, khi sôi để lửa liu riu thêm 20-30p nữa, canh sôi tránh trào. - Đợi quả đun nguội, trộn tất cả nguyên liệu vào thùng, cho thêm nước cho đủ lượng nước rồi trộn với nhau. Ngâm nóng thì có thể sử dụng enzym sau 1 tháng - Thu hoạch: có thể để nguyên thùng ủ rồi múc dùng dần; hoặc chắt nước ra 1 can riêng để dùng cho tiện. Phần bã nếu chưa nhũn thì đổ nước vào ngâm tiếp. Phần enzym thu được lần 2 sẽ loãng hơn nhưng giá trị sử dụng vẫn rất tốt nhé. Bao giờ vỏ quả bồ hòn nhũn sẽ bỏ đi và làm mẻ mới. - Với 1kg quả ủ ta thu được khoảng 10l nước đậm đặc dùng để giặt đồ, rửa chén, lau nhà... Sản phẩm thu được nhiều bọt, giặt được cả đồ sáng màu rất sạch, và đặc biệt là bồ hòn không bao giờ nhớt như nước giặt thông thường. - Thời hạn sử dụng: đến khi nào dùng hết. - Bảo quản: để nơi thoáng mát. - Cách dùng để giặt: Giặt máy 7kg quần áo (cả đồ sáng màu) cho 70 -100ml enzym bồ hòn, chọn chế độ giặt tiết kiệm nước.