Bạn có biết phải bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu? Vitamin và khoáng chất đóng vai trò vô cùng quan trọng, tham gia vào mọi hoạt động, quá trình chuyển hóa nội tại. Ở bà bầu, nhu cầu vi chất tăng cao để phục vụ cho quá trình phát triển của thai nhi. Trong đó, số vi chất cực kì quan trọng nếu thiếu có thể thể gây hậu quả nặng nề với em bé, thậm chí gây dị tật bẩm sinh, suy dinh dưỡng bào thai, sinh non, … Xây dựng chế độ ăn hợp lý và cân đối đầy đủ vitamin và khoáng chất là một trong những điều quan trọng nhất đối với phụ nữ đang mang thai. Bởi nhu cầu dưỡng chất của mẹ trong thai kỳ tăng cao nên ngoài một chế độ ăn khoa học, hợp lý, mẹ bầu nên kết hợp sử dụng các viên uống vi chất phù hợp! Những vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu Với vai trò quan trọng đối với sức khỏe của mẹ và thai nhi, mẹ hãy chú ý bổ sung cho cơ thể 8 vitamin và khoáng chất cần thiết cho bà bầu dưới đây: Sắt: Khi nói đến việc bổ sung vitamin và khoáng chất cho bà bầu thì sắt là chất quan trọng đầu tiên. Bởi vì khi mang thai, thể tích máu của mẹ tăng 50% so với bình thường, do đó nhu cầu bổ sung nguyên liệu tạo máu như sắt tăng cao. Ngoài ra sắt tham gia vào cấu tạo của enzyme, giúp duy trì miễn dịch, bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm khuẩn. Thực phẩm giàu sắt mẹ có thể bổ sung vào thực đơn như thịt bò, cá, trứng, sữa kết hợp hằng ngày trong các bữa ăn sẽ giúp mẹ tránh tình trạng thiếu sắt. Các vitamin nhóm B: Vitamin nhóm B là nhóm các loại vitamin hòa tan trong nước. Mặc dù không được chú ý đến nhiều như các vitamin khác như vitamin A, C,… nhưng vitamin nhóm B lại có vai trò hết sức quan trọng như tham gia vào quá trình trao đổi chất, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh và duy trì hoạt động não bộ, giúp chuyển hóa chất đường, chất đạm và chất béo trở thành năng lượng đáp ứng cho cơ thể. Ngoài ra, một vitamin nhóm B quan trọng đối với cơ thể mẹ và thai nhi đó là vitamin B9 hay còn được biết đến với tên khác là acid folic, có tác dụng phát triển và phân chia các loại tế bào, cần thiết cho sự phát triển của bào thai, hệ thống thần kinh của thai nhi. Axit folic tham gia vào quá trình hình thành và phát triển của ống thần kinh (diễn ra trong 28 ngày đầu của thai kỳ). Theo nghiên cứu của các chuyên gia, việc bổ sung đầy đủ axit folic trong giai đoạn đầu thai kì giúp phòng ngừa đến 70% các dị tật ở cơ quan này. Do đó, đây là vitamin nhóm B quan trọng, mẹ bầu nhất định phải bổ sung đầy đủ ngay từ sớm. Mẹ có thể bổ sung cho cơ thể những thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá ngừ, cá hồi, gan bò, thịt bò xay, ức gà, đậu xanh, rau bina, khoai tây, ngũ cốc nguyên hạt… Đây là những thực phẩm không chỉ chứa nguồn sắt, axit folic dồi dào mà còn là nguồn cung cấp magie và vitamin B6 rất tốt. DHA: DHA là thành phần quan trọng trong việc phát triển não bộ, thị giác cho bé. Nếu được cung cấp DHA đầy đủ ngay từ trong bụng mẹ, bé sinh ra có chỉ số thông minh cao hơn, khả năng tập trung tốt hơn. Ngược lại, nếu thiết hụt DHA, trẻ có thể bị chậm phát triển trí tuệ, kém thông minh, suy giảm miễn dịch. DHA cũng có vai trò quan trọng với sức khỏe mẹ bầu. Nhiều nghiên cứu cho thấy bà bầu được bổ sung đủ DHA giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau sinh. Đây cũng là vi chất cần thiết với hoạt động của thị giác, trí não và hệ tim mạch… Mẹ có thể bổ sung DHA thông qua các thực phẩm như Cá hồi và cá chép, trứng gà, các loại hạt, hải sản, tôm, … Canxi: Canxi là khoáng chất phong phú nhất trong cơ thể và rất cần thiết cho nhiều quá trình phát triển của cơ thể, bao gồm sự hình thành xương, răng, sự co cơ, quá trình đông cầm máu và tham gia vào chức năng của enzym và hormone. Nhu cầu canxi tăng trong thời kỳ mang thai, vào khoảng 1200-1500mg canxi/ngày đối với phụ nữ mang thai được đề nghị bởi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO). Việc bổ sung canxi không đủ ở phụ nữ mang thai có thể dẫn đến các tác dụng phụ ở mẹ và thai nhi, bao gồm loãng xương, dị cảm, co giật,… Những thực phẩm giàu canxi mẹ nên sử dụng là sữa bò, sữa dê, pho mát, sữa chua, rau bina, rau cần, tôm, tép, cua, rong biển, đậu nành, đậu phụ, đầu Hà Lan,… Vitamin D: Đây là dưỡng chất có tác dụng giúp tạo hệ xương khoẻ mạnh cho thai nhi, đồng thời ngăn ngừa loãng xương cho mẹ nhờ khả năng giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Các mẹ có thể bổ sung vitamin D bằng cách phơi nắng sáng sớm hoặc qua việc ăn các loại ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, đậu và đặc biệt là hạnh nhân, đậu nành, cá hồi, bông cải xanh, nước cam, sữa, lòng đỏ trứng gà… Kẽm: Kẽm là một trong những khoáng chất quan trọng và cần thiết với mẹ bầu. Thai nhi cần kẽm cho quá trình tăng trưởng tế bào, góp phần khởi tạo và phân chia ADN trong cơ thể trẻ. Kẽm giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho bà bầu, tăng cảm giác về mùi vị, giúp vết thương mau lành. Mẹ có thể bổ sung kẽm qua các thực phẩm như ngũ cốc, thịt đỏ, sữa,… Magie: Magie chính là vi chất quan trọng trong việc tạo xương, chuyển hóa protein và các acid béo, giảm co thắt, co cơ, chuột rút, … và là vi chất vô cùng quan trọng với hoạt động của hệ thần kinh. Ngũ cốc, đậu đỗ, rau lá có màu xanh đậm, gạo lúc, đậu nành, mè đen, … là những thực phẩm rất tốt để bổ sung magie B6 cho bà bầu. Ngoài ra, với những mẹ bị chẩn đoán thiếu magie, cần chú ý bổ sung vi chất này từ cả chế độ ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng viên uống theo liều lượng thích hợp. Viên uống bổ sung Magie B6 nhập khẩu châu Âu I-Ốt I-ốt là vi chất vô cùng quan trọng với mẹ bầu. Khi mang thai, nhu cầu i-ốt của cơ thể tăng khoảng 50% nhằm sản xuất đầy đủ lượng hormone tuyến giáp cho cả mẹ và em bé trong bụng. Những hormone này vô cùng quan trọng với sự phát triển trí não và hoàn thiện hệ thống thần kinh cho bé. Mẹ bầu không nạp đủ i-ốt trong khẩu phần ăn hàng ngày có thể khiến em bé thiếu i-ốt, dẫn đến nguy cơ chậm phát triển trí não. Ngoài 8 vi chất kể trên, còn rất nhiều những vi chất khác quan trọng với mẹ bầu. Mẹ hãy xây dựng cho mình chế độ dinh dưỡng thật cân đối để có thể bổ sung đầy đủ cho cơ thể và em bé nhé! Chúc mẹ luôn dồi dào sức khỏe và thai nhi phát triển toàn diện.