Mấy hôm nay nhiệt độ khắp cả nước tăng cao. Có người ao ước được nằm ở nhà trong phòng có máy điều hòa, người ao ước có bóng cây mát rượi để mắc 1 chiếc võng nằm nghỉ ngơi nghỉ lại thời trẻ trâu để được tận hưởng không khí trong lành...riêng mình sau mỗi giờ dạy về thèm 1 ly nước mát giải khát nhưng lại ngần ngại sợ về cách làm cũng như chất lượng ở hàng quán không đảm bảo. Nên mình thường chọn cách làm tại nhà vừa an toàn, vừa dạy cho con cách làm. Rau má đậu xanh nước dừa Rau má, đậu xanh, nước dừa đều là những nguyên liệu thiên nhiên có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất tốt cho sức khỏe. Nguyên liệu - 500gr rau má - 200gr đường cát - 200gr đậu xanh cà vỏ - Nước lọc dùng để hấp đậu - 2 trái dừa xiêm - 1/2 muỗng cà phê muối Cách làm - Rau má lặt bỏ những lá úa vàng rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Cho vào máy xay sinh tố cùng với nước dừa, 1/2 cà phê muối và xay nhuyễn. Lọc hỗn hợp rau má vừa xay, vắt lấy nước, bỏ bã. - Đậu xanh vo sạch, ngâm nước ấm khoảng 2 giờ để nở mềm. Sau đó đãi sạch một lần nữa. Cho đậu vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt nấu nhừ. Đậu xanh hầm chín mềm còn đang nóng cho vào máy xay, thêm chút đường, sữa đặc, nước rau má vừa lọc vào xay mịn, rót ra ly thêm đá và thưởng thức. Bạn có thể thay đậu xanh bằng hạt sen. Trà bí đao hạt chia Nguyên liệu - 1kg bí đao - 2 khúc mía lau - 20gr đường phèn - 3 muỗng cà phê hạt chia - 1/3 muỗng cà phê muối - 1 quả la hán quả - 10gr thục địa - Một nắm lá dứa Cách làm - Bí đao chọn loại quả già để nước bí được đậm đà rửa sạch lớp phấn, để nguyên vỏ rồi cắt khoanh dày khoảnh 2cm - Thục địa cắt thành từng miếng nhỏ. La hán quả cắt (hoặc bẻ) ra làm 4. - Mía lau mỗi cây róc làm 4 rồi xếp vào nồi. Cho bí đao, muối, thục địa, la hán quả cắt nhỏ vào khoảng 2 - 3 lít nước rồi bắt lên bếp nấu lửa vừa phải. Nước bí đao nấu càng lâu thì nước càng thơm ngon. - Khi nồi nước chuyển sang màu nâu nhạt, bí chín mềm rục, bạn vớt bí ra, sau đó lá dứa cho đường phèn vào nấu tiếp đến khi đường phèn tan hết. - Tắt bếp sau đó lọc lại một lần nữa để được phần nước trong, không lợn cợn. Rót nước bí đao ra ly, sau đó cho hạt chia vào, để khoảng 5 phút cho hạt chia nở đều là có thể dùng được. Bạn có thể thêm đá trực tiếp hoặc để vào ngăn mát làm lạnh thức uống đều bếp nấu với lửa vừa. Nước sâm bí đao thanh mát, ngọt dịu nhẹ cùng với mùi hương vô cùng hấp dẫn. Trời nắng nóng mà có một ly sâm bí đao lạnh uống giải khát thì còn gì bằng đúng không nào? Nước rau mã đề Nguyên liệu: - Mã đề - 2 khúc mía lau - 1 nắm rau bắp - 1 quả la hán quả - Rễ tranh - Lá thơm Cách nấu: Rửa sạch các nguyên liệu rồi cho vào nồi, thêm 3 lít nước và nấu trên lửa nhỏ khoảng 1 tiếng đồng hồ cho các nguyên liệu tiết nước ngọt. Sau đó, bạn dùng rây lọc bỏ xác rồi cho đường phèn vào nấu tan, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Nước rong biển Nguyên liệu: - 50gr rong biển - 2 khúc mía lau - 20g râu bắp - 1 nắm lá dứa - 5g nhãn nhục - 2 lát thục địa - 3-4 lít nước - Vài lát gừng - Đường phèn Cách làm: - Rong biển, xả sạch cát, san hô, đá. Ngâm nước vo gạo 1 đêm để khử mùi tanh, rửa sạch, để ráo. - Lá dứa và râu bắp, rửa sạch, để ráo nước. - Mía lau, cạo sạch lớp vỏ phấn bên ngoài, rửa sạch lại, chẻ làm tư mỏng theo chiều dài. - Nhãn nhục, rửa qua nước ấm cho sạch. - Cho tất cả vào nồi nấu sôi, rồi giảm lửa nhỏ nấu thêm 30 phút đến 1 giờ, lược lấy nước, bỏ xác. Sau đó, cho nhãn nhục và đường phèn vào, nấu thêm 5 phút cho tan đường. Lược nước sâm rong biển lại lần nữa. Để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh uống dần. Chế biến rong biển kiểu này rong không có mùi tanh. Nước sâm rong biển ngọt nhẹ dễ uống.