Đậu phụ được làm từ đậu nành là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến trong nhiều chế độ ăn uống lành mạnh. Đậu phụ dễ ăn, phù hợp với cả người ăn chay hay ăn mặn nhờ mùi vị thanh nhẹ, có thể kết hợp linh hoạt với nhiều thực phẩm khác nhau. Vậy sau sinh ăn đậu phụ được không? Xem thêm: thuốc sắt cho mẹ sau sinh ngừa thiếu máu thiếu sắt Thành phần dinh dưỡng của đậu phụ Đậu phụ là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất vô cùng tuyệt vời cho cơ thể. Đậu phụ được xem là nguồn dưỡng chất tuyệt vời cho cơ thể: Trong 100g đậu phụ chứa các thành phần dinh dưỡng như sau: Protein: 8gram Carbs: 2 gram Chất xơ: 1 gram Chất béo: 4gram Mangan: 31% RDI Canxi: 20% RDI Selen: 14% RDI Photpho: 12% RDI Đồng: 11% RDI Magie: 9% RDI Sắt: 9% RDI Kẽm: 6% RDI Xem thêm: các loại canxi hữu cơ cho mẹ sau sinh Mẹ sau sinh ăn đậu phụ có được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn đậu phụ trong thời gian này để bổ sung các vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho cơ thể. Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều công dụng tốt đối với sự phục hồi của mẹ sau sinh và khả năng tiết sữa mẹ. Mẹ bỉm cần ăn với lượng vừa phải, không nên ăn quá nhiều đậu phụ để hạn chế tình trạng chướng bụng và khó tiêu. Lượng dùng tốt nhất là khoảng 2-3 lần/tuần, mỗi lần từ 100-200g đậu phụ. Những lợi ích khi mẹ sau sinh ăn đậu phụ đúng cách bao gồm: Rút ngắn thời gian hồi phục: Đậu phụ chứa nhiều loại vitamin, canxi và protein giúp mẹ bỉm sữa bồi bổ cơ thể để rút ngắn thời gian phục hồi sau sinh. Ngăn ngừa loãng xương: Tình trạng loãng xương khá phổ biến đối với mẹ sau sinh nếu không bổ sung đủ canxi cho cơ thể. Trong 100g đậu phụ chứa 300mg canxi. Với hàm lượng canxi dồi dào, đậu phụ giúp sản phụ sớm thoát khỏi tình trạng loãng xương, xốp xương sau này. Giúp bổ sung canxi cho trẻ: Canxi từ đậu không chỉ tốt cho mẹ mà còn truyền vào sữa, rất tốt cho sự phát triển hệ xương và răng của trẻ. Cải thiện thiếu máu sau sinh: Trải qua quá trình sinh nở, dù là sinh thường hay sinh mổ người mẹ cũng bị mất nhiều máu. Đậu là thực phẩm chứa nhiều sắt, giúp tăng lượng máu đồng thời giúp phòng ngừa bệnh thiếu máu do thiếu sắt cực hiệu quả. Kiểm soát cân nặng sau sinh: Đậu phụ là nguồn cung cấp protein tuyệt vời. Chất béo trong đậu là chất béo bão hòa nên không gây hình thành mô mỡ xấu. Ăn đậu phụ giúp mẹ bổ sung lượng đạm và chất béo phù hợp mà không sợ lên cân quá nhiều. Xem thêm: vitamin tổng hợp không gây táo bón sau sinh Gợi ý 3 món ngon từ đậu phụ cho mẹ sau sinh Mẹ có thể thêm vào thực đơn dinh dưỡng một số món ngon từ đậu phụ như: Đậu phụ nhồi thịt sốt cà chua : Đậu hũ nhồi thịt sốt cà lchua à một món kích thích vị giác và giàu dinh dưỡng cho mẹ sau sinh. Với món ăn này, khi dùng với cơm trắng, các mẹ sẽ cảm nhận được vị chua chua ngọt ngọt của phần sốt cà cùng với vị đậm đà bởi sự kết hợp giữa đậu hũ và thịt heo. Mẹ có thể chế biến món ăn này vào bữa ăn cuối tuần để làm phong phú thêm thực đơn sau sinh nhé. Đậu phụ kho nước tương: Đậu phụ kho nước tương là một món ăn đơn giản, dễ làm và được rất nhiều người yêu thích. Vị béo bùi của đậu hũ cùng với mùi thơm của nước tương sẽ khiến các mẹ vô cùng kích thích với bữa cơm của mình. Đây là món ăn đơn giản, dễ chế biến, mẹ có thể thực hiện tại nhà nhanh chóng mà vẫn mang lại món ăn ngon cho gia đình. Canh rong biển đậu hũ: Đây chắc hẳn là một món canh vô cùng quen thuộc không chỉ với những mẹ bầu mà còn cả những mẹ sau sinh bởi hương vị thơm ngon, thanh mát. Canh rong biển đậu hủ với vị ngọt thanh đạm của thịt bằm, hòa cùng với vị béo bùi của những miếng đậu hũ và vị giòn dai của rong biển sẽ giúp các mẹ vừa ngon miệng vừa bổ sung dưỡng chất tốt cho cơ thể. Xem thêm: thời gian uống sắt canxi và vitamin tổng hợp Đậu phụ là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể do vậy mẹ sau sinh không nên bỏ lỡ loại thực phẩm quý giá này. Chúc mẹ có thật nhiều sức khỏe để nuôi dạy con khôn lớn!