Sau khi sinh em bé, người phụ nữ cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để sức khỏe nhanh chóng được phục hồi và đảm bảo được số lượng cũng như chất lượng sữa cho con. Tuy nhiên, mẹ cũng cần biết những thực phẩm nào có thể ăn được và cần kiêng ăn những gì? Vậy mẹ cho con bú ăn xoài chín được không? Cùng tìm ra câu trả lời qua bài viết dưới đây. >>Xem thêm: những loại trái cây mất sữa mẹ cần tránh Mẹ sau sinh ăn xoài chín được không? Theo các nghiên cứu khoa học, sau sinh ăn xoài được thì rất tốt, đặc biệt là xoài chín, xoài ngọt vì loại quả này rất giàu dưỡng chất mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của mẹ như: Bổ sung năng lượng: Trong xoài chín chứa hàm lượng dinh dưỡng cực kỳ phong phú như protein, Lipit là những dưỡng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, xoài chín chứa thành phần vitamin nhóm A, B, C, E giúp tăng đề kháng cho mẹ. Ngăn ngừa tình trạng thiếu máu : Theo báo cáo dinh dưỡng, trong khoảng 100g xoài chín chứa 0.2mg hàm lượng sắt. Chính vì vậy, ăn xoài sau sinh có tác dụng ngăn ngừa thiếu máu, đặc biệt với mẹ sau sinh mổ bởi sắt khi được hấp thu vào cơ thể sẽ giúp sản sinh ra tế bào hồng cầu đi nuôi cơ thể. (Xem thêm: thuốc sắt cho mẹ sau sinh ngừa thiếu máu thiếu sắt) Giúp ngừa táo bón: Trong 100g xoài chín có chứa khoảng từ 1,8 đến 2g chất xơ. Nhờ vậy, ăn xoài chín có tác dụng làm mềm phân và ngăn ngừa tình trạng táo bón sau sinh rất tốt. Các mẹ đang cho con bú nếu đang gặp tình trạng táo bón, trĩ hãy ăn xoài chín thường xuyên hơn để dễ đi đại tiện. Giúp tăng cường hệ tiêu hóa: Trong xoài chín chứa một loại enzyme tiêu hóa với tên gọi amylase. Enzyme này giúp cơ thể hấp thu mọi loại thực phẩm, phá vỡ cấu trúc của các thành phần khó hấp thụ. Nhờ đó, hệ tiêu hóa của mẹ sẽ khỏe mạnh và hoạt động hiệu quả hơn rất nhiều. Giảm căng thẳng: Trong xoài chín có chứa vitamin B phong phú như B1, B2, B5 và B6. Đây là nhóm vitamin quan trọng đối với sức khỏe hệ thần kinh và não bộ. Chúng đóng vai trò giống như chất dẫn truyền thần kinh, giúp giảm căng thẳng, mệt mỏi, stress. Nhờ vậy, mẹ ăn xoài chín sau sinh sẽ hạn chế nguy cơ stress, trầm cảm hiệu quả. Tốt cho mắt và tim mạch: Trong xoài chín có chứa hợp chất alpha-carotene mà khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Vitamin A này khi kết hợp với vitamin E và Selen trong xoài sẽ tạo thành tổ hợp dưỡng chất tốt cho mắt và tim mạch. Vì thế, nếu mẹ sau sinh thường xuyên ăn xoài sẽ hỗ trợ nâng cao thị lực. Cải thiện sinh lý phụ nữ : Vitamin E là thành phần chứa nhiều trong quả xoài chín với tác dụng kích thích sản sinh hormone estrogen. Đây là hormone giúp cân bằng nội tiết tố nữ, đặc biệt ở các chị em sau khi sinh. Nhờ đó mà chức năng sinh lý nữ được cải thiện đáng kể, nâng cao đời sống vợ chồng sau sinh. >>Xem thêm: các loại canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh giảm đau nhức loãng xương Sau sinh ăn xoài chín cần lưu ý gì? Dù biết rằng xoài chín rất tốt cho phụ nữ sau sinh thế nhưng, để đảm bảo có lợi cho sức khỏe nhất thì mẹ cần lưu ý những điều sau đây: Ăn xoài chín tới: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, xoài càng chín mềm thì hàm lượng vitamin C trong xoài càng giảm đi. Vì thế, để hấp thụ được nhiều vitamin C nhất khi ăn xoài, mẹ sau sinh nên ăn xoài khi chín tới, không quá xanh, không quá chín và cũng không quá chua dễ gây đau bụng, ghê răng và xót dạ dày. Không ăn quá nhiều: Trên thực tế, dù xoài rất giàu dinh dưỡng nhưng có tính nóng. Nếu mẹ ăn nhiều sẽ gây nóng trong, nóng sữa, và xảy ra hiện tượng rôm sảy. Vì vậy, chỉ nên ăn vừa phải, tối đa 200g/ngày. Một số ít trường hợp bị dị ứng với xoài thì mẹ tuyệt đối không nên ăn. Nếu ăn có thể gây ra tình trạng như là nổi mẩn, ngộ độc gây nguy hiểm cho mẹ và em bé. >>Xem thêm: thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp cho bà bầu sau sinh Có thể thấy rằng, mẹ sau sinh đang cho con bú ăn xoài chín rất tốt cho sức khỏe. Vậy nên, mẹ hãy yên tâm ăn xoài sau sinh dù sinh thường hay sinh mổ nhé. Và mẹ đừng quên, không nên ăn quá nhiều, tránh gây nóng trong, khó chịu trong những ngày hè nóng bức.