Ăn hải sản khi mang thai là một cách tốt để có được các chất dinh dưỡng mà mẹ bầu và em bé cần. Hải sản là một trong những thực phẩm duy nhất giàu Omega-3 DHA. Omega-3 DHA rất ần thiết cho sự phát triển não và mắt của bé. Các chất dinh dưỡng khác có trong hải sản, bao gồm protein, canxi, vitamin D và sắt giúp xây dựng xương và cơ bắp. Ngoài ra các chất dinh dưỡng trong hải sản không chỉ cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của bé mà còn tốt cho não, tim và tâm trạng của mẹ. Năm 2017, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra lời khuyên kêu gọi phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ nhỏ ăn nhiều cá và hải sản, bao gồm cá hồi, cá ngừ đóng hộp, tôm, cá rô phi và cua. Mẹ bầu nên hải sản 2 - 3 lần một tuần Các bà mẹ ăn hải sản 2-3 lần mỗi tuần trong thai kỳ có những em bé đạt được các mốc phát triển và nhận thức nhanh hơn. Các loại hải sản duy nhất cần tránh là: cá mập, cá kiếm, cá thu vua, cá đổi màu tilefish , cá ngừ mắt to (có trong sushi), cá cờ xanh và cá orange roughy. Những loại cá này cũng rất hiếm gặp ở Việt Nam nên mẹ bầu cũng không cần quá lo lắng. Nếu mẹ ăn ít hải sản khi mang thai, mẹ và em bé có thể bị thiếu các chất dinh dưỡng quan trọng. Ngoài ra để có được chất dinh dưỡng mà bạn và em bé cần, điều quan trọng là phải ăn nhiều loại thực phẩm có đầy đủ vitamin và khoáng chất. Mẹ có thể tham khảo kim tự tháp dinh dưỡng để lựa chọn các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng dành cho sức khỏe: Uống dầu cá có thể thay thế cho việc ăn cá không? Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ cho thấy lợi ích sức khỏe từ cá có thể đến từ rất nhiều chất dinh dưỡng phối hợp với nhau chứ không phải là được tách riêng như trong viên dầu cá. Sự hấp thụ cơ thể của DHA và EPA (Omega 3) từ việc ăn cá là cao hơn nhiều so với việc uống viên dầu cá. Do đó, một điều chắc chắn là dầu cá hoặc thuốc có thể không thay thế cho việc ăn cá. Chính vì thế mẹ bầu cần phải duy trì việc ăn cá và hải sản nấu chín 2- 3 lần 1 tuần nhé!