Sinh mổ ăn được trái cây gì là thắc mắc không chỉ của các mẹ mà còn cả của người thân trong nhà. Rau củ và trái cây luôn là nhóm thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên tất cả mọi người nên ưu tiên và ăn nhiều. Tuy nhiên, sức khỏe của phụ nữ sau sinh mổ có một số tính chất đặc thù, do đó việc chọn lựa trái cây cực kỳ quan trọng. Hãy cùng mình tìm hiểu các loại trái cây cho phụ nữ sinh mổ trong bài viết này nhé! >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Sau sinh mổ ăn trái cây đem lại những lợi ích gì? Sinh mổ như một cuộc đại phẫu, khiến cơ thể mẹ bị xuống cấp nặng nề. Nếu như mẹ không được chăm sóc sau sinh đúng cách và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng thì mẹ sẽ bị suy ngược cơ thể và mất sức. Việc bổ sung trái cây vào các bữa ăn hàng ngày của mẹ sau sinh đem lại các lợi ích: Cung cấp nguồn vitamin C dồi dào, đẩy nhanh quá trình lành sẹo Kích thích tử cung co bóp, giúp tăng cường đẩy sản dịch ra ngoài Ngăn ngừa tình trạng táo bón và trĩ Tăng cường đề kháng, giúp cho cơ thể mẹ tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng Hỗ trợ phát triển xương và răng cho trẻ sơ sinh thông qua sữa mẹ Theo lời khuyên từ bác sĩ chuyên khoa thì chỉ cần sau sinh 3-5 ngày, khi sản phụ có dấu hiệu hồi phục thì mẹ đã có thể bổ sung trái cây vào các bữa ăn của mình. Việc bổ sung vitamin từ trái cây sẽ giúp mẹ sớm bù đắp và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Giúp mẹ nhanh chóng hồi phục, kích thích sản xuất sữa và làm dịu đường tiêu hóa sau khi sinh. >> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả! Sau sinh mổ ăn được trái cây gì? 5 loại trái cây tốt cho mẹ sau sinh Chuối chín tốt cho mẹ sau sinh Chuối chín có chứa nhiều xenlulozo và sắt. Hai chất này đều góp mặt trong quá trính chuyển hóa và tái tạo hồng cầu. Giải quyết được các vấn đề thiếu máu rất phù hợp dành cho các mẹ sau sinh. Các thành phần có trong chuối chín cũng giúp cho hệ tiêu hóa của mẹ được hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng táo bón sau sinh mà các mẹ hay gặp phải. Chuối cũng là một loại trái cây có nhiều ở Việt Nam, rất dễ tìm mua. Quả na rất tốt cho mẹ sau sinh Nói đến loại trái cây dành cho mẹ sau sinh mổ thì na chính là một ví dụ điển hình. Na cũng là trái cây thuộc miền nhiệt đới được trồng nhiều ở nước ta nên giá thành hợp lý và dễ tìm mua. Trong na có chứa rất nhiều thành phần dưỡng chất như vitamin C, carbohydrate, chất xơ, kali. Những thành phần này giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón, bảo vệ đường ruột, điều hòa huyết áp và tốt cho tim mạch. Ngoài ra thì ăn nan cũng có công dụng bổ trợ cho não bộ, giúp mẹ sau khi sinh phòng ngừa và ngăn chặn chứng bệnh trầm cảm. Na là loại trái cây lành tính, không ảnh hưởng đến các vết mổ do đó nên bỏ qua loại trái cây này. >> Xem thêm: Cách làm đẹp trong tháng cữ hiệu quả! Cam, quýt, bưởi bổ sung nhiều vitamin cho mẹ sau sinh Trong những loại trái cây mẹ sau sinh mổ nên ăn thì không thể thiếu họ nhà cam, quýt, bưởi. Sau khi sinh là thời kỳ mà mẹ hạn chế uống thuốc để tránh ảnh hưởng tới chất lượng của sữa và sức khỏe của trẻ. Do đó mà để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể thì việc bổ sung những loại trái cây cam, quýt, bưởi có thể giúp mẹ vấn đề này. Cam, quýt, bưởi là những loại trái cây có chứa nhiều nước và cung cấp nhiều vitamin C cùng canxi giúp tăng đề kháng, cải thiện độ đàn hồi của thành mạch, giảm tình trạng băng huyết hiệu quả. Ngoài ra, bổ sung những loại trái cây này cũng giúp mẹ chống viêm và hạn chế được tình trạng tắc tia sữa. Đu đủ rất tốt cho mẹ sau sinh Có thể nói quả đu đủ được đánh giá là loại trái cây tốt nhất cho phụ nữ sau sinh mổ. Bởi vì sau sinh là giai đoạn người mẹ gặp nhiều khó khăn trong tiêu hóa, bài tiết, vì thế rất cần các loại trái cây có tính nhuận tràng nhưng vẫn phải cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Đu đủ đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn này, nhờ có thành phần chất khoáng và các vitamin, sắt, kẽm, chất xơ mà đu đủ sẽ hỗ trợ hoạt động tiêu hóa cho các mẹ sau sinh. Những tác dụng khác của đu đủ là tăng cường đề kháng, bổ máu, nhuận tràng. Nếu như người mẹ đa bị táo bón, có thể ăn một miếng đu đủ chín sau mỗi bữa ăn. Ngoài ra người mẹ cũng có thể dùng món đu đủ xanh hầm chân giò để cung cấp papain và chymopapain. 2 loại enzyme tiêu hóa chất đạm này có công dụng rất hiệu quả trong việc cải thiện tình trạng viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thương sau khi sinh mổ. Quả sung rất lợi sữa cho mẹ sau sinh Trái sung được biết đến như một loại trái cây lợi sữa trong Đông y, thực tế điều này đã được khoa học công nhận. Sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát với tác dụng chính là thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, hỗ trợ tiêu đàm, tiêu thũng, tiêu viêm, giúp sát trùng, bổ huyết. Các nghiên cứu đã tổng hợp nguồn sinh tố có trong 100g quả sung. Trong đó bao gồm 1g protein; 12,6g đường; 0,4g chất béo; 49mg canxi; 23mg phốt pho cùng với nhiều dưỡng chất quan trọng khác. Ngoài quả sung, lá non của sung cũng giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho người mẹ mới sinh con. Nếu như không thích ăn quả sung thì người mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống. Tuy nhiên các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, quả sung là loại trái cây lợi sữa nên người mẹ nên ăn quả sung chín tươi. Nếu như ăn sung khô thường xuyên dễ bị đầy bụng, khó tiêu, ăn nhiều có thể gây táo bón, đi ngoài khó khăn ảnh hưởng đến vết mổ. Vậy là qua bài viết mẹ đã biết sau sinh mổ 1 tháng ăn được trái cây gì. Sau sinh, để hồi phục cơ thể cùng sức khỏe cho mẹ nhanh chóng thì mẹ cần được chăm sóc thật tốt. Mẹ có thể tham khảo dịch vụ chăm sóc sau sinh tại spa chăm sóc sau sinh uy tín để chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho mẹ sau sinh tốt nhất. Đến với spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả. Không chỉ vậy, tại đây còn hỗ trợ mẹ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả. Đặc biệt nhất, đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi hiệu quả. Cuối cùng, chúc các mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng!