Dầu gấc không chỉ giúp mẹ làm đẹp: phòng chữa khô mắt, thoái hóa, giúp sáng mắt và khỏe (nhờ tác dụng của beta-caroten, tiền vitamin A). Trong massage: phòng chữa sạm da, nám da,... Có tác dụng dưỡng da, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ mịn màng. Ngoài ra đối với bé chỉ cần 1 muỗng cà phê dầu gấc là đã có biết bao nhiêu dưỡng chất thiết yếu quan trọng để chống suy dinh dưỡng cho bé; tăng cường sự phát triển trí não, nâng cao sức đề kháng cho bé. Công dụng của dầu gấc thật kì diệu phải không các mẹ? Tại sao ta không tự làm cho bé. . Nguyên liệu để làm tinh dầu gấc gồm: • Gấc chín • Dầu oliu (có thể thay bằng dầu dừa, dầu dầu vừng hoặc là dầu thực vật) Cách làm dầu gấc: Để chế biến dầu gấc thì nên lựa chọn quả gấc chín đều, tròn, vỏ màu da cam, cầm nặng tay, gai của quả gấc nở đều, quả gấc càng đỏ thì giá trị dinh dưỡng càng cao. - Gấc rửa sạch để ráo nước dùng dao chẻ đôi rồi dùng muỗng múc phần hạt gấc và nạo phần cùi vàng (phần này chứa rất nhiều DHA) của gấc cho vào mâm hoặc khay. - Sau khi lấy hết được phần cùi và phần hạt gấc, mẹ đem phơi ngoài trời nắng để hạt gấc se lại và có thể bóc lớp màng xung quanh hạt mà không bị dính. - Phần cùi vàng và hạt gấc đã se lại đem vô tách màng bọc và hạt gấc, sau đó dùng dao cắt nhỏ để gấc dễ ra tinh chất dầu, cho vào nồi cùng với cả dầu oliu (có thể thay thế bằng dầu dừa, dầu nành...) cho dầu ngập mặt thịt gấc bắc lên bếp và đun, khi đun bạn nên khuấy hỗn hợp đều tay và chỉ nấu ở nhiệt độ tầm 70 độ C, không nên đun ở nhiệt độ cao do sẽ dễ làm mất đi một số dưỡng chất. Đun hỗn hợp trong 30 phút rồi tắt bếp, để trên bếp đảo thêm 30 phút nữa, khi thấy phần thịt gấc teo tóp lại ra hết chất thì tắt bếp, để nguội, loại bỏ cặn bã và gạn lấy tinh dầu gấc. Cho vào chai/ hủ/ lọ thủy tinh và bảo quản ở nơi khô ráo. Tránh ánh sáng và nhiệt độ > 30 C. Dùng dầu gấc vào giai đoạn nào là tốt cho bé? Cách dùng dầu gấc tốt nhất cho bé là từ khi bé bắt đầu vào đợt ăn dặm, lúc này khả năng hấp thu dinh dưỡng của bé vô cùng tuyệt vời đây cũng là giai đoạn nguồn dinh dưỡng mà bé cần không ít. Lưu ý không đun dầu gấc ở nhiệt độ quá cao, tốt nhất là nên tắt bếp rồi hãy thêm dầu gấc vào các món ăn của bé. Làm vậy lượng dưỡng chất ở trong dầu gấc sẽ được bảo đảm và không bị mất đi. Trộn dầu gấc vào bát cháo, bát bột hoặc bát súp rồi cho bé ăn. Đến thời kì bé ăn cơm được thì ở trong 1 số món ăn của trẻ thay vì sử dụng dầu ăn, mẹ có thể dùng dầu gấc để thay thế dùng để kho, xào, chiên cho bé. Làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn, đẹp mắt; và giúp cho bé có đủ nguồn dinh dưỡng để phát triển.