Rau mùi ta là loại rau có mùi đặc trưng được dùng để trang trí hay tạo hương thơm tăng kích thích vị giác cho món ăn. Tuy nhiên, mẹ bỉm có thật sự cần cân nhắc loại bỏ rau mùi ta ra khỏi thực đơn hằng ngày. Hãy cùng tìm hiểu mẹ sau sinh có được ăn rau mùi ta không nhé! >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Những thông tin cơ bản về rau mùi ta Rau mùi ra là thực phẩm quen thuộc với các bữa ăn truyền thống của người Việt. Loại rau này mang tới rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ, giảm thiểu đường huyết; chống viêm; hỗ trợ tiêu hoá…. Rau mùi ta là một loại cây thân thảo sống hàng năm có nguồn gốc từ Tây Nam Á. Thân cây nhẵn, phân nhánh, cao 30 – 50cm. Phần lá ở gốc có cuống dài, xẻ thành nhiều thuỳ sinh sợi nhỏ và nhọn. Loại rau này mang tới rất nhiều công dụng đối với sức khoẻ: Giảm thiểu lượng đường trong máu Giảm viêm và chống oxy hoá hiệu quả Tăng cường sức khoẻ tim mạch và não bộ Giúp kích thích hệ tiêu hoá và bảo vệ ruột Ngăn ngừa nhiễm khuẩn Bảo vệ làn da và mắt Trong bữa ăn hàng ngày, rau mùi ta có thể ăn sống hoặc nấu chín; trộn hoặc làm gia vị cho nhiều món ăn khác nhau. Loại rau mùi này cũng có thể làm thành một số loại nước sốt, súp, salad… Thế nhưng, rau mùi ta cũng tồn tại một số tác dụng phụ và chống chỉ định: Nó có thể gây ra một số phản ứng dị ứng Có thể tương tác với một số loại thuốc Không phù hợp với những người có vấn đề về thận hoặc gan. >> Xem thêm: Cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ hiệu quả! Mẹ sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Chế độ dinh dưỡng sau sinh luôn là yếu tố được rất nhiều mẹ bỉm quan tâm hiện nay. Một trong những thắc mắc đó là sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Mặc dù có khá nhiều c ông dụng tốt cho sức khoẻ. Thế nhưng với phụ nữ sau sinh, rau mùi ta cũng tồn tại khá nhiều tác dụng phụ. Do đó, loại rau này được xếp vào danh sách chống chỉ định với mẹ sau sinh. Vậy mẹ sau sinh có cần kiêng rau mùi ta hoàn toàn 100% không? Trên thực tế, mẹ sau sinh không cần phải tránh xa thực phẩm này hoàn toàn. Rau mùi ta vẫn có thể được bổ sung sau sinh, nhưng nó cần hạn chế và chú ý tới thời điểm. Theo các tài liệu y học cổ truyền, rau mùi ta có tính hàn. Nếu bổ sung quá nhiều sẽ làm giảm sữa mẹ. Đồng thời gây ra những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu… Chính vì thế, mẹ sau sinh chỉ nên ăn rau mùi ta sau khi đã qua kỳ ở cữ (khoảng 1 tháng). Lúc này cơ thể mẹ đã ổn định, sữa đã có đủ cho bé bú. Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng nên lựa chọn những loại rau mùi ta tươi ngon, sạch sẽ. Tránh dùng rau quá lâu để tránh bị nhiễm khuẩn hay oxy hoá. >> Xem thêm: Cách làm đẹp trong tháng cữ hiệu quả! Lưu ý cho mẹ sau sinh khi ăn rau mùi ta để đảm bảo an toàn Để tránh những tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ, mẹ bỉm khi ăn rau mùi ta cần chú ý những điều dưới đây: Chọn những loại rau tươi xanh, không có biểu hiện héo hay nấm mốc. Luôn rửa sạch rau mùi ta trước khi ăn hoặc chế biến. Tránh ăn rau mùi ta với các trường hợp: Mẹ bị dị ứng với rau mùi; mẹ đang dùng thuốc hoặc bổ sung thuốc chứa sắt hoặc warfarin; mẹ có vấn đề về thận hoặc gan… Chỉ ăn lượng rau mùi ta vừa phải, tránh quá lạm dụng. Liều lượng hợp lí là ăn khoảng 10 – 15 gram rau mùi ta mỗi ngày. Kết hợp với các loại rau mà thực phẩm khác để cân bằng dinh dưỡng và hương vị. Trên đây là những thông tin giúp mẹ bỉm trả lời câu hỏi sau sinh có được ăn rau mùi ta không? Có thể thấy rằng, việc quan tâm tới sức khoẻ sau sinh là điều rất quan trọng. Nó không chỉ giúp mẹ nhanh chóng hồi phục các tổn thương mà còn đảm bảo nguồn sữa tối ưu cho bé bú. Ngoài ra để chăm sóc cơ thể tối ưu hơn, mẹ bỉm có thể tham khảo các dịch vụ massage sau sinh tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín. Đến với địa chỉ spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tăc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây hỗ trợ mẹ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả mà rất an toàn. Điều đặc biết nhất, tại spa chăm sóc sau sinh mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng!