Hẳn các mẹ sẽ bối rối khi không biết nên chọn cho con bắt đầu ăn dặm với món nào, đặc biệt khi con đang trong khoảng từ 5 – 7 tháng, giai đoạn bé tập làm quen với ăn dặm. Vì thế, Mami giới thiệu tới các mẹ một số cách chế biến bữa ăn dặm kiểu Nhật với cà rốt – một loại thực phẩm ngon, bổ, rẻ và phổ biến với các bà mẹ ở cả ba miền. Cà rốt là một loại củ được trồng quanh năm và khá phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Với hàm lượng vi chất đa dạng, cà rốt được coi là một loại thực phẩm khá an toàn khi mẹ muốn bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của bé. Thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng vẫn đưa ra lời khuyên dành cho các mẹ khi đưa cà rốt là một trong những loại rau đầu tiên cho bé khi bắt đầu chế độ ăn dặm. Tại sao mẹ nên bắt đầu hành trình ăn dặm cho bé bằng cà rốt? 1. Nguồn vi chất tuyệt vời Cà rốt chứa hàm lượng vitamin A rất dồi dào và chất lượng nhất. Vitamin A tốt cho mắt bé và giảm nguy cơ bị bệnh quáng gà nếu mẹ bổ sung đầy đủ lượng vitamin A trong cơ thể bé. Ngoài ra, cà rốt cũng cung cấp Canxi và Magie, giúp tăng cường sức khỏe cho xương. Hàm lượng sắt trong cà rốt rất tốt cho máu và thức đẩy sản xuất hemoglobin. Vitamin C giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và chống nhiễm trùng cho cơ thể. 2. Người bạn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bé Cà rốt hấp và nghiền không chỉ dễ cho hệ tiêu hóa còn non nớt của bé, nó còn thúc đẩy sự bài tiết của các enzyme tiêu hóa. Thường xuyên cho bé ăn cà rốt cũng giúp ngăn ngừa axit thường thấy ở trẻ sơ sinh. Bên cạnh đó, chất xơ có trong cà rốt có thể ngăn chặn tình trạng táo bón hay xảy ra ở các bé trong giai đoạn mới tập ăn dặm này. 3. Tránh cho bé mắc giun Cà rốt nhờ chứa lưu huỳnh nên có công năng tẩy giun, nhuận tràng và bổ dưỡng nhờ rất giàu vitamin (A, C, B6), khoáng chất, kali, thiamine, folic acid và măng-gan để tăng cường hệ miễn dịch. Nhờ vậy, cho bé ăn cà rốt có thể ngăn ngừa giun phát triển và ăn các chất dinh dưỡng trong thành ruột của bé. 4. Phòng ngừa tiêu chảy Trong cà rốt có một lượng lớn chất pectin. Khi vào đến ruột, chất này trương nở thành một dạng keo có thể làm dịu nhu động ruột nên hạn chế được tiêu chảy; đồng thời còn tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn nội sinh phát triển, lấn át các vi khuẩn ngoại lại và các vi khuẩn lên men thối ở ruột già. Hãy cho bé ăn súp cà rốt một vài lần trong ngày khi đang bị tiêu chảy, bằng cách này bạn có thể ngăn chặn tiêu chảy cũng như bù đắp sự mất nước cho bé. Bột cà rốt nghiền – nhanh gọn cho mẹ và ngon miệng cho bé Đây là món ăn rất dễ tiêu hóa, thích hợp với dạ dày còn non nớt của bé. Tuy nhiên, các mẹ đừng quên nguyên tắc ăn dặm kiểu Nhật là không ép con nhé vì giai đoạn này bé mới tập nên có thể chưa ăn được nhiều. Nguyên liệu: Cà rốt: 1/3 củ Bột gạo: 2 muỗng cà phê Cách làm: Cà rốt rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ rồi hấp thật kỹ. Mẹ nên hấp sẽ tốt hơn luộc. Bởi khi luộc, một phần dưỡng chất sẽ bị hòa tan trong nước, rất lãng phí. Cho cà rốt đã hấp chín vào mát xay sinh tố và xay nhuyễn. Sau đó, mẹ đỏ cà rốt nghiền nhỏ ra bát cho bé ăn. Cho 2 muỗng cà phê bột vào ¼ chén nước quấy đều. Đặt một nồi nhỏ lên bếp, đổ chén bột vào quấy đều đến khi chín. Trộn cà rốt xay nhuyễn vào bột rồi cho bé ăn. Cho bé làm quen với cá với món cháo cá cà rốt lạ miệng Ngoài dùng các loại rau, củ mẹ cũng nên thêm các thực phẩm như thịt, cá vào thực đơn ăn dặm của bé, để bổ sung đầy đủ dưỡng chất. Cháo cá với cà rốt là món ăn rất ngon và bổ dưỡng cho bé khoảng 7 tháng tuổi. Nguyên liệu: Cà rốt 50gr Cá 30g 1/2 muỗng cà phê rong biển tươi 1/2 muỗng cà phê bột gạo hoặc bột năng Nước dùng dashi (các mẹ có thể mua ở các siêu thị chuyên bán thực phẩm Nhật) Cách làm: Rửa sạch cà rốt, gọt vỏ và cắt thành miếng nhỏ. Sau đó, cho cà rốt vào luộc chín hoặc hấp chín, nghiền nhuyễn. Rong biển rửa sạch, luộc riêng thật mềm rồi vớt ra ngoài. Cá bỏ xương, lấy thịt, luộc chín, đánh cho tơi. Đun sôi nước dùng dashi rồi lần lượt cho các nguyên liệu khác vào theo thứ tự từ cà rốt, rong biển, cá đun tới chín. Tiếp tục đổ bột gạo hoặc bột năng vào để tạo độ sánh mịn. Đun sôi một lúc rồi tắt bếp. Các mẹ có thể chia sẻ thêm các công thức ăn dặm với cà rốt khác cùng Mamibuy nhé!