Chế độ ăn uống sau sinh luôn là điều làm các mẹ và người thân đau đầu, vì nếu không cẩn thận sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vậy thì bí đỏ có tốt cho các mẹ bỉm sữa không, cùng mình tìm hiểu nhé! >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Giá trị dinh dưỡng của quả bí đỏ như thế nào? Bí đỏ là thực phẩm phổ biến và xuất hiện trong bữa cơm của rất nhiều gia đình Việt. Với nhiều cách chế biến hấp dẫn, quả bí đỏ được nhiều người yêu thích bởi vị ngọt, ngậy và giàu dinh dưỡng. Trong 100gr bí đỏ được nấu chín có chứa các vi chất sau: 9mg photpho 430mg kali 23mg canxi 17mg magiê 0,5mg sắt 8mg vitamin C 22mcg folacin 1mg beta-caroten Hàm lượng dinh dưỡng trong bí đỏ thường gồm có 90% nước, 8% gluxit, 1% protein. >> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả! Phụ nữ sau sinh có ăn được quả bí đỏ không? Từ xa xưa, các bà các mẹ đi trước thường khuyên bà đẻ không nên ăn bí đỏ bởi có thể bị lạnh bụng, bé bú mẹ bị vàng da. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không có căn cứ khoa học mà chỉ là kinh nghiệm theo dân gian. Các chuyên gia cho biết, bí đỏ giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E, kẽm, sắt, canxi cùng nhiều khoáng chất quan trọng khác. Mẹ sau sinh có ăn được quả bí đỏ không? Câu trả lời là “Có”, các mẹ sau sinh hoàn toàn có thể thêm bí đỏ vào bữa ăn để bổ sung dinh dưỡng hiệu quả. Bí đỏ mang tới nhiều lợi ích cho cả mẹ sinh thường và sinh mổ, cung cấp năng lượng cho sự phục hồi của mẹ sau quá trình chuyển dạ và giúp tăng tiết sữa cho con bú. Một số lợi ích sau mẹ sẽ nhận được khi ăn bí đỏ bao gồm: Ăn bí đỏ giàu chất xơ, giúp mẹ giảm nhanh táo bón sau sinh, hỗ trợ tiêu hóa tốt và nhuận tràng tự nhiên. Tăng cường miễn dịch và sức đề kháng cho mẹ sau sinh bởi bí đỏ giàu vitamin C, chống lại các loại vi khuẩn và virus có hại. Ăn bí đỏ giúp mẹ no lâu hơn và hạn chế cảm giác thèm ăn của cơ thể, hỗ trợ giảm béo tự nhiên sau sinh. Chất glutamate trong bí đỏ giúp phát triển tế bào não ở trẻ bú mẹ, do vậy mẹ nên ăn bí đỏ và cho con bú để bé phát triển trí não. >> Xem thêm: Uống sữa ông thọ có nhiều sữa không? Những lưu ý khi ăn bí đỏ mẹ sau sinh nên nhớ để đảm bảo an toàn Bí đỏ tuy tốt cho mẹ sau sinh nhưng mẹ cần ăn đúng cách và lưu ý những điều sau đây: Không ăn bí đỏ quá 2 lần/tuần bởi ăn quá nhiều có thể làm tích tụ vitamin A ở gan và dưới da khiến cho trẻ bú mẹ bị vàng da. Bí đỏ chứa nhiều đường, không nên ăn trong thời gian dài. Sau khi gọt vỏ và rửa sạch mẹ nên nấu ngay để đảm bảo dinh dưỡng của thực phẩm này. Không nên ăn bí đỏ nếu mẹ có vấn đề hệ tiêu hóa bởi loại quả này rất giàu chất xơ. Bí đỏ nên luộc, hấp chứ không nên chiên rán nhiều dầu mỡ. Không chỉ cần quan tâm sau sinh có ăn được quả bí đỏ không, các mẹ cũng nên đa dạng các thực phẩm bổ dưỡng trong bữa ăn để khẩu phần ăn phong phú, đầy đủ vi chất có lợi cho sức khỏe. Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tham khảo và thực hiện các liệu trình chăm sóc sau sinh chuyên sâu tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín để chăm sóc sức khỏe và tinh thần cho mẹ sau sinh. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những tình trạng hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch. Không chỉ vậy, mẹ còn được hỗ trợ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn. Đặc biệt, tại spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Cuối cùng, chúc các mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng nhé!