Soup là món rất dễ ăn và cũng dễ hấp thu, phù hợp với bữa sáng hoặc các bữa xế của trẻ. Với các bé bắt đầu ăn dặm, soup cũng là món ăn hấp dẫn, dễ làm, bổ dưỡng mẹ nên chọn chế biến cho bé. Món này không những dễ thực hiện mà còn bắt mắt. 1. Soup cá hồi khoai tây Cá hồi với thành phần dinh dưỡng giàu Protein, Omega3, Omega6, Omega9, DHA, EPA,...cực kì tốt cho bé được nhiều bà mẹ chọn làm thực phẩm chế biến ăn dặm cho bé. Mẹ nên cho bé ăn 2- 3 lần/ tuần là cách giúp bé thông minh hơn; cho đôi mắt khỏe và sáng; cải thiện sức khỏe tim mạch, giúp cơ bắp của bé chắc khỏe,.. Nguyên liệu: - Cá hồi phi lê - Khoai tây - Củ hành tây - Hành ta - Thì là - Hạt nêm cho bé - Dầu ôliu Chế biến: - Khoai tây gọt bỏ vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu luộc chín với chút muối giúp khoai tây ngon thơm và đậm hơn - Hành tây, hành ta rửa sạch cắt nhỏ khoanh nhỏ, mỏng cho vào nồi nước luộc khoai tây - Cá hồi chọn phần thịt cá tươi, mình cá dày và màu vàng nghệ đặc trưng để nấu. Với một chén soup cá hồi, mẹ sẽ cần dùng từ 20 – 30 gram thịt cá tuỳ nhu cầu ăn của bé để nấu. Sau khi mua về mẹ cần làm sạch để giảm đi mùi tanh của cá. Để thực hiện, mẹ rửa cá qua với nước. Tiếp đến, bạn pha một chút muối trắng với một lát gừng vào bát nước ấm rồi đem rửa sạch cá hoặc ngâm cá trong sữa tươi. Cho cá vào nồi hấp chín ( hấp để giữ được vị và chất của thịt cá ). Cá hấp chín gỡ nhỏ thịt cho vào nồi soup thêm ít lá thì là. Tắt bếp cho 1 muỗng dầu oliu múc ra cho bé dùng. 2. Soup thịt gà măng tây Măng tây là một loại rau rất tốt cho sức khỏe, mẹ có thể cho bé ăn dặm. Nó là một nguồn giàu vitamin C, B, chất xơ và axit folic. Các chất này rất quan trọng đến sức khỏe, sự tăng trưởng và phát triển của bé. Nguyên liệu: - Măng tây - Thịt nạc gà - Trứng gà - Xương gà dùng để nấu nước dùng - Dầu ăn - Hạt nêm trẻ em Chế biến - Măng tây rửa sạch lấy phần ngọn non, thái khúc nhỏ. - Cho xương gà vào nước đun sôi cho gà vào luộc chín, vớt ra xé sợi vừa ăn. - Phi thơm 1/2 thìa cà phê tỏi với ít dầu ăn cho vào nồi nước dùng cho vào 1 ít bột nêm trẻ em - Hòa tan bột ngô với ít nước cho vào khuấy đều để tạo độ sánh. - Cho măng tây vào nấu chín măng tây, đánh tan trứng từ từ rưới vào nồi soup, vừa rưới vừa đảo đều tay cho trứng tạo vân đẹp mắt. Tiếp đến cho thịt gà xé vào. Múc ra chén cho bé dùng . 3. Soup cua biển Cua biển là một loại hải sản bổ dưỡng, rất tốt cho sức khỏe của mọi lứa tuổi đặc biệt là trẻ nhỏ. Với hàm lượng dinh dưỡng khá cao, cua là nguồn bổ sung dưỡng chất tự nhiên quý giá. Cua biển rất giàu khoáng chất, protein, Axits béo, Omega-3, Vitamin B12, Natri và cholesterol. Nguyên liệu: - Cua biển - Trứng gà - Bắp - Nước dùng - Đậu Hà Lan - Bột ngô - Hành lá, ngò Chế biến: - Cua rửa sạch, thêm ít nước gừng xả hấp chín. Gỡ lấy thịt cua khoảng 15 - 20g tùy vào độ tuổi của bé không nên ăn nhiều quá bé chưa hấp thu hết do thịt cua nhiều chất cho vào chén riêng. Gỡ, xé thật nhỏ để soup cho bé ăn dễ dàng và ngon hơn. - Bắp dùng dao hai lưỡi sát mỏng. - Đậu Hà Lan hấp chín - Băm hành nhỏ cho vào chảo dầu nóng, rồi phi thơm. Tiếp đến, cho thịt cua vào xào. Khi thịt cua săn lại cho nước dùng dashi vào cho bắp, đậu Hà Lan đã được hấp chín vào. Hòa tan bột ngô với ít nước cho vào khuấy đều. Sau cùng cho thêm lòng trắng vào khuấy đều đến khi trứng tan hết. Tắt bếp cho vào ít ngò băm nhuyễn nêm ít bột nêm dành cho bé ăn dặm.