Rau sắn là loại rau có thành phần dinh dưỡng giàu protein, vitamin và khoáng chất, lại có vị lạ miệng, kích thích vị giác nên hay được nấu cùng các thực phẩm khác để tăng cường dinh dưỡng và giúp món ăn có hương vị thơm ngon hơn. Vậy, mẹ sau sinh ăn rau sắn được không? >> Xem thêm: Cách giảm béo cho mẹ sau sinh hiệu quả! Rau sắn là gì? Rau sắn trên thực tế là phần lá cây sắn, được trồng nhiều ở vùng trung du miền núi Bắc Bộ và phổ biến ở Phú Thọ. Cây sắn được biết tới với cây sắn ta và sắn tây, trong đó lá sắn hay được thu hoạch và dùng làm thức ăn có nguồn gốc từ cây sắn nếp (sắn ta). Đặc trưng của rau sắn lại rất đặc biệt, nó không phải phần ngọn của cây sắn nếp trồng bạt ngàn trên đồi núi chuyên thu hoạch củ mà thực tế là búp non của cây sắn ta trồng bụi quanh nhà chuyên để hái lá. Do đó, nếu muốn thu hoạch lá rau sắn thì không thể hái đại trà từ sắn trồng đồi được. >> Xem thêm: Cách gọi sữa về bằng sữa ông thọ hiệu quả! Phụ nữ sau sinh ăn được rau sắn không? Rau sắn có chứa hàm lượng protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, do đó nên thực phẩm này thường được sử dụng để chế biến trong ăn uống. Ăn rau sắn thơm ngon, lạ miệng, kích thích vị giác nên khi chế biến với các thực phẩm khác giúp món ăn dậy mùi. Tuy nhiên không phải lá sắn nào cũng nên ăn mà mọi người chỉ hay dùng lá sắn nếp, hái phần búp non, không ăn lá sắn tây màu tím bởi lá có nhiều nhựa, dễ gây say và ăn không tốt. Các mẹ bỉm sữa có người cũng thích ăn thực phẩm này nhưng không biết sau sinh ăn được rau sắn không? Câu trả lời là “Không”, mẹ sau sinh không nên ăn rau sắn. Nguyên nhân là bởi lá sắn có chứa độc tố thuộc loại glucosid, khi gặp men tiêu hóa, axit hay nước sẽ thủy phân giải phóng axit cyanhydric (HCN) – chất độc gây chết người. Khi chế biến cần hết sức chú ý, đun lâu trong thời gian dài. Tốt nhất mẹ nên tránh sử dụng rau sắn trong thời gian sau sinh cho con bú. >> Xem thêm: Thực đơn 7 ngày sau sinh hiệu quả! Gợi ý các loại rau tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh có thể tham khảo Sau sinh ăn được rau sắn không? Thay vì ăn rau sắn, các mẹ có thể thay thế với các loại rau tốt hơn cho sản phụ và hỗ trợ tăng cường tiết sữa mẹ như: Rau ngót: Là loại rau “truyền thống” có mặt trong các bữa cơm của bà đẻ. Rau ngót giàu vitamin A, B, C, canxi… giúp mẹ tăng lượng sữa, hỗ trợ co thắt dạ con đẩy sản dịch ra bên ngoài cũng như chống lại các triệu chứng viêm nhiễm sau sinh. Rau mồng tơi: Rau mồng tơi giàu vitamin A, B3, saponin, chất nhầy, chất sắt.. Món rau mồng tơi giúp mẹ tăng tiết sữa, hỗ trợ phòng ngừa táo bón hiệu quả. Giá đỗ: Giá đỗ giàu protein, vitamin C, cellulose – thành phần chnsh cho sự phát triển tế bào mô, ngăn ngừa chảy máu sau sinh và giảm tình trạng táo bón. Sau sinh là khoảng thời gian các mẹ cần chú ý nhiều hơn về chế độ dinh dưỡng, bởi thực phẩm nạp vào cơ thể mẹ không chỉ cung cấp các dưỡng chất cho việc hồi phục hiệu quả mà còn giúp sản sinh ra dòng sữa mẹ chất lượng. Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên trải nghiệm liệu trình chăm sóc sau sinh tại các spa chăm sóc sau sinh uy tín chất lượng để nâng cao sức khỏe toàn diện. Đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ tận hưởng liệu trình massage sau sinh giúp giảm đau nhức, giảm mệt mỏi và giảm stress hiệu quả. Không chỉ vậy, mẹ sau sinh còn được hỗ trợ việc giảm béo, giảm cân sau sinh hiệu quả, an toàn. Ngoài ra, đến spa chăm sóc sau sinh uy tín mẹ được xử lý nhanh những tình trạng hay gặp phải như: Thông tắc tia sữa sau sinh, massage bụng đẩy sản dịch hiệu quả, an toàn. Cuối cùng, chúc mẹ bỉm sớm hồi phục sức khỏe nhanh chóng!