Bắp hay còn gọi là ngô, là thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng và vitamin cùng khoáng chất đặc biệt tốt cho tiêu hóa và sức khỏe của mẹ bầu. Bà bầu ăn bắp tốt cho cả thai nhi và cơ thể mẹ. Tuy nhiên, mẹ bầu ăn chè bắp được không? >>Xem thêm: các món chè tốt cho bà bầu Lợi ích của bắp ngô đối với mẹ bầu Trong bắp có chứa nhiều chất xơ, ít chất béo, đặc biệt là vitamin A, E, B6, B1 và kali, canxi, kẽm, khoáng chất và chất chống oxi hóa,… Do đó, bắp cũng có giá trị cao như những loại ngũ cốc. Nhờ những chất dinh dưỡng có trong bắp, khi ăn bắp có thể có những tác dụng sau đây: Cải thiện tiêu hóa, hạn chế táo bón: Trong thời gian thai kỳ, mẹ có thể gặp tình trạng ốm nghén và táo bón thường xuyên. Nguyên nhân là do thay đổi nội tiết tố làm giảm nhu động ruột khiến tăng tình trạng táo bón. Do bắp có chứa nhiều chất xơ nên làm giảm được tình trạng táo bón. (Xem thêm: vitamin tổng hợp cho bà bầu không gây táo bón) Giảm nguy cơ dị tật ở thai nhi:Ngoài bổ sung dinh dưỡng, trong bắp còn chứa nhiều acid folic (vitamin B9) có thể ngăn ngừa và giảm nguy cơ thai nhi bị dị tật bẩm sinh như nứt cột sống, dị tật ống thần kinh… Tăng trí nhớ của thai nhi: Ăn bắp giúp tăng trí nhớ của thai nhi do bắp có chứa thiamin có tác dụng kích thích bộ não trẻ phát triển tốt nhất. Hỗ trợ chữa tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ là vấn đề rất quan trọng, có thể thường gặp đối với mẹ bầu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên các mẹ bầu nên ăn bắp để có thể giảm thiểu được tình trạng tiểu đường do lượng glucose trong bắp thấp. Tăng khả năng tạo máu: Trong bắp có chứa vitamin C nên làm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Lượng sắt có trong bắp cũng rất tốt cho việc tạo máu, cung cấp dinh dưỡng cho hồng cầu, làm tăng lượng máu đến thai nhi. Tốt cho tim mạch:Bắp có chứa nhiều dinh dưỡng như lutein, vitamin B3 (niacin), magiesium,… có tác dụng tốt trên tim mạch, làm ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giúp thành mạch khỏe hơn, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ. >>Xem thêm: thuốc sắt và axit folic cho bà bầu ngừa thiếu máu dị tật thai nhi Mẹ bầu ăn chè bắp được không? Theo những lợi ích trên, chuyên gia cho rằng, mẹ bầu có thể ăn chè bắp trong thời gian thai kỳ. Khi nấu chè bắp sẽ tạo ra tinh bột đường nguyên chất, rất dễ tiêu hóa và hấp thu ở đường ruột, do đó mẹ sẽ không phải lo tình trạng khó tiêu hóa, đầy bụng, táo bón nữa. Bắp là thực phẩm lành tính nên mẹ không lo bị tiêu chảy khi ăn bắp. Thành phần tinh bột trong bắp còn giúp hỗ trợ mẹ trong việc điều trị tiểu đường thai kỳ, hỗ trợ tim mạch và ngăn ngừa lão hóa, làm đẹp da cho mẹ bầu hiệu quả và an toàn. >>Xem thêm: những loại thuốc canxi tốt cho bà bầu giảm đau nhức xương khớp Một số cách chế biến bắp cho mẹ bầu Ngô là một trong những loại thực phẩm tốt nhất mà bạn có thể thêm vào các bữa ăn nhẹ theo các cách chế biến sau: Bắp luộc: Món ăn dễ chế biến là món bắp luộc. Món ăn này mang lại độ dẻo và thơm khi ăn khi còn nóng quả thực là món ăn khiến nhiều người mê mẩn. Mẹ thực hiện theo các bước sau để có món ngô luộc hấp dẫn: Bắp tươi mẹ đem bỏ vỏ, rửa và nhặt râu ngô. Mẹ cho lượng nước vừa đủ vào xong và cho ngô vào luộc cho đến khi bắp chín dẻo và thơm Mẹ có thể ăn ngô cùng nước luộc ngô rất thơm ngọt và mát cho mẹ bầu. Xôi bắp: Vị ngọt của bắp kết hợp với sự dẻo của gạo nếp tạo nên món ăn xôi bắp đậm vị, dễ ăn và rất tốt cho sức khỏe. Mẹ hãy làm theo những bước sau đây: Ngâm gạo trong khoảng thời gian vừa đủ để gạo no nước Tẽ hạt ngô và rửa sạch với nước. Trộn đều ngô và gạo đã ngâm, vớt ráo nước. Thêm một chút muối và đồ đến khi chín và thưởng thức. >>Xem thêm: Thời gian uống sắt canxi và DHA cho bà bầu Bắp là loại thực phẩm tốt cho thai kì nếu mẹ bầu biết đưa bắp vào thực đơn một cách khoa học và hợp lý. Chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe và thai nhi khỏe mạnh.