Quan điểm sử dụng nước hầm xương để nấu cháo cho con của các cụ ngày xưa đã bị phản bác rồi. Nhưng chúng ta cũng không thể phủ nhận là nước hầm xương rất ngọt, nấu cháo trẻ ăn rất ngon miệng. Vậy chế biến như nào để chúng ta vẫn sử dụng nước hầm xương mà hạn chế được những điểm không tốt của nó. Thứ 1: Lựa chọn xương Các cụ hay bảo hầm xương ống tốt. Nhưng thực ra trong xương ống thành phần chủ yếu là tủy sống chứa nhiều chất béo động vật, chất béo này khó tiêu, ăn nhiều có thể gây rối loạn tiêu hóa. Canxi trong xương ống cũng là canxi vô cơ, cơ thể không hấp thụ được vì thế mặc dù ăn nhiều nước xương nhưng bé vẫn bị còi xương. Các mẹ có thể chọn xương sườn, xương cá hoặc xương chân gà để hầm lấy nước. Khi hầm các mẹ mở vung, hớt bọt. Sau khi hầm các mẹ cho vào tủ lạnh tầm 3,4 tiếng để lớp mỡ thành váng trên bề mặt thì mình vớt bỏ đi. Thứ 2: Chất dinh dưỡng Mặc dù nước xương ngon ngọt nhưng không thể cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho con được. Vì thế các mẹ phải cho con ăn cả cái, tức là thịt cá, rau củ quả. Chúng ta chỉ sử dụng nước xương thay thế nước lọc thôi. Một tuần các mẹ có thể cho con ăn nước xương 1, 2 lần. Nên thay đổi các loại nước nấu cháo để kích thích vị giác của con hơn.