Sắt tham gia vào quá trình tái tạo máu đỏ, từ đó tăng lượng hồng cầu trong máu, giúp vận chuyển oxy đến các cơ quan ở cơ thể. Thực đơn ăn uống hàng ngày mẹ nên tích cực ăn các loại rau củ quả bổ máu trong bài viết dưới đây. TOP những loại rau củ quả bổ máu có lợi cho sức khỏe mẹ bầu Sau đây là những loại rau củ có tác dụng bổ máu cho phụ nữ thời kỳ mang thai: Cà rốt: chứa sắt, nhất là hàm lượng kali giúp tăng lưu lượng máu đến não, giữ cho hệ thống mạng lưới thần kinh hoạt động bình thường. Ngoài ra, cà rốt còn cung cấp lượng vitamin A tốt cho mắt của mẹ. (Xem thêm: bầu mấy tháng thì uống sắt) Cải xoăn, bắp cải: những loại rau phổ biến, dễ ăn vừa cung cấp chất xơ vừa bổ sung sắt, canxi cho mẹ bầu. Cà tím: ngoài sắt, cà tím còn chứa vi chất riboflavin và thiamin giúp khắc phục tình trạng cao huyết áp. Măng tây: chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt hàm lượng vitamin B cao, măng tây giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tăng sản lượng sữa đối với mẹ cho con bú. Rau bina: còn gọi là cải bó xôi, là loại rau bổ dưỡng chứa nhiều vi chất tốt cho phụ nữ mang thai và người bình thường. Mận: mẹ có thể ăn mận sấy khô, mận tươi hoặc uống nước ép mận, nước mận ngâm,…Khoảng 100g mận sấy khô sẽ cung cấp 1,2mg sắt, chất chống oxy hóa và carbohydrate có lợi cho sức khỏe. Nho: được đánh giá là loại trái cây bổ máu bởi chứa hàm lượng sắt và vitamin C phong phú, hơn nữa, nho còn chứa nhiều vitamin nhóm B hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển hệ thần kinh của em bé. Dưa hấu: giàu sắt, vitamin C, ngoài ra, dưa hấu còn giúp mẹ bầu lợi tiểu, cân bằng đồng thời ổn định huyết áp. Lựu: chứa nhiều vi chất sắt và lượng vitamin C tăng khả năng hấp thụ sắt, mẹ bầu có thể ăn lựu trực tiếp hoặc uống nước ép lựu đều giúp bổ máu, cải thiện tình trạng thiếu máu ở thời gian mang thai. Chuối: chứa nhiều sắt và các loại khoáng chất, các loại kháng sinh đem lại nhiều lợi ích sức khỏe đối với mẹ bầu thiếu máu. >>Xem thêm: thuốc sắt cho bà bầu loại nào tốt ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt Tăng cường các loại trái cây giàu vitamin C giúp hấp thụ sắt, bổ máu cho mẹ bầu Thiếu máu trong thai kỳ là một hiện tượng khá phổ biến. Ngoài việc bổ sung thuốc sắt cho bà bầu, một chế độ ăn uống hợp lý với các loại trái cây giàu vitamin C vừa tăng sức đề kháng vừa tăng khả năng hấp thụ sắt vào cơ thể dễ dàng hơn. Cụ thể: Bưởi: tốt nhất mẹ nên ăn sau bữa sáng 1 giờ, ngoài vitamin C bưởi còn chứa nhiều vitamin nhóm B có lợi cho quá trình tái tạo hồng cầu và hỗ trợ sự phát triển hệ thần kinh của bé. Kiwi: chứa nhiều vitamin C, vitamin K có trong kiwi cũng giúp cầm máu, ngăn ngừa hiện tượng chảy máu ở thời gian mang thai. Cam: giàu vitamin C, chất xơ và các loại khoáng chất có lợi trong quá trình tạo máu. Dâu tây: chứa lượng vitamin C phong phú, axit folic vừa tốt cho quá trình tạo máu vừa bảo vệ hệ thần kinh của em bé. Xoài: ăn xoài chứa các vi chất vừa giúp hấp thụ sắt vừa ngăn ngừa tình trạng táo bón cho mẹ bầu. Với phụ nữ có thai, bên cạnh tích cực ăn các loại rau củ quả bổ máu, mẹ cũng nên sử dụng thêm viên sắt bà bầu. Tốt nhất mẹ nên uống viên sắt trước khi mang thai ít nhất 1-3 tháng và duy trì liều lượng phù hợp. >>Xem thêm: uống sắt vào lúc nào tốt cho bà bầu Hy vọng với những chia sẻ trong bài, mẹ bầu đã có được lời giải cho thắc mắc về các loại thực phẩm bổ máu cho bà bầu. Chúc mẹ bầu trải qua một thai kỳ khỏe mạnh.