Bà bầu có thể bị thiếu máu khi không được bổ sung đủ nhóm chất tạo máu trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Cơ thể mẹ trì trệ, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, ngoài ra còn khiến thai nhi nhẹ cân và tăng nguy cơ sinh non đều là dấu hiệu thiếu máu ở bà bầu gây nên. Mẹ có thể cải thiện tình trạng này thông qua thực phẩm.Vậy chế độ dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu cần chú ý những điều gì? Thực đơn dinh dưỡng cho bà bầu bị thiếu máu nên bổ sung chất gì Trong nửa cuối của thai kỳ, cơ thể sản phụ cần tạo ra nhiều tế bào hồng cầu để cung cấp đủ cho bản thân và thai nhi. Mỗi tế bào hồng cầu sử dụng sắt làm lõi nhân bên trong. Vì cơ thể không thể tạo ra sắt và phải được hấp thụ từ thực phẩm bên ngoài, do đó tình trạng thiếu máu do thiếu sắt rất thường gặp ở thai phụ. Một chế độ dinh dưỡng cho bà bầu thiếu máu đầy đủ nên bổ sung những dưỡng chất sau: Bổ sung sắt: Sắt là nguyên liệu chính giúp sản xuất ra những tế bào máu khỏe mạnh. Bổ sung sắt mỗi ngày là việc mà mẹ bầu bị thiếu sắt cần phải thực hiện ngay để ngăn ngừa những tác động do thiếu máu gây ra đối với thai kỳ. Bổ sung axit folic: Axit folic là dưỡng chất đi đôi với sắt giúp tăng cường sản xuất tế bào máu mới đồng thời giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu hồng cầu khổng lồ. Không những vậy sự có mặt của axit folic còn giúp thai nhi tránh được những dị tật bẩm sinh không mong muốn. Bổ sung vitamin B12: Vitamin B12 đóng vai trò thiết yếu trong việc sản xuất DNA cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu. Do đó thiếu B12 khiến cho cơ thể sản xuất ra những hồng cầu bất thường, nguy cơ cao mắc bệnh thiếu máu ác tính. Do đó, vitamin B12 là dưỡng chất giúp tạo máu khỏe mạnh mà mẹ bầu bị thiếu máu nên bổ sung. Bổ sung vitamin C: Song song với việc bổ sung nhóm chất tạo máu thì mẹ đừng quên bổ sung vitamin C nhé. Vitamin C là loại vitamin thúc đẩy sắt hấp thu vào cơ thể, thúc đẩy quá trình tạo máu diễn ra được nhanh chóng và hiệu quả hơn. >>Xem thêm: thuốc sắt và axit folic cho bà bầu ngừa thiéu máu dị tật thai nhi Bà bầu bị thiếu máu nên ăn gì? Có thể thấy rằng, máu là thành phần quan trọng không thể thiếu được đối với mỗi người, đặc biệt phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu nên ăn gì bổ máu, dưới đây là những thực bổ máu mà mẹ bầu nên tham khảo: Thịt bò: Thịt bò là thực phẩm giàu sắt hàng đầu mà mẹ nên sử dụng. Một khẩu phần 85g thịt bò nạc thăn chứa khoảng 1,5mg sắt. Đây còn là thực phẩm giàu protein rất tốt cho phụ nữ mang thai. Trứng gà: Trứng gà đặc biệt là phần lòng đỏ nằm trong danh sách những thực phẩm bổ sung sắt cho bà bầu. Ngoài sắt, trong trứng gà còn chứa protein, canxi, magie, và nhiều loại vitamin, khoáng chất dinh dưỡng khác. Mỗi tuần, mẹ nên ăn 3 – 4 quả trứng gà để bổ sung sắt cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi. Rau cải bó xôi: Cải bó xôi là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất đặc biệt là sắt và axit folic. Ăn thêm rau bó xôi giúp mẹ cải thiện tình trạng thiếu máu. Gợi ý mẹ bầu một số món ăn ngon làm từ cải bó xôi như: cháo cá hồi với cải bó xôi, cải bó xôi xào, canh cải bó xôi,… Bí đỏ: Nếu mẹ bầu đang bị thiếu máu khi mang thai thì không thể bỏ qua bí đỏ. Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều giá trị dinh dưỡng như sắt, canxi, protein, vitamin A, B, D,..Mẹ có thể chế biến các món ăn ngon từ bí đỏ như: cháo bí đỏ, canh bí đỏ đậu phụ trứng, chè bí đỏ,… Các loại đậu: Các loại đậu như đậu lăng, đậu đen, đậu xanh… chứa nhiều protein và hàm lượng sắt và axit folic vô cùng phong phú. Bên cạnh đó, đậu còn là thực phẩm bổ máu cho bà bầu với nguồn chất xơ dồi dào, giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón khi mang thai. Quả cam: Cam là loại quả giàu vitamin C giúp tăng cường hấp thu chất sắt. Ngoài ra, cam còn đáp ứng đến 20% nhu cầu axit folic mỗi ngày, giúp mẹ bầu ngăn ngừa ung thư và có hệ miễn dịch khỏe mạnh. >>Xem thêm: uống sắt và vitamin c cùng lúc được không Cải thiện thiếu máu cho bà bầu với viên uống vi chất thích hợp Dinh dưỡng cho mẹ bầu bị thiếu máu không chỉ ăn các thực phẩm giàu nhóm chất tạo máu là đủ. Phụ nữ trong thời gian mang thai cần bổ sung các dưỡng chất tạo máu đặc biệt là sắt và axit folic từ nhiều nguồn khác nhau. Trong đó sử dụng các viên uống thích hợp cũng là cách cải thiện thiếu máu nhanh chóng và hiệu quả. Mẹ nên ưu tiên lựa chọn viên uống có thành phần dễ hấp thu, không gây tác dụng phụ như nóng trong, nổi mụn, táo bón. Đặc biệt mẹ nên chọn loại viên sắt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bán tại các nhà thuốc, đại lý phân phối và siêu thị mẹ bé uy tín nhé. Ngoài viên sắt axit folic, mẹ cũng nên kết hợp uống các viên vi chất khác như canxi, DHA cho bà bầu sao cho có cách uống sắt canxi và DHA cho bà bầu hợp lí nhất cũng giúp mẹ bổ sung dưỡng chất cho cả thai kỳ. Thiếu máu khi mang thai chủ yếu do mẹ thiếu những nhóm chất tạo máu kể trên, tuy nhiên cơ thể không thể tự tạo ra chúng mà bạn cần đến những thức ăn bổ máu cho bà bầu để bổ sung thêm các loại chất này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những gợi ý của bài viết nhằm tạo ra một chế độ dinh dưỡng phù hợp, hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi.