Sau khi sinh, cơ thể mẹ rất yếu nên cần được bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý để nhanh chóng hồi phục, tránh bị hậu sản và có đủ sữa cho con. Vậy, bà đẻ ăn được thịt gì? Theo dõi bài viết để có được đáp án chi tiết. >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Trong thịt có những chất gì tốt cho mẹ sau sinh? Phụ nữ sau sinh cần có chế độ ăn uống hợp lý để cơ thể phục hồi nhanh hơn. Ngoài ra, trẻ sơ sinh cần được cung cấp dinh dưỡng thông qua sữa mẹ. Cho nên, mẹ cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp dưỡng chất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ. Thịt chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể nói chung và phụ nữ sau sinh nói riêng. Thành phần dinh dưỡng của thịt bao gồm: Nước: Trong thịt nói chung và thịt gia cầm nói riêng có khoảng 75% là nước. Tỷ lệ nước có thể thay đổi tùy theo loại cơ, loại thịt, độ pH và mùa trong năm. Nhờ có thành phần này mà cơ thể sẽ được bổ sung nước và tăng cường hoạt động trao đổi chất. Chất béo: Trong thịt động vật, hàm lượng chất béo thường dao động từ 1 – 30% (tùy thuộc vào từng loại thịt). Chất béo no tập trung ở não, xương và nội tạng. Đây là loại chất béo khó hấp thu, khó tiêu, do đó, phụ nữ sau sinh nên hạn chế sử dụng. Chất béo không no thường có ở phần bụng, da, bao quanh nội tạng. Protein: Trong các loại thịt, protein chiếm khoảng 15 – 20%, bao gồm: protein cơ, protein tổ chức liên kết và chất chiết xuất tạo mùi thơm của thịt. Protein cơ chứa lượng axit amin lớn và cơ thể dễ hấp thu. Protein tổ chức liên kết chứa nhiều elastin và collagen, giúp cho vết thương hở nhanh lành. Vitamin: Trong thịt chứa vitamin A và vitamin D, thường có trong thận, gan động vật. Thịt nạc có hàm lượng vitamin B dồi dào, trong đó, vitamin B12 rất tốt cho hệ thần kinh và chức năng của não bộ và vitamin B6 có lợi cho sự hình thành các tế bào hồng cầu trong máu. Khoáng chất: Trong thịt còn có khoáng chất cần thiết cho những chức năng khác nhau của cơ thể phụ nữ sau sinh như: sắt, kẽm, selen, kali, photpho. Sắt được tìm thấy nhiều trong gan, giúp tăng cường tái tạo máu cho cơ thể. Kẽm là khoáng chất cần thiết cho não bộ và hệ thống miễn dịch,… Glucid: Trong các loại thịt có rất ít Glucid, mặc dù thành phần này có khả năng hỗ trợ tiêu hóa. Glucid chỉ chiếm khoảng 1% khối lượng và tập trung chủ yếu ở thận, gan. >> Xem thêm: 18 thực đơn cho mẹ sau sinh mổ hiệu quả! Đâu là các loại thịt tốt cho mẹ sau sinh? Các món ăn từ thịt heo tốt cho mẹ bỉm Sau sinh bà đẻ ăn được thịt gì để sữa về nhiều? Câu trả lời hàng đầu chính là thịt heo. Đây cũng là loại thịt phổ biến nhất trong các bữa ăn hàng ngày. Mẹ sau sinh ăn thịt heo sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, tiêu biểu nhất phải kể tới nguồn protein dồi dào giúp mẹ duy trì và tăng trưởng khối lượng cơ bắp; xương cho cả mẹ và bé. Ngoài ra, thịt heo còn chứa thêm các nguyên tố vi lượng tối ưu cho mẹ. Ví dụ như kẽm, selen, vitamin B12, vitamiin B6… Các chất này sẽ góp phần tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nhờ đó mẹ sẽ hạn chế các vấn đề về mệt mỏi hiệu quả. Thịt bò giàu sắt cho mẹ sau sinh Trải qua quá trình vượt cạn gian nan, cơ thể mẹ sau sinh sẽ hao hụt đi lượng máu khá lớn. Lúc này, các thực phẩm bổ máu sẽ là sự lựa chọn tối ưu để mẹ phục hồi sức khoẻ. Và thịt bò chính là sự lựa chọn hàng đầu. Trong thịt bò có chứa dồi dào sắt. Nó sẽ thúc đẩy cơ thể mẹ tạo hồng cầu, tăng cường lượng máu , phục hồi tổn thương hiệu quả cho mẹ. Ngoài ra, thịt bò còn bổ sung thêm các dưỡng chất khác như kẽm, protein, vitamin nhóm B… Chúng sẽ hỗ trợ hệ cơ trong cơ thể mẹ thêm săn chắc, khoẻ mạnh. Mẹ bỉm có thể chế biến thịt bò thành nhiều món ngon khác nhau để bổ sung như thịt bò xào cần tỏi, bò hầm khoai tây, bò cuốn lá lốt… >> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả! Thịt gà giàu giá trị dinh dưỡng cho mẹ sau sinh Một loại thịt tiếp theo trong danh sách bà đẻ ăn được thịt gì là thịt gà. Đây là loại thịt có chứa lượng protein vô cùng cao. Cùng với đó là các chất dinh dưỡng đa dạng như canxi, magie, sắt, phốt pho, kali, kẽm, natri, vitamin A, E, B, D, K…, thúc đẩy cơ thể mẹ nhanh chóng phục hồi tổn thương, đồng thời đảm bảo nguồn sữa chất lượng cho bé bú. Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mẹ bỉm thường xuyên ăn thịt gà sẽ có thêm năng lượng và sức đề kháng tối ưu đảm bảo sức khoẻ để mẹ chăm sóc bé hàng ngày, giảm thiểu mệt mỏi. Đồng thời bé yêu sẽ ngày càng cứng cáp, phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí não. Thịt vịt giúp sữa về nhanh Nếu mẹ đang băn khoăn không biết bà đẻ ăn được thịt gì thì hãy thêm ngay thịt vịt vào danh sách dinh dưỡng hàng ngày. Thịt vịt có tính mát, chứa nhiều protein, acid amin, phốt pho, magie, sắt, kẽm, vitamin A, B, E… Đây cũng là thực phẩm có nguồn dinh dưỡng đa dạng, tốt cho sức khoẻ mẹ sau sinh. Theo Đông Y, thịt vịt rất tốt cho những sản phụ bị thiếu sữa cho con bú. Mẹ bỉm ăn thịt vịt sẽ kích thích gọi sữa về nhanh hơn. Đồng thời điều tiết quá trình tái tạo tế bào, phục hồi sức khoẻ. Tuy nhiên mẹ nên chú ý mỗi tuần chỉ ăn thịt vịt khoảng 2 – 3 lần để không ảnh hưởng tới sức khoẻ. Trên đây là một số thông tin giúp mẹ trả lời bà đẻ ăn được thịt gì? Việc chăm sóc cơ thể sau sinh là điều mẹ cần hết sức chú ý. Nó vừa giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng; vừa giúp bạn xua tan mệt mỏi, stress trong những lần vất vả chăm con. Hiện nay, nhiều mẹ bỉm đã lựa chọn chăm sóc cơ thể sau sinh với những liệu trình tại spa chăm sóc sau sinh chất lượng. Đến với spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những vấn đề hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả. Khônng chỉ vậy, tại đây mẹ còn được hỗ trợ giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn. Đặc biết nhất, đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ đã được tận hưởng liệu trình massage sau sinh chuyên nghiệp giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả nhé. Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhé!